Khó khăn tiếp tục "đeo bám" ngành hàng không toàn cầu
Tập đoàn Hàng không quốc tế IAG, chủ sở hữu của hãng hàng không British Airways (Anh) và nhiều hãng hàng không khác ở châu Âu, ngày 7/5 đã thông báo mức lỗ ròng 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) trong quý I/2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, theo IAG, con số này lại giảm so với mức lỗ ròng 1,68 tỷ euro của tập đoàn trên cùng kỳ năm ngoái, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Cùng với mức thua lỗ trên, doanh thu của IAG cũng giảm 79% xuống còn 968 triệu euro trong quý đầu năm nay. Giám đốc điều hành của IAG Luis Gallego cho hay tập đoàn này đang nỗ lực kết sức để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay trong bối cảnh sự cạnh trang ngày càng khắc nghiệt.Cũng theo IAG, tập đoàn trên sẽ không đưa ra dự báo lợi nhuận năm 2021 do chưa chắc chắn về thời điểm Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại và do chịu ảnh hưởng liên tục của dịch COVID-19 cũng như tình trạng dịch bệnh kéo dài.
Thông báo trên được IAG đưa ra một ngày sau khi đối thủ của tập đoàn này là hãng hàng không Air France-KLM công bố mức lỗ ròng 1,5 tỷ euro trong quý I/2021. Trong khi đó, tại Nhật Bản, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) cùng ngày cũng công bố mức lỗ ròng 2,6 tỷ USD trong một năm qua và hãng này lại không đưa ra dự báo cho tài khóa hiện tại do những bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19.Trong năm tài chính tính đến hết tháng 3/2021, JAL đã bị lỗ ròng 286,7 tỷ yen. Theo hãng này, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự phục hồi về nhu cầu đi lại bằng đường không của các hành khách do các biện pháp hạn chế đối với du lịch quốc tế và việc thắt chặt các biện pháp chống nhập cư.
Tuần trước, JAL đã điều chỉnh dự báo về lỗ ròng giai đoạn 2020-21 xuống còn 287 tỷ yen so với mức 300 tỷ yen được dự báo hồi tháng 2/2021. JAL cho biết đã quyết định không đưa ra dự báo về triển vọng tài chính cho năm kết thúc vào tháng 3/2022, đồng thời cảnh báo rất khó có thể dự báo về sự phục hồi nhu cầu đi lại bằng đường không của các hành khách khi tốc độ lây lan của dịch COVID-19 trên toàn cầu chưa có dấu hiệu chậm lại./.- Từ khóa :
- hàng không
- hàng không thế giới
- jal
- iag
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàng không siết chặt phòng dịch COVID-19, đảm bảo an toàn dịp 30/4-1/5
12:35' - 28/04/2021
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, những ngày qua, tại hai cảng hàng không quốc tế nhộp nhịp nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã tăng cường nhiều giải pháp để phòng chống dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không Mỹ bắt đầu nhìn thấy ánh sáng ở "cuối đường hầm"
06:08' - 28/04/2021
Lãnh đạo của các hãng hàng không Mỹ đều có chung nhận định rằng giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra đối với ngành hàng không dường như đã kết thúc.
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore và Hongkong nối lại “bong bóng đi lại hàng không”
07:54' - 27/04/2021
Thỏa thuận đi lại “bong bóng đi lại hàng không” (ATB) giữa Singapore và Hongkong (Trung Quốc) sẽ được bắt đầu được thực hiện từ ngày 26/5/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37'
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50'
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38'
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29'
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26'
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Các tập đoàn dầu khí Mỹ sẽ đầu tư nhiều tỷ USD vào Venezuela
10:22'
Tổng thống Donald Trump ngày 3/1 cho biết các doanh nghiệp Mỹ đầu tư hàng tỷ USD để tái thiết lĩnh vực năng lượng tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Phó Tổng thống Delcy Rodriguez được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời
09:42'
Tòa Hiến pháp thuộc Tòa án Tối cao Venezuela đã chỉ định Phó Tổng thống Delcy Rodríguez đảm nhiệm vai trò tổng thống lâm thời trong bối cảnh Tổng thống Nicolás Maduro bị bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Biểu tình phản chiến nổ ra tại nhiều thành phố ở Mỹ
09:17'
Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ phát động cuộc chiến nhằm vào Venezuela đã nổ ra tại nhiều tiểu bang và thành phố trên khắp “Xứ sở cờ hoa”.

Trong ảnh: (tư liệu) Máy bay của hãng hàng không Delta Airlines tại Atlanta , Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN