Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm 1,4% trong quý IV/2015
Giới phân tích nhận định nguyên nhân chính khiến kinh tế Nhật Bản tiếp tục ảm đạm là do chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh.
Trong quý IV/2015, tiêu dùng tư nhân vốn chiếm tới 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,8% - mức giảm sâu hơn so với mức dự đoán 0,6% trước đó của thị trường. Đây là một diễn biến tiêu cực nếu so với mức tăng tiêu dùng đạt 0,4% của quý trước đó.
Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho rằng nguyên nhân chính là do thời tiết ấm bất thường tại Nhật Bản đã làm giảm sức mua các sản phẩm may mặc dành cho mùa Đông.
Bên cạnh đó, thu nhập thấp của người dân cũng là một yếu tố tác động tiêu cực đến chi tiêu. Theo số liệu của chính phủ, mức lương trung bình hàng tháng đã giảm 0,9% trong năm 2015 so với năm 2014. Đây là năm thứ tư liên tiếp, mức lương trung bình giảm.
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong quý IV/2015 giảm 0,9%, sau khi đạt mức tăng 2,6% trong quý trước đó, do giảm sút hoạt động xuất khẩu sang Mỹ và các nền kinh tế đang nổi, trong đó có Trung Quốc.
Tuy nhiên, bên cạnh các số liệu ảm đạm trên, kinh tế Nhật Bản vẫn có một số tín hiệu khả quan trong quý cuối cùng của năm 2015. Chi tiêu vốn, được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe coi là chìa khóa thúc đẩy nền kinh tế, đã đạt mức tăng 1,4%. Đây được xem là một bất ngờ vì trước đó thị trường dự đoán chỉ số này sẽ giảm 0,2%.
Trong tuyên bố ngày 15/2, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yosihide Suga khẳng định bất chấp số liệu tăng trưởng GDP trong quý IV/2015 ảm đạm, kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tiếp tục hồi phục.
Ông Suga cho rằng tình hình thị trường lao động và thu nhập tại Nhật Bản đang được cải thiện. Bộ trưởng Nobuteru Ishihara cũng khẳng định rằng các yếu tố kinh tế nền tảng vẫn đang hỗ trợ cho việc cải thiện thị trường lao động và thu nhập./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- kinh tế Nhật Bản
- tăng trưởng âm
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhật Bản: Lợi suất trái phiếu 10 năm lần đầu tiên rơi vào vùng âm
10:15' - 10/02/2016
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trong Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ghi nhận lợi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm tụt xuống mức âm ngày 9/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đạt thặng dư tài khoản vãng lai 18 tháng liên tiếp
18:07' - 08/02/2016
Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính Nhật Bản, nước này đã đạt thặng dư tài khoản vãng lai ở mức 960,7 tỷ yen trong tháng 12/2015, tháng thặng dư thứ 18 liên tiếp.
-
Tài chính
Nhật Bản: BoJ quyết định áp dụng lãi suất âm
13:59' - 29/01/2016
Ngày 29/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã gây sốc cho các thị trường tài chính khi tuyên bố áp dụng mức lãi suất âm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm 1,4% trong quý IV/2015. Ảnh: forbes.com