Khó xử lý các cán bộ, công chức dôi dư khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã
Ngày 16/11, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 23, thẩm tra Tờ trình và Đề án của Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019- 2021 của các tỉnh: Hòa Bình, Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận, Phú Yên, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Yên.
Phát biểu điều hành Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết: Mục tiêu của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã là nhằm tổ chức các đơn vị cho phù hợp với thực tiễn, xu thế phát triển của đất nước, để các đơn vị hành chính và bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, góp phần phát huy mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, tinh giản biên chế, thực hiện chính sách tiền lương mới vào năm 2021. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, để có kết quả như hôm nay là một quá trình dài làm công tác vận động nhân dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ. Thời gian qua, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành của Chính phủ thường xuyên đôn đốc, xuống tận nơi đồng hành cùng các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, bởi có rất nhiều trở ngại, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã ở những đơn vị hành chính nằm trong diện phải sáp nhập, chứ không phải là khó khăn từ phía người dân. "Chúng ta đang làm công tác "quan vận" chứ không phải dân vận", Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.
Theo ông Trần Anh Tuấn, thực tế cho thấy, nhân dân, cử tri rất ủng hộ vì việc này góp phần làm tinh gọn bộ máy chính quyền địa phương, tinh giản biên chế, giảm bớt gánh nặng ngân sách chi cho bộ máy chính quyền. Khó khăn nhất hiện nay là cần xử lý đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư như thế nào cho hợp lý. Tại Hội nghị, các đại biểu đề xuất sớm có hướng dẫn về chế độ chính sách cho cán bộ, công chức dôi dư sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã; hướng dẫn việc quản lý, sử dụng tài sản công (cơ sở vật chất, trang thiết bị ở trụ sở các xã, huyện) sau sáp nhập; có hướng dẫn nhanh, kịp thời việc cấp đổi giấy tờ cho người dân thuộc các địa phương phải thực hiện sắp xếp… Các thành viên Ủy ban Pháp luật cơ bản đồng tình với ý kiến của Thường trực Ủy ban. Một số ý kiến băn khoăn về việc nhiều đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định, có nguy cơ phải tiếp tục sắp xếp và điều này gây xáo trộn hoạt động của chính quyền địa phương, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Một số đại biểu cũng lưu ý, khi sáp nhập đơn vị hành chính nông thôn vào đơn vị hành chính ở đô thị chưa rõ phương án, giải pháp đầu tư, phát triển đô thị trong tương lai để các đô thị mới được thành lập đạt tiêu chí đề ra. Các đại biểu khác lại băn khoăn về việc chọn tên gọi của một số đơn vị hành chính mới thành lập. Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ sớm họp để quyết định các nội dung nêu trên nhằm tạo điều kiện cho các địa phương sắp xếp, ổn định bộ máy, hướng tới đại hội Đảng bộ các cấp trong năm 2020; đề nghị Chính phủ và các địa phương có ý kiến giải trình bằng văn bản về các nội dung mà Ủy ban Pháp luật nêu ra để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Ủy ban Pháp luật nhất trí đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành cho mỗi tỉnh có một Nghị quyết riêng về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; xác định thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết là ngày 1/1/2020 để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian cho công tác chuẩn bị, kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập. Về các nội dung cụ thể, Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Pháp luật cơ bản thống nhất với các nội dung trình của Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh; đề nghị Chính phủ chỉ đạo địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về các đề xuất của địa phương, bảo đảm đúng quy định của pháp luật để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khó bố trí cho hàng nghìn cán bộ công chức dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
07:52' - 07/11/2019
Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, hiện nay các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang gặp khó khăn trong việc bố trí cho hàng nghìn cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua 3 Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính
20:24' - 16/10/2019
Các Đề án đã được lấy ý kiến của cử tri, của Hội đồng nhân dân ở các đơn vị hành chính chịu ảnh hưởng trực tiếp với tỷ lệ tán thành cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, trực tuyến với 34 địa phương
09:00'
Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
07:55'
Việc lô cá rô phi xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam sắp đến Brazil không chỉ có ý nghĩa về thương mại, mà còn là minh chứng cho nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất bổ sung đầy đủ các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng
20:22' - 07/11/2025
Chiều 7/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật An ninh mạng và dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Ứớc tính thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng bão số 13 là 7.050 tỷ đồng
19:24' - 07/11/2025
Bão số 13 gây thiệt hại khoảng 7.050 tỷ đồng, làm 5 người chết, 3 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà và công trình hư hỏng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13
18:17' - 07/11/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 7/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả do cơn bão số 13.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 13
18:17' - 07/11/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 212/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 13.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu mở tuyến đi bộ kết nối giao thông khu vực Vườn quốc gia Bạch Mã
17:59' - 07/11/2025
Sau đợt mưa lũ cực đoan, nhiều tuyến đường và trạm kiểm lâm tại Vườn quốc gia Bạch Mã bị sạt lở nặng. Ban Quản lý đã giăng dây cảnh báo, tạm dừng đón khách để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng kinh tế năm 2025 của Cần Thơ có thể đạt từ 8,1 đến 8,5%
17:59' - 07/11/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên cho biết, các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp và du lịch đều tăng trưởng tích cực, giúp GRDP năm 2025 ước đạt từ 8,1 đến 8,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền: Giúp địa phương nắm rõ hơn hoạt động của thương nhân
16:59' - 07/11/2025
Sau 4 tháng triển khai đồng bộ, mô hình phân cấp, phân quyền của Bộ Công Thương giúp địa phương chủ động hơn, rút ngắn thủ tục, thúc đẩy quản lý và kinh tế vùng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN