Mỹ lạc quan về tái đàm phán FTA với Hàn Quốc
Ngày 5/9, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bày tỏ lạc quan về tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc (KORUS FTA), ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất hủy bỏ thỏa thuận này.
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Mexico, sau vòng đàm phán thứ 2 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông Lighthizer cho biết đàm phán với Seoul về sửa đổi KORUS vẫn tiếp tục.
Ông khẳng định hai bên đang tiến hành đàm phán tích cực và hy vọng về một kết quả tốt đẹp khi mọi vấn đề liên quan đều được giải quyết.
Trước đó, ngày 2/9, Tổng thống Trump cho biết trong tuần này sẽ thảo luận với các cố vấn của Nhà Trắng về số phận của KORUS FTA.
Tuy nhiên, các nghị sĩ cấp cao Mỹ và nhóm nghị sĩ vận động thương mại đã kêu gọi Tổng thống Trump không nên rút khỏi văn kiện có hiệu lực từ năm 2012 này, đặc biệt vào thời điểm căng thẳng gia tăng liên quan đến các vụ thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.
Trong một tuyên bố ngày 5/9, Chủ tịch Ủy ban Thuế và an sinh xã hội của Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ cùng hạ nghị sĩ Kevin Brady cho rằng vụ thử bom nguyên tử lần thứ 6 và mạnh nhất của Bình Nhưỡng hôm 3/9 nhấn mạnh "tầm quan trọng sống còn" của liên minh Mỹ và Hàn Quốc.
Một số thượng nghị sĩ cấp cao Mỹ cũng khẳng định luôn ủng hộ các cuộc đàm phán nhằm cải thiện việc thực thi và tuân thủ thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc và thỏa thuận này chính là trọng tâm của liên minh Mỹ-Hàn Quốc.
Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Tom Donohue, đại diện cho hơn 3 triệu doanh nghiệp, cũng đã lên tiếng phản đối, đồng thời nêu rõ việc rút khỏi FTA với Hàn Quốc là "thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm".
KORUS FTA được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã gọi văn kiện này là "thảm họa" và cam kết sửa đổi.
Kim ngạch song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, với thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt khoảng 27 tỷ USD trong năm 2016, tăng mạnh so với con số 11,6 tỷ USD trước đó 5 năm.
Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc.
Phó Chủ tịch phụ trách châu Á thuộc Phòng Thương mại Mỹ Tami Overby cũng cho rằng không thể đổ lỗi cho FTA gây ra thâm hụt thương mại của Washington với Seoul.
Theo bà, con số thâm hụt có thể sẽ cao hơn nhiều nếu không có thỏa thuận này. Bà cũng cho biết thêm rằng giới doanh nhân Mỹ tin rằng KORUS FTA hiện hành đang hoạt động tốt.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng hai tái đàm phán về NAFTA không tiến triển nhiều
11:01' - 06/09/2017
Sau năm ngày đàm phán, vòng 2 của cuộc đàm phán lại nội dung Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Xuất xứ trong ngành ô tô vẫn là trở ngại lớn
20:09' - 05/09/2017
Lĩnh vực sản xuất ô tô vẫn là nội dung ít có tiến triển nhất tại vòng hai quá trình đàm phán NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng rút khỏi NAFTA
10:04' - 29/08/2017
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc đàm phán sửa đổi FTA
11:46' - 22/08/2017
Ngày 22/8, Hàn Quốc và Mỹ đàm phán về các sửa đổi đối với FTA song phương vốn vẫn bị Washington cho là nguyên nhân gây ra tình trạng thâm hụt thương mại của nước này với Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.