Khởi tố 37 đối tượng phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, Đắk Lắk
Ngày 29/4, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố 37 bị can về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Các bị can đều trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, trong đó, có 18 bị can bị bắt tạm giam, 19 bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Các quyết định trên đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện cùng cấp thi hành theo đúng quy định.
Theo điều tra ban đầu, ngày 14/11/2020, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) nhận được tin báo tại khu vực dọc sông Ea Pích, gần Trạm kiểm lâm số 5 thuộc Khu bảo tồn xảy ra vụ khai thác gỗ trái pháp luật. Thời điểm phát hiện, không xác định được số đối tượng khai thác gỗ trái phép, không thu giữ được tang vật, phương tiện.Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea Kar đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, vào khoảng cuối tháng 10/2020, đối tượng Ma Khanh ngồi với một số người tại quán nước trong buôn Zô (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh).
Trong lúc nói chuyện, những người ngồi cùng kêu khổ, không có việc gì làm nên Ma Khanh nói vào khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ bán kiếm tiền tiêu xài. Sau đó, cả nhóm thống nhất rủ thêm 20 người cùng trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cùng đi khai thác gỗ.
Sau khi bàn bạc, cả nhóm góp tiền mua 5 cưa tay và các vật dụng khác để khai thác gỗ. Sau đó, cả nhóm vượt sông Krông Năng vào tiểu khu 618, 622 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ. Tại đây, các đối tượng đã khai thác 19 cây gỗ Căm xe, trong đó số gỗ còn để lại hiện trường có khối lượng là 6,290 m3 gỗ tròn.Số gỗ mà các đối tượng đã khai thác khoảng 20 lóng gỗ, kích thước dài từ 2,5-3,7m, đường kính 30cm. Khai thác xong, các đối tượng cùng nhau đưa gỗ vượt sông về buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh. Sau khi sơ chế, Ma Khanh gọi người đến mua số gỗ này với số tiền 80 triệu đồng rồi cả nhóm chia nhau mỗi người hơn 3 triệu đồng.
Đến đầu tháng 11/2020, trong lúc ngồi uống nước tại buôn Zô, Nguyễn Xuân Ban (trú tại huyện Sông Hinh) nghe nhóm Ma Khanh nói chuyện với nhau về việc khai thác gỗ bán kiếm tiền tiêu xài nên Ban nảy sinh ý định cùng nhóm Ma Khanh để khai thác gỗ. Theo đó, Ban rủ thêm 3 người khác cùng đi khai thác gỗ. Ngày 8/11/2020, nhóm Ma Khanh tiếp tục rủ nhau vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để khai thác gỗ. Lúc này, tổng số người tham gia là 30 người. Trong đợt khai thác này, ngoài nhóm của Ma Khanh thì còn nhóm Trần Văn Tú (Hải), Hoàng Anh Sáng và nhóm do đối tượng Ban cầm đầu. Sau khi vào tiểu khu 618, 622, nhóm Ma Khanh đã khai thác 37 cây gỗ Căm xe trong 3 ngày, số gỗ còn để lại hiện trường có khối lượng là 13,699 m3 gỗ tròn. Đối với nhóm Nguyễn Xuân Ban gồm 4 đối tượng, từ ngày 8-14/11/2020 đã khai thác 5 cây gỗ Căm xe (có khối lượng 3,3m3 gỗ tròn) tại tiểu khu 622. Trong đó, 4 lóng đã được nhóm này đưa về và bị thu giữ tại xã Ea Ly, huyện Sông Hinh. Đối với nhóm Trần Văn Tú (Hải), Hoàng Anh Sáng, vào khoảng ngày 10/11/2020, các đối tượng đã đến tiểu khu 618 khai thác được 6 lóng gỗ Căm xe, đường kính khoảng 30cm, dài 1,2m, rồi thuê Đạo trục vớt, đưa về buôn Zô, xã EaLy và bán được 7 triệu đồng. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, từ cuối tháng 10/2020 đến ngày 14/11/2020, 37 đối tượng nói trên đã vào tiểu khu 618-622 Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ tổng khối lượng quy tròn là 43m3 gỗ, chủ yếu là gỗ Căm xe. Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ea Kar tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Yên: Khởi tố 5 cán bộ liên quan đến vụ mở đường để phá rừng giáp ranh
09:23' - 16/04/2021
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 5 người là cán bộ lâm nghiệp xã, cán bộ Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng: Xử phạt nặng nhiều đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất
13:26' - 06/04/2021
Tòa án nhân dân huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vừa xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Kon Sơ Ha Hôn về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kỷ luật tổ chức, cá nhân để xảy ra phá rừng đặc dụng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn
09:51' - 05/04/2021
Sở NN PTNT tỉnh Phú Thọ đã có Báo cáo số 72/BC-SNN về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc phá rừng đặc dụng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự người phụ nữ lấy đồ, hành hung nữ sinh
07:36'
Công an Hà Nội đã tạm giữ Phương Thị Nga (SN 1970, trú phường Từ Liêm) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng sau vụ lấy đồ và hành hung, ép nữ sinh quỳ xin giữa nơi công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen
21:19' - 22/12/2025
Ngày 22/12, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã bắt giữa 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen (khoảng 6,35 triệu USD) tại một cửa hàng đổi tiền ở khu Sheung Wan, Tây Bắc đảo Hong Kong.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt băng nhóm “Cưỡng đoạt tài sản” núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
20:11' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 20 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ
19:13' - 22/12/2025
BKA nêu rõ các vụ xâm nhập đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Munich và Berlin, buộc nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, đặc biệt là trong dịp lễ hội Oktoberfest.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44' - 22/12/2025
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32' - 22/12/2025
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11' - 22/12/2025
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52' - 22/12/2025
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.

Hiện trường một vụ phá rừng. Ảnh: Xuân Tiến-TTXVN