Khi nào được chuyển mục đích sử dụng đất?
Năm 2018, ông Vũ Văn Tuấn (Quảng Ninh) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 400 m2 đất ở và 500 m2 đất trồng cây lâu năm. Tháng 3/2019, ông được UBND thành phố cho chuyển mục đích sử dụng 500 m2 sang đất ở.
Nay thành phố rà soát và cho rằng tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất, thửa đất của ông Tuấn không phù hợp quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch phân khu, đồng thời diện tích đất chuyển mục đích có trong bản đồ kèm theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất được công khai nhưng chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất của cả phường lại không có.
Vì vậy, thành phố ra quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất.
Ông Tuấn hỏi, việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông có đúng quy định không hay phải hủy bỏ?Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:Tại Điều 52 Luật Đất đai quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:"1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất".Tại Điều 57 Luật Đất đai quy định về chuyển mục đích sử dụng đất:
"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp".- Từ khóa :
- mục đích sử dụng đất
- luật đất đai
- đất đai
Tin liên quan
-
Bất động sản
Phó Chủ tịch VNREA: Cần tiếp tục làm rõ các điểm chưa thống nhất trong Luật Đất đai sửa đổi
15:44' - 19/12/2023
Theo Phó Chủ tịch VNREA Nguyễn Văn Đính, cần tiếp tục làm rõ các điểm chưa thống nhất trong Luật Đất đai sửa đổi để đảm bảo đạt được sự đồng thuận giữa các bên.
-
Bất động sản
Nhiều dự án “treo” hàng chục năm, gây lãng phí đất "vàng"
10:44' - 19/12/2023
Những dự án “treo” này nằm trên các khu đất "vàng" của quận Hải Châu, ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
-
Bất động sản
Bà Rịa-Vũng Tàu: 7 khu đất đủ điều kiện đấu giá trong năm 2024
19:07' - 15/12/2023
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thấy chỉ có 7 khu đủ điều kiện thực hiện đấu giá trong năm 2024 thay vì 14 khu như dự kiến trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bán lẻ Hà Nội "tăng nhiệt" khi nguồn cung mới liên tục gia nhập thị trường
14:40'
Từ nay đến năm 2028, Hà Nội dự kiến có thêm khoảng 314.000 m2 mặt bằng bán lẻ mới. Nguồn cung tương lai chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây và các quận ngoại thành.
-
Bất động sản
Phú Thọ tập trung hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội
18:46' - 11/05/2026
Sở Xây dựng cho biết, tỉnh Phú Thọ được giao hoàn thành 62.853 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2025 - 2030.
-
Bất động sản
Bất động sản giảm giao dịch bởi áp lực giá và lãi vay
15:37' - 11/05/2026
Giá nhà tiếp tục neo cao trong khi lãi suất vay mua bất động sản chưa giảm như kỳ vọng khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư đều thận trọng xuống tiền.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc cấp sổ hồng cho 68.000 căn nhà
12:47' - 11/05/2026
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xử lý 68.000 hồ sơ sổ hồng trong năm 2026, tháo gỡ pháp lý cho hàng loạt dự án nhằm thúc đẩy thanh khoản và phục hồi thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Khởi động siêu đô thị 228ha tại Điện Biên
09:55' - 11/05/2026
Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 23.660 tỷ đồng, là dự án đô thị lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên, được kỳ vọng tạo động lực phát triển đô thị, du lịch và dịch vụ cho khu vực Tây Bắc.
-
Bất động sản
Quảng Ninh làm sạch dữ liệu đất đai - Bài cuối: Hướng tới quản trị số toàn diện
09:35' - 11/05/2026
Từ kết quả mang tính bước ngoặt của chiến dịch "10 ngày đêm", Quảng Ninh đang tiến tới giai đoạn thực thi các nhiệm vụ trọng tâm để duy trì tính bền vững của dữ liệu đất đai.
-
Bất động sản
Quảng Ninh làm sạch dữ liệu đất đai - Bài 1: Thoát "đội sổ" bằng chiến dịch "10 ngày đêm" thần tốc
09:35' - 11/05/2026
Trong khi Quảng Ninh là địa phương luôn dẫn đầu về cải cách hành chính, nhưng ở lĩnh vực dữ liệu đất đai, địa phương này lại rơi vào tình trạng "đội sổ" (đứng thứ 34/34 địa phương trong cả nước).
-
Bất động sản
Sửa Luật Đất đai để phù hợp mô hình chính quyền địa phương hai cấp
17:11' - 10/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị bổ sung dự án sửa đổi Luật Đất đai vào Chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội để kịp trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
