Khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình

14:53' - 24/02/2017
BNEWS Ngày 24/2, tại xã Dũng Nghĩa, Vũ Thư, Thái Bình, Tập đoàn TH đã khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau, củ, quả hữu cơ và lúa chất lượng cao với mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng.
Máy cày thực hiện nghi thức động thổ, khởi công Dự án. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại Thái Bình có diện tích sản xuất khoảng 3 .000ha; t rong đó diện tích sản xuất rau, củ quả sạch dự kiến khoảng 1.000 ha; diện tích trồng lúa và sản xuất dầu gạo dự kiến khoảng 2.000 ha.

Tập đoàn TH đầu tư sản xuất theo chuỗi từ xây dựng vườn ươm, trồng trọt, chiết xuất, thu hái thành phẩm, xử lý và đóng gói, phân phối sản phẩm . Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP và tiêu chuẩn Organic (hữu cơ) theo hướng “5 không” (không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và không giống biến đổi gen).
Tiến trình sản xuất áp dụng quy trình kiểm soát dịch hại tổng hợp (nguồn giống được lựa chọn kỹ càng có sức đề kháng cao và không mang mầm bệnh; đất trồng, nước tưới an toàn; phương pháp canh tác khoa học có nhật ký hành trình theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây cũng như thu hoạch, sơ chế, bảo quản và phân phối, luôn đạt yêu cầu cao về tính kỷ luật và tuân thủ). Trên mỗi sản phẩm đều có cam kết về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Thái Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ phát triển công nghiêp, dịch vụ Thái Bình còn phải khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh nông nghiệp, thật sự trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao của khu vực Đồng bằng Bắc bộ và của cả nước.
Để làm được điều này, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tỉnh Thái Bình phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch; Xác định rõ những ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ lực để huy động nguồn lực đầu tư; Bên cạnh đó, tỉnh cần gắn quy hoạch với tái cấu trúc các sản phẩm, các ngành, các lĩnh vực; trong đó đặc biệt là tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp. Tỉnh cần tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; đồng thời, chủ động được quỹ đất cho đầu tư phát triển; trong đó tiếp tục tập trung ruộng đất, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tham gia hợp tác xã để phát triển sản xuất.
Ngoài ra, tỉnh cũng cần chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư, kinh doanh thuận lợi; tập trung phát triển công nghiệp dịch vụ, tạo sự tăng trưởng cao, kích thích nông nghiệp phát triển; Coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực, quan tâm đào tạo nghề cho nông dân và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để tạo môi trường đầu tư tốt nhất.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu thăm gian trưng bày và kiểm tra sản phẩm rau, củ, quả nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại lễ khởi công. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao vai trò, năng lực của Tập đoàn TH khi đã tạo ra những sản phẩm nông sản có sức cạnh tranh trong và ngoài nước trong những năm qua và mạnh dạn đầu tư vào dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình. Với dự án nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn TH đã tạo khởi đầu cho sự phát triển tương lai của Thái Bình, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn TH phải phát huy kinh nghiệm để thực hiện thành công dự án, tạo ra một điểm bùng nổ mới về phát triển nông nghiệp công nghệ cao để nhân rộng ra vùng, khu vực và cả nước. Đồng thời chú trọng đào tạo nhân lực là người địa phương, đặc biệt là những hộ dân trong vùng dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, đây là dự án công nghệ đầu tiên trong lĩnh vực trồng trọt của tỉnh, khi đi vào hoạt động sẽ giúp xây dựng và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ hữu cơ trong sản xuất rau củ quả và lúa chất lượng cao trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời cung ứng ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng tốt, bảo đảm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và từng bước xuất khẩu.

Dự án được triển khai đã chứng tỏ, khẳng định chủ trương nhất quán và quyết tâm chính trị rất cao của cấp ủy, chính quyền trong tỉnh về đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiêp theo hướng hàng hóa, phát triển bền vững, tạo chuyển biến rõ nét về tốc độ và chất lượng tăng trưởng của nền nông nghiệp Thái Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Xuân Tiến-TTXVN

Để dự án được thực hiện thành công, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị các địa phương tập trung triển khai tốt cơ chế tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất phát triển nông nghiệp theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh; Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong việc đảm bảo an trật tự, an toàn lao động và an toàn tài sản trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Cùng với đó, các sở, ngành liên quan tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn TH triển khai thành công dự án. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, kịp thời tham mưu với tỉnh chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án. Tỉnh Thái Bình cũng cam kết luôn chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng thời nghiên cứu các cơ chế, chính sách hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất để Tập đoàn TH đầu tư lâu dài, hiệu quả tại địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục