Mỹ lạc quan về tái đàm phán FTA với Hàn Quốc
Ngày 5/9, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bày tỏ lạc quan về tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc (KORUS FTA), ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đề xuất hủy bỏ thỏa thuận này.
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Mexico, sau vòng đàm phán thứ 2 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông Lighthizer cho biết đàm phán với Seoul về sửa đổi KORUS vẫn tiếp tục.
Ông khẳng định hai bên đang tiến hành đàm phán tích cực và hy vọng về một kết quả tốt đẹp khi mọi vấn đề liên quan đều được giải quyết.
Trước đó, ngày 2/9, Tổng thống Trump cho biết trong tuần này sẽ thảo luận với các cố vấn của Nhà Trắng về số phận của KORUS FTA.
Tuy nhiên, các nghị sĩ cấp cao Mỹ và nhóm nghị sĩ vận động thương mại đã kêu gọi Tổng thống Trump không nên rút khỏi văn kiện có hiệu lực từ năm 2012 này, đặc biệt vào thời điểm căng thẳng gia tăng liên quan đến các vụ thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.
Trong một tuyên bố ngày 5/9, Chủ tịch Ủy ban Thuế và an sinh xã hội của Hạ viện, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ cùng hạ nghị sĩ Kevin Brady cho rằng vụ thử bom nguyên tử lần thứ 6 và mạnh nhất của Bình Nhưỡng hôm 3/9 nhấn mạnh "tầm quan trọng sống còn" của liên minh Mỹ và Hàn Quốc.
Một số thượng nghị sĩ cấp cao Mỹ cũng khẳng định luôn ủng hộ các cuộc đàm phán nhằm cải thiện việc thực thi và tuân thủ thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc và thỏa thuận này chính là trọng tâm của liên minh Mỹ-Hàn Quốc.
Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Tom Donohue, đại diện cho hơn 3 triệu doanh nghiệp, cũng đã lên tiếng phản đối, đồng thời nêu rõ việc rút khỏi FTA với Hàn Quốc là "thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm".
KORUS FTA được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã gọi văn kiện này là "thảm họa" và cam kết sửa đổi.
Kim ngạch song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, với thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt khoảng 27 tỷ USD trong năm 2016, tăng mạnh so với con số 11,6 tỷ USD trước đó 5 năm.
Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc.
Phó Chủ tịch phụ trách châu Á thuộc Phòng Thương mại Mỹ Tami Overby cũng cho rằng không thể đổ lỗi cho FTA gây ra thâm hụt thương mại của Washington với Seoul.
Theo bà, con số thâm hụt có thể sẽ cao hơn nhiều nếu không có thỏa thuận này. Bà cũng cho biết thêm rằng giới doanh nhân Mỹ tin rằng KORUS FTA hiện hành đang hoạt động tốt.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng hai tái đàm phán về NAFTA không tiến triển nhiều
11:01' - 06/09/2017
Sau năm ngày đàm phán, vòng 2 của cuộc đàm phán lại nội dung Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Xuất xứ trong ngành ô tô vẫn là trở ngại lớn
20:09' - 05/09/2017
Lĩnh vực sản xuất ô tô vẫn là nội dung ít có tiến triển nhất tại vòng hai quá trình đàm phán NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng rút khỏi NAFTA
10:04' - 29/08/2017
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc đàm phán sửa đổi FTA
11:46' - 22/08/2017
Ngày 22/8, Hàn Quốc và Mỹ đàm phán về các sửa đổi đối với FTA song phương vốn vẫn bị Washington cho là nguyên nhân gây ra tình trạng thâm hụt thương mại của nước này với Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.