BNEWS Mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống MiniScada cho lưới điện phân phối. Hệ thống này có các chức năng thu thập dữ liệu trên lưới điện, giám sát các trạng thái thiết bị...
Ngày 7/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã phối hợp với Công ty ABB Phần Lan (ABB Oy) tổ chức khởi động các dự án hệ thống MiniScada cho các thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và Pleiku (tỉnh Gia Lai).
Mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống MiniScada cho lưới điện phân phối. Hệ thống này có các chức năng thu thập dữ liệu trên lưới điện, giám sát các trạng thái thiết bị và điều khiển các thiết bị một cách nhanh chóng, tin cậy thông qua các giao diện người - máy, theo yêu cầu vận hành hệ thống điện; đảm bảo tự động hóa lưới điện đến mức cao, tăng hiệu quả vận hành, giảm tổn thất lưới điện, tăng tính an toàn trong vận hành...
Tổng giá trị của 2 dự án MiniScada này khoảng 4,5 triệu USD. Các Hợp đồng EPC ký kết giữa EVNCPC và Công ty ABB Phần Lan đã bắt đầu được triển khai và dự án sẽ hoàn thành vào Quý II/2018.
Phát biểu tại lễ khởi động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, từ năm 2006, với khoản tín dụng ưu đãi 10,5 triệu EUR từ Chính phủ Phần Lan, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã đầu tư xây dựng hệ thống MiniScada tại 4 thành phố miền Trung và Tây Nguyên.
Các hệ thống đã phát huy hiệu quả, góp phần tối ưu hóa trong vận hành, giảm nguy cơ tai nạn điện cho công nhân vận hành, đặc biệt trong mùa mưa bão và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.
Tiếp nối kết quả đã đạt được ở các dự án trước, Hiệp định tín dụng cho khoản vay đầu tư xây dựng thêm hai hệ thống MiniScada tại các thành phố Tam Kỳ và Pleiku được ký kết sẽ tạo tiền đề để phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam và qua đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho 2 thành phố Tam Kỳ và Pleiku tại miền Trung Việt Nam.
Hy vọng trong thời gian tới, ngành điện nói chung và Tổng Công ty Điện lực miền Trung nói riêng tiếp tục nhận được hỗ trợ ODA cũng như tiếp cận được những khoản tín dụng ưu đãi từ chính phủ Phần Lan để tiếp tục đầu tư hiện đại hóa lưới điện phù hợp với lộ trình phát triển Hệ thống điện của Việt Nam.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung và Nhà cung cấp ABB Oy sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA từ Chính phủ Phần Lan và thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký trong hiệp định tín dụng.
Theo bà Lenita Toivakha, Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan, các dự án MiniScada ở thành phố Pleiku và Tam Kỳ, giống như 4 thành phố trước đó, sẽ sử dụng công nghệ và bí quyết của Phần Lan để tăng cường độ tin cậy và hiệu quả của các hệ thống cung ứng điện.
Việc cấp điện thường xuyên và ổn định hơn sẽ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.
Bà Lenita Toivakha cũng cho biết, việc cập nhật và sửa đổi công cụ tín dụng ưu đãi của Chính phủ Phần Lan hiện đang được phê chuẩn và công cụ này sẽ sớm được áp dụng với Việt Nam.
Hiện, Phần Lan đã dành cho Việt Nam khoảng 20 dự án tài trợ trong các lĩnh vực y tế, môi trường, nước sạch và năng lượng, với tổng giá trị khoảng 57 triệu Euro.
Ngoài việc tài trợ, Phần Lan cũng cung cấp những giải pháp để đáp ứng được nhu cầu của ngành năng lượng Việt Nam như mạng lưới phân phối điện năng thông minh, thể hiện qua mạng lưới MiniScada của Tập đoàn ABB Oy.
Tại lễ khởi động, đại diện EVNCPC cũng cam kết sẽ điều hành dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ, sớm đưa dự án vào khai thác có hiệu quả./.
Tin liên quan
Hơn 10.800 tỷ đồng đưa điện về vùng sâu, vùng xa và hải đảo
Hơn 10.838 tỷ đồng là tổng mức đầu tư cho các dự án cấp điện nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo tại 19 tỉnh, thành phố trong cả nước từ nay đến năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐiện lực miền Bắc phát triển thêm 8.500 khách hàng điện mặt trời mái nhà trong 6 tháng
Sáu tháng đầu năm 2026, Điện lực miền Bắc phát triển thêm 8.500 khách hàng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia
-
Doanh nghiệpKhởi công dự án khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh)
Ngày 30/6, tại bãi biển Bắc Vàn, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại đặc khu Cô Tô.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines khai thác đường bay TP. Hồ Chí Minh - Colombo từ ngày 16/8
Chưa đầy 2 tháng sau khi công bố mở đường bay thẳng đến Sri Lanka, Vietnam Airlines quyết định khai thác sớm đường bay TP. Hồ Chí Minh - Colombo từ 16/8 khi nhu cầu đi lại giữa hai nước tăng nhanh.
-
Doanh nghiệpPVFCCo sẽ xây Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao tại Đắk Lắk
PVFCCo đang khảo sát, lựa chọn địa điểm và triển khai các bước chuẩn bị đầu tư Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao PVFCCo tại Đắk Lắk.
-
Doanh nghiệpVPI hợp tác nghiên cứu với JICA để xây dựng chiến lược dự trữ dầu thô
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với JICA nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu, khảo sát và xây dựng chiến lược dự trữ dầu thô, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệpCông nghiệp xanh cần hạ tầng số
Công nghiệp sản xuất 4.0 không còn là cuộc đua về công nghệ, mà đang trở thành cuộc đua về quy mô triển khai và năng lực thực thi.
-
Doanh nghiệpGoogle hạn chế năng lực AI Gemini cung cấp cho Meta
Truyền thông Mỹ cho biết, Google đã giới hạn dung lượng sử dụng mô hình AI Gemini của Meta do nhu cầu điện toán vượt khả năng đáp ứng, làm gián đoạn một số dự án AI nội bộ của hãng.
-
Doanh nghiệpPVCFC hoàn thành gần 60% kế hoạch cả năm 2026
6 tháng đầu năm 2026, PVCFC ghi nhận doanh thu bộ sản phẩm đạt hơn 11,800 tỷ đồng, tổng sản lượng tiêu thụ đạt hơn 900 ngàn tấn, hoàn thành gần 60% kế hoạch năm.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam được vinh danh tại hai hạng mục VIE50 và VIE10
Petrovietnam vừa được vinh danh tại Top 50 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 (VIE50) và Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 theo ngành (VIE10).










