BNEWS Chính phủ Ai Cập cho biết rằng việc IMF phê duyệt khoản vay mới cho Ai Cập thể hiện sự tin tưởng đối với chương trình cải cách kinh tế của nước này.
Chính phủ Ai Cập ngày 17/12 cho biết khoản vay mới trị giá 3 tỷ USD vừa được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phê duyệt cho nước này sẽ được sử dụng để hỗ trợ chương trình nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đầu tư, đồng thời tăng cường mạng lưới bảo trợ xã hội.
Trong một tuyên bố, Chính phủ Ai Cập cho biết rằng việc IMF phê duyệt khoản vay mới cho Ai Cập thể hiện sự tin tưởng đối với chương trình cải cách kinh tế của nước này.Thỏa thuận mới với IMF mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đầu tư, xuất khẩu và thương mại quốc tế của Ai Cập.
Chính phủ Ai Cập sẽ nỗ lực duy trì các nỗ lực nhằm tuân thủ kỷ luật tài khóa bằng cách tiếp tục đạt được thặng dư ngân sách cơ bản hàng năm và đảm bảo giảm nợ công xuống dưới 80% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ Ai Cập (IDSC) nói rằng khoản vay mới sẽ hỗ trợ giai đoạn hai của chương trình quốc gia cải cách kinh tế và xã hội của Ai Cập, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khuyến khích đầu tư, kích thích xuất khẩu và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn.Khoản vay mới cũng nhằm tăng cường mạng lưới an sinh xã hội và hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô trước những cú sốc bên ngoài do các cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay.
Vào cuối ngày 16/12, Ban điều hành của IMF đã phê duyệt thỏa thuận cho Ai Cập vay 3 tỷ USD trong 46 tháng theo Cơ chế quỹ mở rộng (EFF) của IMF với khoản giải ngân ngay lập tức khoảng 347 triệu USD trong đợt đầu tiên. Đây là thỏa thuận IMF thứ hai theo cơ chế EFF, đồng thời là thỏa thuận thứ ba của Ai Cập kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na), là thỏa thuận thứ tư kể từ khi Ai Cập thực hiện cải cách kinh tế lần đầu tiên (2016-2019) và là thỏa thuận thứ 12 kể từ khi Ai Cập trở thành thành viên của IMF năm 1945. Trong một tuyên bố, IMF đánh giá Ai Cập đã đưa ra một loạt chính sách toàn diện để bảo vệ sự ổn định kinh tế vĩ mô và mở ra cánh cửa cho sự tăng trưởng do khu vực tư nhân dẫn dắt. IDSC cho biết số tiền từ khoản vay mới của IMF sẽ được sử dụng để mở rộng phạm vi của các chương trình bảo trợ xã hội và hỗ trợ tiền mặt theo chương trình Takaful và Karama đối với 5 triệu hộ gia đình khó khăn ở Ai Cập. Chương trình mới cũng sẽ giúp mở rộng hệ thống bảo hiểm y tế toàn diện, tiếp tục chương trình tiêm chủng COVID-19 và hỗ trợ khẩn cấp cho những người nghèo. Ngoài ra, chương trình sẽ tập trung vào việc thực hiện các biện pháp để bảo vệ sức mua của những người lao động có mức lương hạn chế và những người hưu trí, đồng thời đảm bảo rằng các chương trình bảo trợ xã hội hướng đến những người dễ bị tổn thương. IDSC cho biết tổng số tiền mà Ai Cập sẽ phân bổ cho các chương trình bảo trợ xã hội đạt 356 tỷ bảng Ai Cập (14,44 tỷ USD) trong năm tài chính 2022-2023, tăng từ 277 tỷ bảng Ai Cập (11,24 tỷ USD) trong năm tài chính 2016-2017. Theo IDSC, trong ba năm sau khi thực hiện chương trình do IMF hỗ trợ vào năm 2016, chi tiêu cho các chương trình bảo trợ xã hội của Ai Cập đạt tổng cộng 894 tỷ bảng Ai Cập (36,27 tỷ USD)./.>>>Ai Cập bác thông tin có nguy cơ phá sản
- Từ khóa:
- Ai Cập
- kinh tế Ai Cập
- imf
- khoản vay từ imf
Tin liên quan
Ai Cập xây dựng trang trại điện gió với tổng kinh phí 12 tỷ USD
Nười phát ngôn Bộ Điện lực và Năng lượng Tái tạo Ai Cập, ông Ayman Hamza cho biết nước này đang triển khai xây dựng một trong những trang trại điện gió lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.










