Khởi công dự án hồ Nậm Là tại huyện Mường Nhé (Điện Biên)
Đây là công trình chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).
Công trình hồ Nậm Là thuộc Dự án Cụm hồ Bản Phủ - Nậm Là. Dự án này có tổng mức đầu tư 998 tỷ đồng; trong đó vốn đầu tư công trình hồ Nậm Là là 509 tỷ đồng được xây dựng tại xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé. Công trình gồm các hạng mục: đầu mối quy mô cấp II; hệ thống dẫn nước tưới và công trình phụ trợ. Hồ chứa có dung tích 2,43 triệu m3, gồm các hạng mục: đập đất, tràn xả lũ có cửa van, cống lấy nước, hệ thống dẫn nước tưới, đường thi công kết hợp quản lý và khu nhà quản lý. Công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng với mục tiêu cung cấp và tạo nguồn nước tưới cho khoảng 1.800 ha đất nông nghiệp, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho khoảng 25.000 người.
Công trình hồ Nậm Là có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế tình trạng dân di cư tự do, ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp biểu dương những nỗ lực của UBND tỉnh Điện Biên và huyện Mường Nhé trong giải phóng mặt bằng. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các đơn vị chức năng của bộ, chủ đầu tư, các nhà thầu thi công xây dựng, đơn vị tư vấn giám sát khẩn trương, tập trung cao độ về nhân lực, thiết bị để thực hiện, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn công trình và hoàn thành dự án đúng thời gian đã cam kết; kiên quyết chống các hành vi, biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đề nghị UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ và phối hợp với bộ trong suốt quá trình triển khai dự án, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành và đưa dự án vào khai thác sử dụng cuối năm 2025, đáp ứng mong mỏi của chính quyền, nhân dân trong vùng dự án. Sau công trình này, UBND tỉnh Điện Biên, huyện Mường Nhé tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng khu vực hồ Nậm Là thành khu công viên, du lịch, nghỉ dưỡng phục vụ đời sống người dân trong vùng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến cho biết, tỉnh Điện Biên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan, UBND huyện Mường Nhé tạo điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết nhanh nhất các thủ tục và vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án đối với các công việc, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương. UBND tỉnh đề nghị các nhà thầu thi công, giám sát tập trung đầy đủ các nguồn lực với quyết tâm cao để triển khai thi công các hạng mục công trình của dự án đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và tiến độ đã đề ra.
- Từ khóa :
- dự án hồ Nậm Là
- Mường Nhé. Điện Biên
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thái Bình xúc tiến, thu hút nhà đầu tư Thụy Sỹ
10:14' - 23/03/2024
Thái Bình rất quan tâm đến việc thu hút đầu tư và luôn chào đón các nhà đầu tư trên toàn thế giới.
-
DN cần biết
Nâng năng lực thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị và Hữu Nghị Quan
18:17' - 22/03/2024
Từ ngày 14/3 mở lại hầm Tả Phủ Sơn (Trung Quốc) để cho phương tiện không có hàng của hai bên di chuyển qua khu vực mốc 1116-1117 trở về nước nhằm giảm tải cho đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa.
-
DN cần biết
Kịp thời có chính sách phù hợp với tình hình mới
16:17' - 22/03/2024
Bộ Công Thương vừa ban hành kế hoạch Triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng ngày qua lối thông quan Cốc Nam, Lạng Sơn
10:12' - 12/05/2026
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội).
-
DN cần biết
Hơn 1/6 doanh nghiệp bán lẻ ở Đức lo sợ bị phá sản
07:48' - 12/05/2026
Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 11/5, 8,1% các công ty Đức tin rằng sự tồn tại của họ đang gặp rủi ro, trong khi con số này lên tới 17,4% trong lĩnh vực bán lẻ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long động thổ nhà máy đưa trái dừa thoát cảnh "xuất thô"
20:39' - 11/05/2026
Việc xây dựng Nhà máy chế biến dừa Á Châu II sẽ nâng cao khả năng tiêu thụ dừa trong tỉnh Vĩnh Long, góp phần nâng tầm giá trị nông sản, giúp nông sản thoát khỏi cảnh “xuất thô”.
-
DN cần biết
Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga - Saudi Arabia
17:28' - 11/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thỏa thuận miễn thị thực giữa chính phủ hai nước được ký ngày 1/12/2025 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.
-
DN cần biết
Sức sống hàng Việt: Kết nối tiêu thụ đặc sản Lai Châu tại Hà Nội
17:05' - 11/05/2026
Dự kiến chương trình sẽ khai mạc vào sáng 14/5, mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản vùng cao Tây Bắc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
-
DN cần biết
Ba doanh nghiệp UAV Việt Nam tham gia sân chơi công nghệ toàn cầu XPONENTIAL 2026
16:32' - 11/05/2026
Từ ngày 11 đến 14/5, đoàn đại biểu công nghệ UAV Việt Nam tham gia Triển lãm XPONENTIAL 2026 tại Detroit, Hoa Kỳ.
-
DN cần biết
Tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt tại thị trường Anh
16:16' - 11/05/2026
Chương trình được tổ chức với sự phối hợp của nhiều đơn vị trong và ngoài nước, thể hiện sự quan tâm thiết thực đối với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Nghi thức khởi công Dự án xây dựng hồ Nậm Là. Ảnh: TTXVN phát