Khoảng 90% doanh nghiệp Hàn Quốc chưa thể quyết định về kế hoạch đầu tư
Theo kết quả cuộc thăm dò do Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tiến hành đối với 316 công ty, 56,2% cho biết họ chưa thể đưa ra kế hoạch đầu tư cho năm tới.
Trong số những doanh nghiệp tham gia khảo sát, 32,1% cho biết hiện đang xem xét các kế hoạch đầu tư và chỉ có 11,7% đã hoàn thành hoặc đang lập kế hoạch đầu tư.
Kết quả thăm dò công bố ngày 7/11 cho thấy tỷ lệ cao các doanh nghiệp Hàn Quốc không quyết định kế hoạch đầu tư được cho là do kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn mặc dù cả nước đang rất nỗ lực để trở lại trạng thái bình thường, khôi phục lại sản xuất, sinh hoạt.
Trong số những doanh nghiệp được thăm dò ý kiến, 68% bày tỏ lo ngại về sự không chắc chắn đối với các điều kiện thị trường ngay cả khi các quy định hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 được nới lỏng.
Đặc biệt, 37,7% cho rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khó khăn trong việc đảm bảo nguyên liệu đầu vào thiết yếu là yếu tố rủi ro chính khiến nền kinh tế trở nên thiếu ổn định.
Có 20,6% doanh nghiệp được hỏi cho rằng tình trạng thiếu lao động cũng là nguyên nhân gây khó khăn lớn cho việc khôi phục và mở rộng sản xuất.
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) ngày 7/11 công bố báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng cho biết, đà phục hồi kinh tế của Hàn Quốc đang suy giảm do lĩnh vực sản xuất bị chững lại vì gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khủng hoảng thiếu năng lượng, cũng như một số nguyên liệu đầu vào thiết yếu cho sản xuất.
Báo cáo của KDI nhấn mạnh việc gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng tăng giá mạnh các nguyên liệu đang gây ra áp lực ngày càng tăng cho nền kinh tế Hàn Quốc. Doanh số bán hàng của các công ty Hàn Quốc trong quý đã giảm sút trong khi tỷ lệ tồn kho sản phẩm tăng lên.
Tuy nhiên, theo KDI, ngành công nghiệp dịch vụ đã phục hồi nhờ nhu cầu trong nước tăng lên sau khi các gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp được triển khai và hạn chế liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 được nới lỏng.
Tử ngày 1/11, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai kế hoạch 3 giai đoạn "sống chung với COVID-19". Theo đó, nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội với mục tiêu khôi phục đời sống thường nhật vào đầu năm 2022.
Tuy nhiên, dư luận vẫn còn nhiều lo ngại liên quan đến dịch bệnh bởi ngay khi các hoạt động ngoài trời và các quy định hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 được nới lỏng, số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đã gia tăng mạnh và đứng ở mức trên 2.000 ca/ngày trong liên tiếp 5 ngày vừa qua./.
- Từ khóa :
- doanh nghiệp Hàn Quốc
- Hàn Quốc
- kinh tế Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành foodtech “nở rộ” tại Mỹ Latinh trong thời đại dịch
09:30' - 07/11/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19, ngành công nghệ thực phẩm (foodtech), đã đạt được chỗ đứng ở Mỹ Latinh, khi nhu cầu đối với dịch vụ giao hàng tạp hóa và đồ ăn trực tuyến đã tăng vọt tại ở khu vực này.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của Nintendo giảm trong nửa đầu tài khóa 2021/2022
07:48' - 07/11/2021
Nintendo cho biết lợi nhuận giai đoạn tháng 4-9/2021 giảm xuống còn 171,8 tỷ yen (1,5 tỷ USD), trong khi doanh thu cũng giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 624 tỷ yen.
-
Doanh nghiệp
10% doanh nghiệp khởi nghiệp tại Israel đầu tư cho chống biến đổi khí hậu
08:56' - 06/11/2021
IIA- Cơ quan Đổi mới Israel cho biết, có khoảng 10% các công ty công nghệ cao được thành lập trong năm qua tại nước này đã đầu tư phát triển các công nghệ chống biến đổi khí hậu (CBĐKH).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia sẵn sàng ứng phó nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại
07:30' - 06/11/2021
Các doanh nghiệp Malaysia sẵn sàng ứng phó nếu dịch COVID-19 tái bùng phát trong khi chuyên gia cảnh báo các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt có thể tác động tiêu cực tới doanh nghiệp và nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Alibaba gợi ý hướng đi mới cho doanh nghiệp châu Á
16:27'
Alibaba đã liên tục ra mắt các sản phẩm AI với tốc độ chóng mặt kể từ khi mô hình DeepSeek xuất hiện trên trường quốc tế trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
Sản xuất iPhone tại Mỹ - Câu chuyện cổ tích của Apple
15:22'
Theo các chuyên gia, nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất iPhone của tập đoàn công nghệ Apple trở lại Mỹ đối mặt với nhiều thách thức.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam
14:19'
Từ ngày 5 -8/6, tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2025 (Aquafina Vietnam International Fashion Week Spring Summer 2025 – AVIFW 2025).
-
Doanh nghiệp
CEO Nvidia: Chính sách công nghiệp của Tổng thống Trump “rất có tầm nhìn”
12:34'
Theo ông Huang, Tổng thống Trump mong muốn các doanh nghiệp Mỹ giành chiến thắng trong cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Các nhà bán lẻ mắc kẹt giữa áp lực thuế quan và phản ứng của Tổng thống Mỹ
07:20'
Các chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart, Target và Home Depot đang chật vật tìm cách điều chỉnh giá cả trước áp lực thuế quan từ chính quyền Tổng thống Trump nhưng để khách hàng không phản ứng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư cho cộng đồng startup
15:54' - 24/05/2025
Sự kiện “Khởi nghiệp và Đầu tư” nhằm kết nối chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp (startup), qua đó nâng cao năng lực nghiên cứu, tạo ra giá trị thiết thực cho sự phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại dự án Thủy điện Hòa Bình Mở Rộng
10:54' - 24/05/2025
Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các đơn vị liên quan đã hạ đặt thành công bánh xe công tác (tổ máy 1) vào vị trí thi công tại dự án Thủy điện Hòa Bình Mở Rộng.
-
Doanh nghiệp
Chile và Tập đoàn Rio Tinto đầu tư hơn 3,4 tỷ USD cho khai thác mỏ
08:09' - 24/05/2025
Công ty khai thác khoáng sản quốc gia Enami của Chile và Rio Tinto, tập đoàn khai khoáng lớn thứ hai thế giới, sẽ đầu tư khoảng 3,425 tỷ USD để khai thác các mỏ muối ở vùng Atacama thuộc dãy Andes.
-
Doanh nghiệp
Tổng thống Mỹ "bật đèn xanh" cho Nippon Steel mua lại US Steel
08:04' - 24/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 đã chính thức lên tiếng ủng hộ thương vụ tập đoàn Nippon Steel (Nhật Bản) mua lại US Steel, một trong những hãng thép lớn nhất của Mỹ.