Khởi động trồng rừng ngập mặn vùng Đồng bằng sông Hồng
Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng Đồng bằng Sông Hồng do Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc (Korea Forest Service - KFS) tài trợ với tổng vốn đầu tư 4,392 triệu USD; trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Hàn Quốc là 3,792 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 0,6 triệu USD.
Thời gian thực hiện dự án là 5 năm (từ 2020-2024) bao gồm cả thời gian chuẩn bị dự án. Địa điểm thực hiện tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định và huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Lễ khởi động trồng rừng thuộc Dự án “Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng Đồng bằng sông Hồng” (dự án KFS) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đã diễn ra chiều ngày 7/2 tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thuộc Khu dự trữ sinh quyển đồng bằng ven biển châu thổ sông Hồng.
Dự án không những có ý nghĩa về môi trường mà còn có ý nghĩa về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như thể hiện trách nhiệm của hai quốc gia đối với những nỗ lực chung của toàn cầu.
Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc đã quan tâm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án quan trọng này. Qua đó, góp phần phát huy hiệu quả, vai trò, chức năng của vùng rừng ven biển tại hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định trong việc phòng hộ, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải, tạo thu nhập cho người dân, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu Đề án “Bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1662/QĐ-TTg ngày 4/10/2021.
Cùng với hai tỉnh, sự tham gia có hiệu quả của chuyên gia tư vấn Hàn Quốc, đến hôm nay dự án đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý, mặt bằng và các điều kiện cần thiết cho việc trồng mới 250 ha và phục hồi 80 ha rừng ngập mặn.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cũng đề nghị Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án các địa phương và các bên thực hiện dự án với hiệu quả cao nhất và đảm bảo chất lượng, tiến độ và đáp ứng yêu cầu thực tiễn tại địa phương; quyết tâm hoàn thành việc trồng và phục hồi rừng ngay trong mùa trồng rừng năm 2023.
Cùng với đó là triển khai ngay các hoạt động phát triển sinh kế cho cộng đồng và tăng cường năng lực cho các cơ quan chức năng để nâng cao hiệu quả quản lý rừng.
UBND các tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các địa phương, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các bên và tạo điểu kiện thuận lợi để triển khai thành công các hoạt động tại hiện trường, đặc biệt là việc bàn giao mặt bằng trồng rừng, để triển khai trồng đảm bảo mùa vụ và chất lượng rừng trồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Điều tra, xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật tại Đam Rông
10:54' - 06/02/2023
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 216, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông.
-
Doanh nghiệp
Gỡ vướng mắc trong chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
20:14' - 26/01/2023
Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc - NPMB cho biết, hầu như các dự án do NPMB đang thực hiện đều có những khó khăn, vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.
-
Đời sống
Phục dựng không gian tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt
07:00' - 21/12/2022
Trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm “Không gian hoa - Tượng gỗ Tây Nguyên”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Dồn lực khôi phục sản xuất sau thiên tai
14:51'
Ngành nông nghiệp và môi trường đang dồn lực khôi phục sản xuất và hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn sau đợt thiên tai mới đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Hơn 1.700 căn nhà bị ngập do mưa lũ
13:31'
Trưa 4/12, UBND tỉnh Lâm Đồng có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do mưa lũ xảy ra trên địa bàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Yêu cầu chung cư HH Linh Đàm không được từ chối trông giữ xe điện
12:46'
Sau thông báo dừng nhận trông giữ xe điện gây hoang mang tại HH Linh Đàm, UBND phường Hoàng Liệt yêu cầu đơn vị quản lý tiếp tục nhận xe, bố trí phương án phù hợp và chịu trách nhiệm nếu vi phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Sinh viên tranh biện về con đường hội nhập của Việt Nam tại chung kết Debate Horizon 2025
12:32'
Vòng chung kết cuộc thi Debate Horizon 2025 vừa diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV - ĐHQGHN).
-
Kinh tế & Xã hội
TPHCM đề xuất giải pháp giảm ô nhiễm khí thải từ phương tiện diesel
12:21'
TP.HCM xác định giải pháp trọng tâm nhằm giảm ô nhiễm từ phương tiện diesel, gồm hoàn thiện tiêu chuẩn khí thải, ứng dụng công nghệ sạch, phát triển logistics xanh và tăng cường hợp tác vùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đèo, quốc lộ tại Lâm Đồng bị sạt lở, ngập sâu do mưa lũ
12:20'
Trận mưa đặc biệt lớn đêm 3/13 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng khiến nhiều khu vực bị nước dâng gây lũ và ngập úng khu vực dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng khẩn trương dựng lại nhà cho người dân sau bão lũ
11:19'
Liên tiếp bão lũ cuối năm 2025 khiến gần 1.200 nhà hư hại ở Đà Nẵng. Thành phố đang tập trung làm lại nhà an toàn, bền vững và phù hợp bản sắc cho đồng bào, phấn đấu hoàn thành trong năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Viện Nha Hố được chỉ định thử nghiệm chất lượng hạt giống cây trồng
10:21'
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố vừa được Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chỉ định thử nghiệm chất lượng hạt giống cây trồng, dịch vụ thử nghiệm tại Trung bộ và Tây Nguyên.
-
Kinh tế & Xã hội
Tái cơ cấu chăn nuôi theo hướng bền vững sau mưa lũ
10:13'
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sau mưa lũ, ngành chăn nuôi Đà Nẵng tái cơ cấu theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao và mở rộng các mô hình an toàn sinh học.

Lễ phát động trồng rừng ngập mặn. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN
Trồng rừng ngập mặn. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN