Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất?
Trong bài viết đăng tải trên tạp chí Australia Financial Review (AFR), nhà báo chuyên về kinh tế, chính trị Hans van Leeuwen đặt câu hỏi: “Khi nào ECB và BoE sẽ bắt đầu hạ lãi suất?”.
Theo tác giả, chính sách tiền tệ hiện nay vẫn chưa có nhiều dấu hiệu rõ ràng và có thể còn thay đổi, nhưng các thị trường tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không vội hạ lãi suất, cho tới tháng Sáu tới và Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) thậm chí còn chậm hơn.
Trong trường hợp đó, rất có thể BoE và 20 quốc gia thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ sớm trở thành "người tiên phong" đảo ngược chính sách tiền tệ. Hiện mọi dự báo đều đang nghiêng về hướng các ngân hàng này sẽ hành động cùng lúc với Fed vào tháng Sáu tới, nhưng không loại trừ khả năng các nhà hoạch định chính sách châu Âu sẽ muốn đẩy nhanh tiến độ và hạ lãi suất sớm hơn.
BoE và ECB đã tuyên bố sẽ dựa trên dữ liệu thực tế để điều hành chính sách tiền tệ. Nhưng khi nhìn vào các dữ liệu hiện nay, có thể thấy rằng cả hai nền kinh tế đều đang trải qua lạm phát tăng chậm lại và tăng trưởng kinh tế “ì ạch” hoặc thậm chí là “đứng yên”.
Tại châu Âu, kinh tế Eurozone chỉ tăng trưởng 0,5% trong quý IV/2023. Tăng trưởng tại Tây Ban Nha, Italy và Hà Lan đã bù đắp cho phần tăng trưởng giữ nguyên của Pháp và suy thoái kỹ thuật của Đức. Ngành công nghiệp của khu vực này đang nỗ lực tự vực dậy, nhưng người tiêu dùng vẫn thắt chặt chi tiêu. Mặc dù vậy, đã có những gam màu sáng trong các dự báo tăng trưởng và phục hồi kinh tế của khu vực này vào năm 2024.
Trong một ghi chú gần đây, Oxford Economics lưu ý rằng Eurozone đã đạt đến “giai đoạn giữa, nơi mà nguồn dữ liệu cứng (các yếu tố chính về tăng trưởng) vẫn còn yếu, nhưng các chỉ số hàng đầu cho thấy triển vọng đã được cải thiện”.
Trong tháng 1/2024, lạm phát của Eurozone ở mức 2,8%, giảm 0,1% so với mức của tháng cuối năm 2023. Trong điều kiện lạm phát tiếp tục giảm, môi trường hiện tại có vẻ khá an toàn để ECB bắt đầu giảm lãi suất.
Vậy khi nào việc cắt giảm sẽ xảy ra? Nhiều chuyên gia dự báo sẽ là tháng Sáu. Nhưng Capital Economics nói rằng không loại trừ khả năng là tháng Tư.
Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước thành viên trong Hội đồng Điều hành ECB.
Trong số đó, tiếng nói của nhà kinh tế trưởng Philip Lane và nhà kinh tế học hàn lâm người Đức Isabel Schnabel được các nhà quan sát chú ý nhiều nhất.
Trong bài phát biểu ngày 8/2, ông Lane thừa nhận lạm phát đã tăng chậm lại nhanh hơn so với dự báo của ông và các đồng nghiệp, nhưng các nhà hoạch định vẫn đang theo dõi dữ liệu tăng lương, chính sách tài khóa và chi phí đầu vào của các doanh nghiệp.
Ông chia sẻ ECB không muốn giữ lãi suất quá cao trong một khoảng thời gian dài, nhưng cũng không muốn hành động quá vội vã. Để đảm bảo lạm phát quay về mục tiêu 2%, châu Âu “cần phải tiến xa hơn nữa trong quá trình giảm phát”.
Tương tự, nhà kinh tế học Schnabel cho rằng: “Chặng đường cuối cùng vẫn là một mối lo ngại”. Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT), bà Schnabel nói: “Chúng tôi đang quan sát sự tiến triển chậm lại của giảm phát, điển hình ở chặng đường cuối. Điều này có mối liên hệ rất chặt chẽ với động lực tăng trưởng tiền lương, năng suất và lợi nhuận”.
Có lẽ mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn vào ngày 7/3, thời điểm công bố chính sách tiền tệ tiếp theo của ECB. Dự kiến vào hôm đó, ngân hàng này cũng sẽ đưa ra các dự báo kinh tế mới nhất của mình và đó có thể sẽ là một khoảnh khắc thay đổi nhận thức, làm các thị trường chuyển động.
Các dữ liệu phát hành mới đây cho thấy kinh tế Anh rơi vào suy thoái trong quý IV/2023. Nhưng vì đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế này sẽ tự “thoát hố" suy thoái vào giữa năm nay, nên BoE không cần thiết phải quá lo lắng để ngay lập tức đảo chiều chính sách tiền tệ thắt chặt hiện có. Giống như ECB, BoE có thể sẽ theo dõi chặt chẽ giá cả và tiền lương để đưa ra quyết định cuối cùng.
Trong tháng 1/2024, lạm phát của Anh tiếp tục giữ nguyên mức 4% của tháng trước đó. Giá năng lượng giảm và nền kinh tế nhiều khó khăn được dự báo sẽ đưa lạm phát quay về ngưỡng mục tiêu 2% vào tháng Tư. Đây có lẽ là lý do giải thích vì sao các thị trường kỳ vọng BoE sẽ theo chân Fed và bắt đầu cắt giảm lãi suất. Nhưng một số thành viên trong Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE dường như vẫn chưa sẵn sàng để “nhấn nút” hạ lãi suất.
Đầu tháng Hai, Thống đốc BoE, Andrew Bailey, đã nói rất rõ ràng rằng cơ quan điều hành chính sách tiền tệ Anh sẽ cắt giảm lãi suất, nếu các tin tức về lạm phát được cải thiện. Có vẻ như ông Bailey đã không cố gắng thuyết phục các thị trường ủng hộ triển vọng cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay.
MPC sẽ không nhóm họp trở lại cho tới ngày 21/3. Hầu hết các thành viên của Ủy ban đều cho thấy sự không sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào kỳ họp tới. Trong trường hợp BoE quyết định hành động trước Fed, thì có lẽ cuộc họp ngày 9/5 sẽ là thời điểm quan trọng để ấn định điều đó.
- Từ khóa :
- ngân hàng trung ương
- lãi suất
- ECB
- Khu vực đồng euro
- Eurozone
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản chuẩn bị cho đợt sát hạch quốc tế về chống rửa tiền
22:01' - 24/02/2024
Các biện pháp chống rửa tiền của các ngân hàng Nhật Bản sẽ phải đối mặt với đợt sát hạch mới của quốc tế vào tháng 8/2028, sau khi bị đánh trượt trong lần sàng lọc trước đó.
-
Ngân hàng
Các quan chức Fed cảnh giác với phương án hạ lãi suất quá sớm
16:10' - 24/02/2024
Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này đã tiếp tục đẩy lùi khả năng sớm hạ lãi suất, thay vào đó giữ lập trường thận trọng trước khi đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Người dân Thụy Sĩ vẫn chuộng tiền giấy và xu
08:39' - 24/02/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán được chấp nhận rộng rãi tại Thụy Sĩ, đặc biệt là trong lĩnh vực như mua sắm và dịch vụ ăn uống.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đảm bảo giao dịch ngân hàng thông suốt dịp Tết Nguyên đán
16:30' - 06/02/2026
Theo cập nhật mới nhất từ các ngân hàng thương mại, đa số lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 của các ngân hàng sẽ kéo dài từ thứ Bảy ngày 14/2/2026 đến hết Chủ Nhật ngày 22/2/2026.
-
Ngân hàng
Agribank phát huy vai trò nòng cốt của kinh tế Nhà nước
16:15' - 06/02/2026
Với vai trò nòng cốt của kinh tế Nhà nước, đồng thời là “trụ cột” trong thực thi chính sách tiền tệ, Agribank luôn là đơn vị tiên phong thực hiện các chính sách ưu đãi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/2: Giá USD và NDT tiếp tục đi xuống
08:46' - 06/02/2026
Tỷ giá hôm nay 6/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/2: Đồng USD và NDT cùng xu hướng giảm giá
08:36' - 05/02/2026
Tại BIDV, tỷ giá USD giảm 5 đồng ở cả hai chiều giao dịch xuống cùng mức 25.820 - 26.180 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có thêm diễn biến mới
08:21' - 05/02/2026
Lãi suất huy động tại một số ngân hàng vừa có thêm diễn biến mới, trong khi thị trường liên ngân hàng chứng kiến biến động mạnh với lãi suất qua đêm có lúc vọt lên 17%.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ dự báo đồng NDT mạnh lên
15:55' - 04/02/2026
Bank of America nhận định đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá khi PBoC chấp nhận nội tệ mạnh hơn, trong bối cảnh xuất khẩu tích cực, USD suy yếu và tín hiệu chính sách rõ nét.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/2: Giá USD giảm nhẹ, NDT nhích tăng
08:29' - 04/02/2026
Tỷ giá hôm nay 4/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Giá trị giao dịch không dùng tiền mặt gấp 28 lần GDP
11:39' - 03/02/2026
Bình quân giai đoạn 2021-2025, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng gần 59% mỗi năm, trong khi giá trị giao dịch tăng hơn 24%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/2: Đồng USD và NDT đảo chiều tăng giá
09:03' - 03/02/2026
Tỷ giá hôm nay 3/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng giá.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN