Khảo sát: Kinh tế Anh sẽ trở lại mức trước đại dịch trong vòng hai năm
Nước Anh chứng kiến số người tử vong do dịch COVID-19 cao nhất châu Âu và chính phủ nước này đã phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, qua đó giáng một đòn mạnh vào ngành dịch vụ vốn là “xương sống” của nền kinh tế.
Theo cuộc khảo sát ngày 8-11/2 đối với khoảng 70 nhà kinh tế, kinh tế Anh sẽ suy giảm 3% trong quý I/2021, cao hơn gấp đôi so với mức giảm 1,4% được dự đoán vào tháng trước. Anh là một trong những quốc gia đi đầu trong việc cung cấp vaccine cho người dân và GDP dự kiến sẽ tăng 4,7% trong quý II/2021, khi một số chính sách hạn chế có thể được dỡ bỏ. Dự kiến, kinh tế nước này sẽ tăng trưởng lần lượt 2,7% và 1,5% trong quý III và quý IV/2021. Chuyên gia Samuel Tombs tại Pantheon Macroeconomics nhận định thành công của nước Anh trong việc tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao và sự sụt giảm mạnh số ca mắc COVID-19 cho thấy chính phủ có thể đưa ra kế hoạch mở cửa trở lại cho các trường học, tiếp theo là các nhà bán lẻ không thiết yếu trong nửa cuối tháng Ba và lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng vào nửa cuối tháng Tư. Đối với cả năm 2021, dự báo tăng trưởng kinh tế đã được điều chỉnh từ 4,9% xuống 4,7% trong khi mức trung bình năm 2022 được điều chỉnh từ 5,3% lên 5,5%. Khi được hỏi sẽ mất bao lâu để nền kinh tế đạt được trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, 18 nhà kinh tế ước tính trong vòng hai năm nữa. Một người dự kiến trong vòng một năm và chín người cho rằng sẽ mất hơn hai năm. Tháng trước, 14 trong số 23 nhà kinh tế ước tính sẽ mất hơn hai năm. Năm ngoái, BoE đã hạ lãi suất xuống 0,1% và khởi động lại chương trình mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế. Những nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát dự kiến sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ siêu lỏng sớm nhất là cho đến năm 2024./.>>EC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone xuống 3,8%
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế tài khóa 2020
08:03' - 03/02/2021
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong tài khóa 2020 (kết thúc vào cuối tháng 3/2021), đồng thời duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 5,5%
21:53' - 26/01/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/1 đã nâng đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 5,5%...
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58'
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49'
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51' - 20/10/2025
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.