Khánh thành giai đoạn 1 Cảng Quốc tế Long An

17:22' - 26/09/2020
BNEWS Cảng Quốc tế Long An có diện tích 147 ha, được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn, với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng.

 

Ngày 26/9, tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Đồng Tâm Group (DTG) tổ chức khánh thành giai đoạn 1 và khởi công xây dựng giai đoạn 2 Cảng Quốc tế Long An.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình,  nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự buổi lễ.
Cảng Quốc tế Long An có diện tích 147 ha, được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn, với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT; 7 bến sà lan; hệ thống nhà kho, kho ngoại quan, hệ thống bãi container và các công trình phụ trợ khác… Chỉ riêng khu vực kho bãi tại Cảng đã có diện tích rộng hơn 400.000 m2 phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép… của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Ngoài ra, Cảng Quốc tế Long An còn có khu liên hợp các khu công nghiệp, khu dịch vụ công nghiệp, khu đô thị và các khu dịch vụ cảng biển, lưu trú... Tất cả hạng mục cũng như hệ thống các trung tâm điều hành đang được khẩn trương triển khai xây dựng theo đúng tiến độ, hoàn thành vào năm 2023.
Đến nay, Cảng Quốc tế Long An đã hoàn thành 3 cầu cảng với chiều dài 630 m. Cuối năm 2019, trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác Cảng Quốc tế Long An đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào Cảng. Cảng đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa xuất, nhập thông qua cảng. Đặc biệt,  Cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng 50.000 DWT. Năm 2020, Cảng Quốc tế Long An tiếp tục xây dựng cầu cảng số 4, số 5, mục tiêu sớm đưa vào khai thác trong năm 2021.
Hiện chủ đầu tư đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 & 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT. Nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368 m, trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quy mô công suất hàng hóa thông quan của Cảng  đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.
Tại buổi lễ, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị Đồng Tâm Group sẽ hoàn thành những công trình, hạng mục đúng như dự kiến. Qua đó, Đồng Tâm Group sẽ tiếp tục phát huy thành tích đạt được, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền Long An trong các hoạt động hướng về cộng đồng.
Cảng Quốc tế Long An được đánh giá có một vị trí chiến lược; đặc biệt, các công trình giao thông trọng điểm  đường tỉnh 830 đã nối liền 4 huyện công nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm của Long An, thông suốt đến Cảng Quốc tế Long An. Đồng thời. Cảng Quốc tế Long An còn là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khu vực Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc đường thủy nội địa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục