Ninh Thuận khởi tố chủ tịch và kế toán tráo máy nông cụ phát cho dân nghèo
Chiều 3/1, tại cuộc giao ban báo chí đầu năm 2018, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, ông Phạm Văn Hải, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận đã cung cấp thông tin kết quả điều tra vụ tráo máy nông cụ có xuất xứ Nhật Bản bằng máy có xuất xứ từ Trung Quốc phát cho dân nghèo tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc.
Theo ông Phạm Văn Hải, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Thúc Mẫn, Chủ tịch UBND xã La Dạ và bà Dương Ngọc Thu Huyền, kế toán UBND xã La Dạ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.Kết quả điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định có 172 máy nông cụ giả nhãn mác của hãng Honda, trong đó có loại máy hãng này đã không còn sản xuất nữa; ngoài ra còn có 153 máy nông cụ khác có giá trị thấp và thiếu 3 máy so với hợp đồng.
Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc này gây thiệt hại hơn 550 triệu đồng, làm ảnh hưởng xấu đến chủ trương của Chính phủ.
Vụ việc bắt đầu từ tháng 7/2016, UBND huyện Hàm Thuận Bắc ra quyết định số 4054/QĐ -UBND để triển khai Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ bằng tiền cho các hộ nghèo đồng bào thiểu số để họ tự mua máy móc, nông cụ. Xã La Dạ có 306 hộ với 1.335 khẩu được hỗ trợ mua sắm với số tiền 1,530 tỷ đồng.Do sợ người dân tiêu xài, không mua sắm máy, UBND xã La Dạ đã tổ chức họp dân thông báo số tiền được hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ để họ đăng ký mua máy móc, nông cụ theo yêu cầu.
UBND xã La Dạ sau đó ký hợp đồng với Cơ sở Nông cơ Minh Thắng (huyện Tánh Linh) cung ứng máy móc, nông cụ. Tổng giá trị hợp đồng là 1,530 tỷ đồng, gồm 20 loại máy móc, nông cụ nhãn hiệu Honda.
Trong tháng 1/2017, UBND xã La Dạ tiến hành cấp máy móc cho người dân. Tuy nhiên, sau khi nhận máy móc, nông cụ, một số hộ đưa vào sử dụng, chất lượng máy không đảm bảo, phát hiện trên thân máy có dán 2 nhãn hiệu khác nhau trên một máy, tem dán chồng lên nhau.Nghi vấn máy không chính hãng, xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều hộ dân đi kiểm tra giá máy tại các cửa hàng, phát hiện các máy nông cụ mà họ nhận với giá 5 triệu đồng thực chất không quá 2 triệu đồng/máy. Nhiều hộ nghèo đã yêu cầu làm rõ việc đánh tráo máy và ăn bớt tiền này./.
Xem thêm:
>>>Yêu cầu tỉnh Bình Thuận xử lý nghiêm vụ tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc
>>>Xử lý hình sự vụ tráo máy nông nghiệp cấp cho người nghèo tại Bình Thuận
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương khuyến cáo về tiền ảo Bitcoin
15:05' - 01/01/2018
Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, cũng là đồng tiền điện tử phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin.
-
Đời sống
Tin tức giả mạo tràn ngập Facebook, Google, Twitter trong năm 2017
14:54' - 31/12/2017
Sự bùng nổ của tin tức giả mạo (tin bịa đặt, sai sự thật) không chỉ mang lại phiền toái cho người sử dụng mạng xã hội mà thậm chí mất tiền oan vì nhiều người tin vào thông tin đó.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số
18:31' - 29/12/2017
Ấn Độ đã trở thành quốc gia mới nhất lên tiếng cảnh bảo đối với hoạt động đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng về bình ổn giá, bảo đảm an toàn xã hội dịp Tết
09:03' - 28/12/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 48/CT-TTg chỉ đạo các cơ quan tăng cường quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi sắc làng rèn Lý Nhân
06:03' - 20/08/2017
Từ một làng nghề hoạt động thủ công, sản phầm làm ra tự cung, tự tiêu, làng nghề rèn Lý Nhân, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phát huy các nguồn lực vươn lên đứng vững trên thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 4,5 kg cocain tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
18:50'
Cục Hải quan cho biết, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ việc, thu giữ khoảng 165 kg ma túy các loại; trong đó có vụ vận chuyển gần 4,5 kg cocain qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
18:01'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng giết người vì ghen tuông gây xôn xao dư luận
17:39'
Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Việt Thanh (sinh năm 1988), thường trú ấp Trung Bình, xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang để điều tra về hành vi giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Bàn giao đối tượng tàng trữ ma túy cho Công an phường điều tra
17:31'
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong cốp xe có 4 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Bước đầu, Khoa khai nhận đó là ma túy đá vừa mua của một người không rõ lai lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố kỹ thuật viên lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng
11:00'
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Ngô Trọng Đức (sinh năm 1998, trú tại xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ lật thuyền ở hồ Thác Bà
10:00'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố, bắt tạm giam lái tàu Nguyễn Văn Thâm về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù "cò lúa" lừa tiền của thương lái
09:24'
Bằng các thủ đoạn gian dối trong việc môi giới mua bán lúa, bị cáo đã chiếm đoạt tiền đặt cọc của 7 thương lái với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân và trả nợ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng lao xe ô tô vào đám đông tại Đà Lạt
09:23'
Do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng đã thực hiện hành vi lái xe ô tô tông vào đám đông tại khu vực cây xăng dầu Anh Phát, số 01 Tô Hiến Thành, phường Xuân Hương - Đà Lạt gây thương tích cho nhiều người.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện người nước ngoài điều khiển flycam trái phép
18:58' - 26/02/2026
Lực lượng chức năng tuần tra đã lập biên bản, tạm giữ thiết bị bay không người lái khi phát hiện du khách sử dụng flycam chưa được cấp phép tại khu vực ven biển.
