BNEWS Cùng với nhân dân cả nước, thanh niên huyện miền núi Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) đã làm hàng trăm hũ cá khô với mong muốn mang đến cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3.
Cùng với nhân dân cả nước, thanh niên huyện miền núi Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) đã làm hàng trăm hũ cá khô theo hương vị truyền thống của người Raglai với mong muốn mang đến cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3 những bữa cơm ngon hơn, sớm tái thiết cuộc sống.
Những ngày qua, các đoàn viên, thanh niên thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều tập trung tại trung tâm Huyện đoàn Khánh Vĩnh để cùng nhau nướng cá, sơ chế thịt cá, giã tay và đóng gói những hũ cá khô mang đậm hương vị núi rừng để kịp gửi đến các địa phương chịu thiệt hại bão, lũ ở miền Bắc. Anh Hà Đa (xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh) cho biết, cá khô giã trộn cùng gia vị của thanh niên Khánh Vĩnh là món ăn dân dã. Từ cách làm, quy trình, nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là món ăn được làm từ nguyên liệu cá trích phơi khô, sau khi đem nướng chín thì giã nát cùng với các gia vị đi kèm tạo hương vị thơm ngon nên để được rất lâu, nếu bảo quản tốt có thể kéo dài hơn 2 tháng. Đây là cách làm những món ăn khô của đồng bào dân tộc Raglai, rất tiện để mang lên nương rẫy ăn cùng cơm nắm. “Tình hình miền Bắc đang rất khó khăn sau cơn bão số 3. Thanh niên vùng cao chúng tôi đã góp sức bằng cách ủng hộ ngày lương (nếu đi làm việc ở cơ quan Nhà nước) và tùy tâm. Huyện đoàn Khánh Vĩnh phát động chương trình thanh niên chung sức cùng làm 1.000 hũ cá nướng khô giã tay gửi đồng bào miền Bắc”, anh Hà Đa chia sẻ. Chị Cao Thị Hạnh nhiệt tình nướng hàng trăm con cá mỗi ngày để kịp tiến độ gửi những món quà nhỏ ra vùng khó khăn. “Từ nhỏ, những người trẻ như chị đều biết cách chế biến món năn này theo đúng hương vị ngày xưa. Hũ cá khô này dùng để ăn với cơm, các loại bánh chưng, bánh tét… Chúng tôi mong đồng bào miền Bắc sớm vượt qua khó khăn sau bão số 3”, chị Cao Thị Hạnh tâm sự. Huyện đoàn Khánh Vĩnh luôn có những phương án sáng tạo, cách làm hay tập hợp thanh niên, tổ chức các hoạt động ý nghĩa để thanh niên cùng làm, sẻ chia với người dân. Chị Cao Thị Ngọc Thoa, Phó Bí thư Huyện đoàn Khánh Vĩnh cho biết, tại các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua rất khó khăn. Trước tình hình đó, đoàn viên, thanh niên Khánh Vĩnh với truyền thống "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách" cùng hướng về các tỉnh miền Bắc. “Chúng tôi tin rằng, với hành động nhỏ là những hũ cá khô Raglai "nghĩa tình" sẽ thay lời muốn nói, là tình cảm chia sẻ, động viên gửi tới đồng bào miền Bắc một niềm tin đoàn kết, cùng đồng lòng vượt qua những khó khăn. Huyện đoàn Khánh Vĩnh sẽ liên hệ với các đơn vị Đoàn thanh niên phía Bắc để gửi những hũ cá đến tận tay người dân ở vùng khó khăn”, chị Cao Thị Ngọc Thoa tâm sự.- Từ khóa:
- Khánh Hòa
- cá khô
- Khánh Vĩnh
Tin liên quan
Vinataba trao kinh phí ủng hộ đồng bào vùng bão lũ
Vừa qua, Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã trao 7,5 tỷ đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tỉnh Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 20/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngXem chung kết World Cup 2026 tại Cần Thơ: Điểm hẹn tại Công viên Lưu Hữu Phước
Người hâm mộ bóng đá tại Cần Thơ sẽ có dịp hòa mình vào không khí sôi động của trận chung kết FIFA World Cup 2026 khi theo dõi trực tiếp trên màn hình LED 4K rộng 200m² tại Công viên Lưu Hữu Phước.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 19/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngNỗ lực tìm kiếm hai cháu mất tích trên sông Nho Quế
Tối 18/7, sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, các lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy hai cháu mất tích khi tắm trên sông Nho Quế, thuộc địa bàn xã Sơn Vĩ, tỉnh Tuyên Quang.
-
Đời sốngLai Châu: Khẩn cấp di dời hơn 200 hộ dân ở bản Noong Thăng trước nguy cơ sạt lở
Đến 20 giờ 30 phút ngày 18/7, xã Mường Than (Lai Châu) đã di dời xong 219 hộ dân với 1.256 nhân khẩu của bản Noong Thăng đến nơi an toàn để tránh nguy cơ sạt lở.
-
Đời sốngQuảng Trị ưu tiên đầu tư hơn 2.520 tỷ đồng cho cấp nước sạch nông thôn
Tại Quảng Trị, nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn xảy ra tình trạng thiếu hệ thống cấp nước sạch tập trung hoặc các công trình hiện có chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.
-
Đời sốngQuỹ Vì tương lai xanh tài trợ gần 3,5 tỷ đồng trong Chiến dịch Mùa hè Xanh 2026
Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố đồng hành cùng Chiến dịch Mùa hè Xanh 2026 với tổng kinh phí tài trợ gần 3,5 tỷ đồng.
-
Đời sốngĐiện Biên tập trung khống chế dịch viêm da nổi cục trên đàn bò
Từ cuối tháng 5 đến nay, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại hai xã Sam Mứn và Núa Ngam (tỉnh Điện Biên) làm 59 con bò của 28 hộ chăn nuôi mắc bệnh; trong đó có 2 con chết.
-
Đời sốngBắc cầu tạm qua khu vực sạt lở bờ bắc kênh Đòn Dong (An Giang)
Cầu tạm hoàn thành kịp thời nối lại tuyến giao thông bị chia cắt qua bờ bắc kênh Đòn Dong, đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt và sản xuất của người dân.











