Khảo sát việc thực hiện chính sách tiền lương tại Bộ Quốc phòng
Sáng 25/11, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện chính sách tiền lương tại Bộ Quốc phòng.
Theo đại diện Bộ Quốc phòng, các lần điều chỉnh lương cơ sở từ năm 2004 tới nay phù hợp với khả năng ngân sách Nhà nước, bảo đảm đời sống của cán bộ, chiến sỹ.
Mức lương cấp bậc quân hàm sỹ quan và mức lương chuyên môn kỹ thuật quân nhân chuyên nghiệp được xây dựng cao hơn so với cán bộ, công chức cùng trình độ thuộc khu vực hành chính Nhà nước.
Hệ thống thang, bảng lương trong Quân đội cơ bản phù hợp với yêu cầu về tổ chức, biên chế và hoạt động đặc thù của Quân đội, phản ánh được trình độ, tính chất, đặc điểm, nhiệm vụ của ngành “lao động đặc biệt”.
Các chế độ phụ cấp hiện hành cho Quân đội đã đạt được mục tiêu bù đắp hao phí lao động, động viên, khuyến khích, góp phần tăng thu nhập cho cán bộ, chiến sỹ.
Quân đội đang áp dụng 12 loại phụ cấp, chiếm khoảng 35,05% tổng quỹ tiền lương.
Cũng theo đại diện Bộ Quốc phòng, các khoản thu nhập ngoài lương chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong Quân đội, tập trung ở các cơ quan nghiên cứu, học viện, nhà trường.
Chế độ tiền lương vẫn còn những hạn chế như tiền lương trong Quân đội tính theo quân hàm nên có chuyện sĩ quan cùng cấp bậc quân hàm nhưng đảm nhận chức vụ khác nhau thì tiền lương lại khác nhau, chưa thể hiện được trách nhiệm của sĩ quan lãnh đạo.
“Có chuyện cùng quân hàm Đại tá nhưng lương Cục trưởng còn thấp hơn Phó Cục trưởng, Trưởng phòng vì các chức vụ thấp hơn có thâm niên cao hơn”, lãnh đạo Cục Tài chính - Bộ Quốc phòng cho biết.
Đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thì tiền lương chưa phản ánh hết được tính chất đặc thù của hoạt động quân sự, khoảng cách giữa các bậc lương còn thấp. Mức phụ cấp với Hạ sĩ quan, Binh sĩ thấp, khó bảo đảm sinh hoạt.
Ngoài ra, có loại phụ cấp mà khu vực hành chính đã được hưởng nhưng chưa áp dụng đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng.
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, để cùng Nhà nước chăm lo cho đời sống cán bộ, chiến sỹ, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm các khoản chi thường xuyên để tăng cường nguồn lực cho điều chỉnh lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước do Bộ Quốc phòng quản lý, tăng cường tự chủ biên chế, tài chính với các đơn vị sự nghiệp công lập.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Bộ Quốc phòng đã quán triệt và thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước đối với chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và người có công.
Nhấn mạnh ý nghĩa của chính sách tiền lương đối với Quân đội - ngành lao động đặc biệt, tự nguyện hy sinh vì Tổ quốc, lao động trong điều kiện khó khăn, toàn thời gian, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng và các Bộ đánh giá rõ tương quan giữa quỹ lương dành cho Quân đội với quỹ lương của các lĩnh vực khác để có căn cứ thực tiễn cải cách tiền lương đối với Quân đội.
Bộ Quốc phòng nghiên cứu việc chuyển hình thức trả lương theo cấp bậc quân hàm và phụ cấp chức vụ sang trả lương theo vị trí, chức vụ và phụ cấp quân hàm; hướng tới xây dựng vị trí việc làm trong Quân đội; rà soát lại các hệ thống phụ cấp để tích hợp các loại phụ cấp phù hợp vào lương hay bổ sung phụ cấp...
Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, Đề án cải cách tiền lương mà Ban Chỉ đạo tập trung xây dựng trình Trung ương Đảng sẽ giải quyết các bất cập hiện nay đối với chính sách tiền lương là cào bằng, bất hợp lý giữ khu vực công - tư, không là động lực của lao động, sáng tạo, không kiểm soát được thu nhập ngoài lương, gắn liền với việc tinh gọn biên chế, nâng cao chất lượng đơn vị sự nghiệp công.
Đề án cũng sẽ đề cao trách nhiệm trả lương của người đứng đầu, người sử dụng lao động gắn với năng lực, khả năng của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị./.
Xem thêm:
>>>Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Siết lại định mức dự toán ngân sách
>>>Hàng trăm công nhân khởi kiện Công ty TNHH Sang Hun vì bị nợ lương và BHXH
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất lộ trình điều chỉnh cách tính lương hưu đối với lao động nữ
06:29' - 15/11/2017
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa đề xuất phương án áp dụng lộ trình điều chỉnh cách tính lương hưu đối với lao động nữ trong 5 năm 2018-2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh: Trung Quốc và ASEAN hợp tác chiến lược toàn diện
19:33' - 13/11/2017
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói rằng Trung Quốc và ASEAN là trong số những đối tác quan trọng nhất của nhau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khảo sát chính sách tiền lương
21:12' - 10/11/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khảo sát việc thực hiện chính sách tiền lương tại Văn phòng Trung ương Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cải cách chính sách tiền lương phải gắn với quản lý biên chế
15:40' - 09/11/2017
Phó Thủ tướng cho rằng cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội phải đi đôi với tinh giản biên chế trong khối hành chính và sự nghiệp công lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghiên cứu trả lương theo cấp bậc, vị trí
19:51' - 08/11/2017
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, hiện nay Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Đề án về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
07:41'
Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
-
Kinh tế Việt Nam
ADB đồng ý cung cấp nguồn vốn vay cho các dự án quan trọng tại Cần Thơ
22:12' - 29/03/2023
Ngày 29/3, UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
-
Kinh tế Việt Nam
Thể chế phải đi trước, mở đường cho chuyển đổi số
20:48' - 29/03/2023
Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1
20:06' - 29/03/2023
Chiều 29/3, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị trong tỉnh và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam để bàn việc giải phóng mặt bằng phục vụ sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ có 12.000 tỷ đồng đầu tư phát triển lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh
19:50' - 29/03/2023
Dự kiến sẽ có 12.000 tỷ đồng đầu tư vào Đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Airbus bàn giao cho HK Express máy bay A321neo đầu tiên
16:30' - 29/03/2023
Airbus chính thức bàn giao thành công chiếc máy bay Airbus A321neo đầu tiên cho hãng hàng không giá rẻ HK Express, một thành viên thuộc Tập đoàn Cathay Pacific có trụ sở tại Hong Kong.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp thuế tối thiểu toàn cầu tác động thế nào đến chính sách thu hút FDI?
16:29' - 29/03/2023
Thuế tối thiểu toàn cầu đang là vấn đề nóng tại nhiều quốc gia hiện nay, được dự báo sẽ tác động tới hầu hết tập đoàn đa quốc gia; trong đó có rất nhiều tập đoàn lớn đang đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam
16:22' - 29/03/2023
Chiều 29/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy tới chào xã giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung thi công các hạng mục chính cao tốc qua Phú Yên - Khánh Hòa
16:02' - 29/03/2023
Các nhà thầu tại dự án cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang đang tập trung nhân lực, máy móc để thi công những hạng mục chính như các nút giao, cầu vượt và hầm xuyên núi.