Khởi công 2 cây cầu kết nối Hải Phòng - Hải Dương

12:50' - 16/05/2020
BNEWS Ngày 16/5, UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh kết nối Hải Dương và Hải Phòng.

Ngày 16/5, UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức khởi công xây dựng cầu Quang Thanh qua sông Văn Úc để nối liền huyện An Lão của thành phố Hải Phòng với huyện Thanh Hà của tỉnh Hải Dương và cầu Dinh qua sông Kinh Thầy để nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.
Dự án đầu tư xây dựng cầu Quang Thanh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng là chủ đầu tư. Địa điểm xây dựng cầu thuộc địa bàn huyện An Lão, thành phố Hải Phòng và huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Cầu Quang Thanh được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực vượt sông Văn Úc với tổng mức đầu tư 398,6 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng là 320 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách thành phố Hải Phòng là 396 tỷ đồng, ngân sách tỉnh Hải Dương là 2,6 tỷ đồng. Thời gian thi công công trình trong 15 tháng.
Dự án đầu tư xây dựng cầu Dinh cũng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng là chủ đầu tư. Địa điểm xây dựng cầu thuộc địa bàn huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng và Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Cây cầu này được xây bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực vượt sông Kinh Thầy. Tổng mức đầu tư là 269,4 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng là 210 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách thành phố Hải Phòng là 256,5 tỷ đồng, ngân sách tỉnh Hải Dương là 12,9 tỷ đồng. Thời gian thi công công trình trong 12 tháng.
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, việc khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh là minh chứng kết quả sự hợp tác tốt đẹp giữa hai địa phương, đáp ứng mong chờ nhiều năm của nhân dân hai tỉnh, thành phố.

Cầu Quang Thanh và cầu Dinh được xây dựng sẽ kết nối giao thông trực tiếp giữa huyện Thanh Hà với huyện An Lão, thị xã Kinh Môn với huyện Thủy Nguyên. Đây là các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển nhưng còn khó khăn về kết nối giao thông. Việc xây dựng hai cây cầu này sẽ mở ra cơ hội lớn cho hai địa phương giao lưu, phát triển.
Chủ tịch Nguyễn Dương Thái cho biết, tỉnh Hải Dương sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Thanh Hà và thị xã Kinh Môn sớm khẩn trương hoàn thiện chuẩn bị đầu tư để xây dựng các đường dẫn kết nối đường tỉnh 390 với cầu Quang Thanh, đường dẫn nối quốc lộ 17B với cầu Dinh để phấn đấu hoàn thành đồng bộ cùng với dự án cầu, phát huy hiệu quả chung của các công trình.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45 ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó xác định "Hải Phòng là động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước".
Chỉ sau 2 ngày Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 45, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình, sau 7 ngày đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương và sau 44 ngày đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh để bàn về các nội dung hợp tác.
Các địa phương thống nhất xây dựng các cây cầu vượt sông để kết nối giữa Hải Phòng với các địa phương liền kề. Cụ thể, xây dựng cầu sông Hóa để kết nối Hải Phòng với tỉnh Thái Bình. Xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh để kết nối với tỉnh Hải Dương. Xây dựng cầu Lại Xuân và cầu Bến Rừng để kết nối với tỉnh Quảng Ninh.

Tổng giá trị của 5 cây cầu nêu trên khoảng gần 5.000 tỷ đồng; trong đó, thành phố Hải Phòng đầu tư xây dựng cầu và đường dẫn lên cầu, các địa phương liền kề đầu tư kinh phí giải phóng mặt bằng và cải tạo các tuyến đường kết nối với cầu trên địa bàn./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục