1. >

Khởi động tiến trình sửa đổi FTA Mỹ-Hàn

Facebook Share

BNEWS.VN Theo yêu cầu từ phía Mỹ, ngày 4/10, giới chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí bắt đầu tiến trình sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do song phương (KORUS).

Khởi động tiến trình sửa đổi FTA Mỹ-Hàn

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong (phải) tham gia cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Hỗn hợp FTA Hàn Quốc-Mỹ với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái). Ảnh: EPA/YONHAP

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết thỏa thuận trên đã đạt được trong các cuộc đàm phán tại Washington do Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: “Hai bên đã hiểu rõ sự cần thiết của việc sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nhằm củng cố những lợi ích chung của FTA Mỹ-Hàn”.

Theo luật pháp Hàn Quốc, Bộ Thương mại nước này sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để bắt đầu công tác đàm phán về sửa đổi, bao gồm nghiên cứu tính khả thi, điều trần công khai và báo cáo với quốc hội.

Quyết định trên được xem là thành công của Tổng thống Donald Trump, vốn từ lâu luôn cam kết sẽ sửa đổi lại các thỏa thuận thương mại bị coi là không có lợi cho công nhân và các doanh nghiệp Mỹ.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump đổ lỗi cho KORUS FTA trong 5 năm qua là nguyên nhân làm gia tăng thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc, trong khi Seoul vẫn lập luận rằng mức thâm hụt này sẽ lớn hơn nếu không có thỏa thuận thương mại và kêu gọi xem xét lại tác động của văn kiện này đối với 2 nền kinh tế.

Cuộc gặp giữa Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Hàn Quốc và Mỹ diễn ra tại Seoul hôm 21/9 vừa qua là vòng đàm phán thứ 2 theo yêu cầu của phía Mỹ nhằm sửa đổi lại FTA giữa hai nước. Trước đó một tháng, cuộc gặp đầu tiên cũng tại thủ đô của Hàn Quốc đã kết thúc trong bế tắc.

Tổng thống Mỹ khi đó thậm chí dọa sẽ đặt dấu chấm hết cho KORUS FTA trong sự phản đối dữ dội từ Nhà Trắng, Quốc hội và các ngành công nghiệp liên quan.

Kim ngạch song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, với thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt khoảng 27,7 tỷ USD trong năm 2016, tăng mạnh so với con số 11,6 tỷ USD trước đó 5 năm. Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên.

Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc tới 10 tỷ USD. Từ khi FTA có hiệu lực, đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ đã tăng từ 2,2 tỷ USD lên 5,8 tỷ USD và tạo ra 45.000 việc làm.

>>>Chuyên gia quốc tế cảnh báo về sự thay đổi FTA Mỹ-Hàn Quốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif