Khánh thành tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, đây là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên tại Lào.
Tham dự lễ khánh thành và phát lệnh chạy tàu có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhiều quan chức cấp cao của hai nước.
Được khởi công ngày 2/12/2015 với kinh phí đầu tư khoảng 5,95 tỷ USD, tuyến đường sắt Lào-Trung có chiều dài 426,5 km, nối thị trấn Boten thuộc tỉnh Luang Namtha, giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc tới thủ đô Viêng Chăn. Đây là tuyến đường sắt một làn, có thể chạy với tốc độ 160km/h nếu chở khách và 120km/h nếu chở hàng.
Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), tuyến đường sắt này có thể giúp giảm 40-50% chi phí vận chuyển từ thủ đô Viêng Chăn đến Côn Minh, giảm 20-40% chi phí vận tải nội địa, đồng thời giúp tăng lưu lượng mậu dịch giữa Trung Quốc và Lào, từ 1,2 triệu tấn vào năm 2016 lên 3,7 triệu tấn vào năm 2030.
Chính phủ Lào hy vọng tuyến đường sắt này sẽ giúp nước này nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, trở thành một trung tâm hậu cần của khu vực đồng thời thu hút nhiều đầu tư nước ngoài, góp phần phát triển kinh tế đất nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm cơ chế thu hút vốn đầu tư vào đường sắt
08:01' - 03/12/2021
Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dành tổng nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng 10 năm tới cho lĩnh vực này lên đến 240.000 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Tàu container chạy thẳng châu Âu: Mở ra trục vận tải đường sắt mới
16:29' - 02/12/2021
Kế hoạch trong năm 2022, ngành đường sắt sẽ khai thác từ 4 - 5 chuyến mỗi tuần, kết hợp khai thác nguồn hàng từ châu Âu về lại Việt Nam với tần suất 2 chuyến/tháng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Hà Nội: Xem xét cơ chế đặc thù cho dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội
16:24' - 29/11/2021
Ngày 29/11, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp kiểm tra công trường và việc triển khai dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thuế quan có thể không kịp thời hạn chót
20:00' - 28/06/2025
Tính đến ngày 27/6, chính quyền Tổng thống Trump chỉ mới công bố đạt được thỏa thuận với Anh và tạm hoãn cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Vượt thách thức bằng đổi mới và nhu cầu nội địa
17:12' - 28/06/2025
Ông Zhang Xiaoyan, Phó Viện trưởng Học viện Tài chính PBC của Đại học Thanh Hoa cho rằng những đột phá AI gần đây như Deep-Seek là bằng chứng về khả năng đổi mới của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Mỹ chấm dứt đàm phán thương mại với Canada
11:51' - 28/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/6 tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt các cuộc đàm phán thương mại với Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí vận tải biển qua vùng Vịnh giảm nhờ thỏa thuận ngừng bắn
07:30' - 28/06/2025
Chi phí vận tải biển qua vùng Vịnh đã giảm trong 2 ngày qua sau khi Israel và Iran đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm tốc vào cuối năm 2025
16:18' - 27/06/2025
Ngày 26/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết thương mại toàn cầu đã tăng trưởng nhẹ vào đầu năm 2025, nhưng sẽ giảm đi vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ lớn
16:15' - 27/06/2025
Ngoại trưởng Nam Phi Ronald Lamola ngày 26/6 cảnh báo rằng tình trạng phân mảnh toàn cầu đang gia tăng, đe dọa gây ra bất ổn chưa từng có và ảnh hưởng không cân xứng tới các quốc gia có thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Nguồn thu từ thuế quan của Mỹ trên đà lập kỷ lục mới trong tháng 6
15:25' - 27/06/2025
Thuế quan của Tổng thống Doanld Trump đang tiếp tục mang về hàng tỷ USD cho ngân sách Mỹ trong tháng 6/2025, đưa nguồn thu từ các nhà nhập khẩu trên đà lập một kỷ lục hàng tháng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Nhà Trắng: Chưa có quyết định sớm về người kế nhiệm Chủ tịch Fed
10:52' - 27/06/2025
Một quan chức Nhà Trắng ngày 26/6 cho biết hiện chưa có quyết định nào sắp được đưa ra liên quan đến việc bổ nhiệm người kế nhiệm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
09:34' - 27/06/2025
Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2/2022, EU đã áp đặt tổng cộng 17 gói trừng phạt nhằm vào Moskva, với yêu cầu gia hạn định kỳ 6 tháng một lần.