Khoai lang, tổ yến Việt Nam sắp được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có Công điện số TCOCD1904 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về nhập khẩu tổ yến và khoai lang từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Hiện nay, Nghị định thư đang được gửi chuyển phát nhanh về Việt Nam để Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký và chuyển lại cho phía Trung Quốc 1 bản. Trước đó, Trung Quốc đã chính thức cho phép xuất khẩu chính thức sầu riêng và thí điểm xuất khẩu đối với quả chanh leo sang thị trường nước này. Ngoài ra, hai bên cũng ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với quả chuối tươi, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chuối tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian tới. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã từng chia sẻ, nhu cầu nhập khẩu tổ yến của Trung Quốc rất lớn, trong khi tiềm năng xuất khẩu tổ yến của Việt Nam rất dồi dào, chất lượng tổ yến Việt Nam đã được khẳng định. Ngay từ năm 2018, tổ yến đã là một trong các sản phẩm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, ngành hàng yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD. Ngành hàng yến Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, với sản lượng chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu. Theo Cục Trồng trọt, diện tích khoai lang cả nước 98.200 ha, năng suất 125,4 tạ/ha, sản lượng trên 1,2 triệu tấn.Sau khoai lang và tổ yến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tiêu thụ hơn 6.000 tấn khoai lang tím tồn đọng
07:50' - 15/06/2021
Sau gần nửa tháng kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp nông dân Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp tiêu thụ cho hơn 6.000 tấn khoai lang tím ứ đọng chưa có đầu ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung Quốc đồng ý xem xét mở cửa cho sản phẩm khoai lang Việt Nam
13:35' - 03/06/2021
Trung Quốc đã đồng ý xem xét mở cửa cho sản phẩm khoai lang và mặt hàng ớt Việt Nam được phép xuất khẩu trở lại.
-
Thị trường
Indonesia và Trung Quốc ký Ý định thư về xuất-nhập khẩu tổ yến
08:00' - 07/11/2020
Indonesia và Trung Quốc đã ký Ý định thư (LOI) để xuất-nhập khẩu các sản phẩm tổ yến trị giá 2.200 tỷ rupiah (tương đương 150 triệu USD), sẽ được triển khai vào năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Nông dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thu hoạch khoai lang. Ảnh: TTXVN