Khởi công xây dựng Trường Đại học FLC tại Quảng Ninh

13:26' - 25/08/2019
BNEWS Sáng 25/8, tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn FLC tổ chức khởi công xây dựng Trường Đại học FLC theo tiêu chuẩn quốc tế, hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận tại Quảng Ninh.
Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển giáo dục giữa các trường đại học với Trường Đại học FLC. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố di sản Hạ Long, Trường Đại học FLC có quy mô 50 ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, được định hướng trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực gắn liền với việc phát triển mô hình “Đào tạo toàn diện” đầu tiên tại Quảng Ninh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, việc xây dựng Trường Đại học FLC trên khu đất là bãi thải mỏ của ngành than tại thành phố Hạ Long là hình ảnh minh chứng rõ nét, sinh động nhất đối với việc cải tạo môi trường do khai thác than để lại theo hướng bền vững và chứng minh rõ lộ trình bước đi của tỉnh trong chiến lược phát triển từ “nâu” sang “xanh” và vì một môi trường xanh trong tương lai của một tỉnh có lợi thế lớn nhất là phát triển du lịch.
Ông Nguyễn Văn Thắng nhận định, nguồn nhân lực chất lượng của Quảng Ninh vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Đặc biệt, thực trạng thiếu cả lao động có tay nghề cao lẫn đội ngũ chuyên gia đầu ngành, cán bộ có trình độ chuyên môn, quản lý giỏi… đang là điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Nguyên nhân cơ bản được xác định là do chất lượng đào tạo nhân lực tại chỗ của tỉnh chưa thật sự nổi trội; môi trường thu hút đối với các sinh viên có chất lượng đến Quảng Ninh học và làm việc sau khi ra trường còn hạn chế, so với các địa phương có truyền thống mạnh trong nước thì còn không ít yếu kém... Trong bối cảnh đó, tỉnh Quảng Ninh nhận được đề xuất thành lập Trường Đại học FLC của Tập đoàn FLC.

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển giáo dục giữa các trường đại học với Trường Đại học FLC. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai, đi vào hoạt động theo đúng nội dung và tiến độ đặt ra. Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy và gắn liền đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động.
Điểm nhấn độc đáo và khác biệt của mô hình này là lấy Trường Đại học FLC làm trung tâm, xung quanh là các khu đô thị, khu thương mại dịch vụ với các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, cung ứng dịch vụ là vệ tinh phục vụ nhu cầu của các học viên trong quá trình nghiên cứu, học tập.

Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung phát biểu tại buổi lễ khởi công Trường Đại học FLC. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Mô hình này được đánh giá là giải pháp cho vấn nạn “học nhưng không đi đôi với hành” đang là một trong những thách thức của giáo dục bậc cao đẳng, đại học tại Việt Nam.
Trường đặt mục tiêu đạt xếp hạng QS rating và kiểm định ASEAN University Network (AUN); xếp hạng AACSB đối với các chương trình quản trị kinh doanh trong thời gian ngắn nhất giúp học viên được học tập trong môi trường giáo dục bài bản, đẳng cấp quốc tế ngay tại Hạ Long mà không cần đi du học nước ngoài.

Phối cảnh tổng thể Trường Đại học FLC. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Về cơ sở vật chất, trường Đại học FLC được đầu tư đầy đủ hạng mục phục vụ cho chương trình đào tạo hiện đại với sự tư vấn của đội ngũ thiết kế uy tín đến từ Australia, với các hạng mục nổi bật như: Khu giảng đường lớn với hệ thống phòng học thiết kế linh hoạt; Thư viện xây dựng theo mô hình trung tâm học liệu 3 tầng, tích hợp hệ thống E-learning, thư viện điện tử; Khu nhà hành chính gồm nhà truyền thống, bảo tàng, nhà làm việc của Ban giám hiệu với công suất tối đa 20.000 chỗ; Khu ký túc xá và nhà ăn có khả năng phục vụ lên tới 1.000 học viên…
Đào tạo đa ngành với các lĩnh vực mũi nhọn là công nghệ cao, du lịch và hàng không, Trường dự kiến tuyển sinh mùa đầu tiên vào cuối năm 2020 với quy mô tuyển sinh ban đầu là 600 sinh viên, tăng lên 6.100 sinh viên vào năm 2024 và 10.000 sinh viên vào năm 2035.
Việc đầu tư Trường Đại học FLC được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao của Việt Nam nói riêng và góp phần phát triển các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam nói chung.
Trước đó, hồi tháng 7/2019, Tập đoàn FLC cũng đã khởi công Viện Đào tạo Hàng không Bamboo Airways tại tỉnh Bình Định./.

Xem thêm:

>>Đại học FLC sẽ khởi công vào ngày 25/8 tại Quảng Ninh

>> Tập đoàn FLC phải báo cáo vị trí xây dựng trường Đại học trước 15/6

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục