Khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco

15:05' - 21/02/2018
BNEWS Ngày 21/2, tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải, tỉnh Quảng Nam, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco.
Thaco thực hiện nghi thức khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp. Ảnh: Thaco

Nhà máy được đầu tư xây dựng từ tháng 1/2017, trên diện tích 12.500m2, tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng.

Sản phẩm của nhà máy là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP - 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO - TS16949.

Trong giai đoạn đầu, nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp. Nhà máy được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron - hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc.

Theo đó, LS Mtron chuyển giao công nghệ sản xuất máy kéo và đào tạo cho kỹ sư Thaco trong việc nội địa hóa các linh kiện máy kéo đạt hàm lượng giá trị khu vực đến 50%.

Máy móc, thiết bị sản xuất do Thaco tự nghiên cứu chế tạo với sự tư vấn từ LS Mtron và nhập khẩu từ Hàn Quốc một số thiết bị thử nghiệm mà trong nước chưa sản xuất được như thiết bị kiểm tra tốc độ, lực nâng, trục trích công suất (PTO).

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco giới thiệu về máy nông nghiệp. Ảnh: Thaco

Về quy trình sản xuất, các linh kiện nội địa hóa sẽ được sản xuất bởi các nhà máy công nghiệp hỗ trợ của Thaco và các nhà sản xuất trong nước; linh kiện CKD sẽ được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Máy kéo nông nghiệp sau khi lắp ráp hoàn thiện sẽ được kiểm định trên dây chuyền hiện đại, gồm kiểm tra lực nâng, kiểm tra tốc độ và trục trích công suất (PTO).

Bên cạnh đó, nhà máy còn đầu tư thêm máy tạo mẫu nhanh, máy scan 3D để phục vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D), đảm bảo sản phẩm máy kéo có chất lượng và độ tin cậy cao.

Mục tiêu nhà máy đặt ra là từng bước làm chủ công nghệ sản xuất, nâng cao hàm lượng công nghệ, tạo ra các sản phẩm máy kéo có chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam.

Sản phẩm máy kéo được đưa ra thị trường trong nước với mục tiêu đạt 7% thị phần vào năm 2018 với 500 máy kéo và 38% thị phần với 2.100 máy kéo vào năm 2026.

Sản phẩm máy kéo do Thaco sản xuất. Ảnh: Thaco

Ngoài ra, nhà máy sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các loại máy nông nghiệp khác để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Thị trường trọng điểm xuất khẩu là Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar, Indonesia và các thị trường trong hệ thống kinh doanh của đối tác LS Mtron (Hàn Quốc).

Việc xây dựng nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của Thaco sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam và ngành cơ khí chế tạo; nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang thể hiện vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế.

Thông qua việc xây dựng nhà máy sẽ cho phép Thaco làm chủ thiết kế, làm chủ công nghệ sản xuất và nội địa hóa máy nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam.

Nhà máy đi vào hoạt động cũng sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho hàng nghìn lao động khác trong chuỗi dự án công nghiệp hóa nông nghiệp của Thaco và các đơn vị sản xuất, kinh doanh có liên quan khác.

Cụ thể là trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận chuyển, cơ khí, nhựa, cao su và các ngành công nghiệp khác; đồng thời thu hút các doanh nghiệp cụm công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước đến đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai./.

Xem thêm:

>>>Thaco chính thức tặng xe ô tô cho Huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam

>>>Thaco ủng hộ 25 tỷ đồng cho người nghèo ăn Tết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục