Kho bạc Nhà nước Thái Bình phối hợp các ngân hàng thương mại thực hiện thu ngân sách

13:30' - 23/09/2023
BNEWS Kho bạc Nhà nước Thái Bình phối hợp với 10 ngân hàng thương mại trên địa bàn Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MB,SHB, VPBANK, LienVietPost, MSB,ACB để tăng cường phối hợp thu ngân sách.
Bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước, Kho bạc Nhà nước Thái Bình đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại địa bàn để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách.

Theo báo cáo mới nhất từ Kho bạc Nhà nước Thái Bình, tính đến hết ngày 15/09/2023, lũy kế thu ngân sách nhà nước đạt 10.995 tỷ đồng, bằng 52,3 % so với dự toán năm. Trong số đó, thu nội địa đạt 4.768 tỷ đồng (bằng 42 % so với dự toán năm); thu từ xuất nhập khẩu đạt 1.126 tỷ đồng (bằng 40,2 % so với dự toán năm).

  
Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với 10 ngân hàng thương mại trên địa bàn (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MB,SHB, VPBANK, LienVietPost, MSB,ACB,...) để tăng cường phối hợp thu và ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt. Hiện các giao dịch thu ngân sách nhà nước (bao gồm cả thu phạt vi phạm hành chính) đã được thực hiện 100% tại các ngân hàng thương mại nhiều kênh tiện ích của từng hệ thống trên địa bàn).
Đến thời điểm hiện nay, số lượng tài khoản chuyên thu, tài khoản thanh toán của các đơn vị Kho bạc Nhà nước Thái Bình là 51 tài khoản. Thời gian tới Kho bạc Nhà nước Thái Bình sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế thu ngân sách nhà nước. Trong số đó sẽ tăng cường trao đổi, phối hợp với cơ quan thuế trên địa bàn để thực hiện phân cấp quản lý thu của cơ quan thuế gắn với địa bàn và nơi đăng ký kê khai nộp thuế, gắn với dự toán cân đối thu ngân sách được giao.
Đồng thời, quy định cụ thể thời hạn nộp số tiền ngân sách nhà nước đã thu được của các cơ quan được ủy nhiệm thu chủ yếu là UBND xã vào Kho bạc Nhà nước; quy định cụ thể thời gian phong tỏa tài khoản của người nợ thuế. Kho bạc Nhà nước Thái Bình cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế phối hợp thu ngân sách nhà nước, từ đó thống nhất được thông tin đầu vào của thu ngân sách nhà nước, thống nhất xử lý thông tin thu ngân sách nhà nước, cũng như đảm bảo phát hiện kịp thời các sai sót trong thu ngân sách nhà nước.
Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các thủ tục trong quy trình phối hợp thu ngân sách nhà nước để phát hiện những thủ tục không hợp lý, cải tiến theo hướng đơn giản hóa, dễ hiểu, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.
Kho bạc Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại để trao đổi thông tin kịp thời trong việc giải quyết mọi vướng mắc; từ đó giúp cho việc thực hiện quy chế phối hợp thu ngân sách nhà nướcđi vào nền nếp, phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả cơ quan thuế, Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại và người nộp thuế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục