Khi hương hoa sữa "nồng nàn" trở thành nỗi ám ảnh!

11:03' - 08/10/2021
BNEWS Hương hoa sữa gắn liền với mùa thu, là nét đẹp gây thương nhớ cho người đi xa khi hoài niệm về Hà Nội nhưng hương hoa “nồng nàn” đó lại trở thành một nỗi ám ảnh.

Hoa sữa từ lâu đã được xem như một biểu tượng của mùa thu Hà Nội. Nhưng với nhiều người, mùi hương của loài hoa này lại gây ra cảm giác khó chịu, thậm chí, là tác nhân khiến họ mắc phải các chứng bệnh chóng mặt, nhức đầu,…

Hương hoa sữa gắn liền với mùa thu, là nét đẹp gây thương nhớ cho người đi xa khi hoài niệm về Hà Nội nhưng hương hoa “nồng nàn” đó lại trở thành một nỗi ám ảnh.

Mặc dù không có độc nhưng mùi hoa sữa nồng nặc có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, nhất là hệ hô hấp như viêm mũi dị ứng, hắt hơi, sổ mũi, đau đầu khó chịu và nếu hít quá nhiều sẽ gây choáng váng, chóng mặt, khó thở.

Tuy chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về thành phần hoa sữa và tác động của nó tới sức khỏe nhưng dấu hiệu tác động của nó đều được ghi nhận khá rõ nét nếu một người đứng dưới gốc hoa sữa quá lâu.

Mùa hoa của nó thực sự bắt đầu từ cuối tháng 9 và kéo dài đến khoảng đầu tháng 12 Dương lịch. Thường thì càng về cuối vụ, hương hoa sữa càng đậm hơn. Về đêm hương thơm sẽ càng nồng hơn so với ban ngày.

Theo chuyên gia, hoa sữa có nhiều tác hại với sức khỏe. Cây hoa sữa có hơn 40 loài, đặc điểm chung là cây khá cao, vỏ dày, chảy nhựa như sữa nên gọi là hoa sữa. Hoa có mùi nồng nặc, nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở.

Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang thì càng bị dai dẳng hơn.

Nếu trong một khu phố nhỏ có một cây hoa sữa thì sẽ dễ chịu, nhưng trồng nhiều cây dễ phản tác dụng. Người bị ho hen, viêm xoang và đau đầu, buồn nôn, có thể nguyên nhân từ việc hít nhiều hương hoa sữa.

Mẹo hạn chế hít mùi hoa sữa quá nhiều gây ảnh hưởng sức khoẻ
Đóng hết các cửa trong nhà, cửa sổ mà gió có thể lùa vào... và bật máy lạnh để mùi hương hoa sữa không len lõi vào nhà bạn được.

Có thể dùng máy lọc không khí để loại bỏ các chất bụi bẩn, vi khuẩn, mùi đồ ăn có trong không khí. Đặc biệt máy lọc không khí có thể ngăn ngừa phấn hoa bám vào rèm cửa, quần áo và các bề mặt khác trong phòng, bảo vệ tối ưu sức khỏe cho cả nhà.​

Dùng các loại máy xông, máy phun tinh dầu trong phòng để lấn át bớt mùi hoa sữa của khu phố nhà bạn.​

Hay đơn giản hơn bạn nấu nước vỏ chanh, bưởi (hay 1 loại gia vị cay như sả) cho thật sôi và mở nắp nồi để bốc hơi khoảng 15 phút trong nhà. Điều này cũng giống với việc dùng xông tinh dầu để át bớt mùi hoa sữa.

Lắp thêm quạt thông gió để chuyển hướng mùi từ trong ra ngoài, đồng thời tống bớt hương hoa sữa đã trót "chui" vào nhà.

Chuẩn bị những chén bột cà phê và đặt vào các góc khuất trong nhà. Bột cà phê vừa có thể hút ẩm, hút mùi và át bớt mùi khó chịu của hương hoa sữa cứ lởn vởn xung quanh. Và bạn nên thay những cốc bột cà phê này 1 lần/tuần để phát huy hiệu quả của nó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục