Khởi tố bị can vụ cháy rừng ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh
Ngày 10/7, Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Hảo, sinh năm 1983, trú thôn Yên Sơn, xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, quy định tại khoản 1, Điều 313, Bộ luật Hình sự 2015.
Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Liên quan đến vụ việc, khoảng 8 giờ ngày 27/6, Nguyễn Thị Hảo một mình điều khiển xe máy nhãn hiệu Dream biển kiểm soát 38F8 - 3432 đi lên khu vực ruộng cỏ thuộc thôn Yên Sơn, xã Sơn Trung để cắt cỏ.Tại đây Hảo đã dùng liềm cắt cỏ, sau đó vun thành đống và dùng bật lửa để đốt. Trong quá trình đốt cỏ gặp thời tiết nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên ngọn lửa đã bùng phát mạnh, cháy lan sang cánh rừng của thôn Yên Sơn, xã Sơn Trung.
Vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 3 ha rừng tại địa phương, gây thiệt hại trên 413 triệu đồng.
Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Thị Hảo đã khai nhận toàn bộ hành vi trên. Công an huyện Hương Sơn đang phối hợp với các lực lượng chức năng mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý đúng quy định của pháp luật. Như vậy, từ ngày 1/7 đến nay tại tỉnh Hà Tĩnh có 2 đối tượng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Trước đó, phóng viên TTXVN đã thông tin: Ngày 1/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Ðình Thành, sinh năm 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân về tội "Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo Ðiều 313, Bộ luật Hình sự 2015. Vào ngày 28/6, Phan Ðình Thành gom rác ở trong vườn để đốt, nhưng do trời nóng, gió thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn nhà.Thành đã dùng xô múc nước và hô hoán mọi người đến để dập lửa nhưng bất thành. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát tại thôn 7, xã Xuân Hồng và tiếp tục lan rộng, gây cháy rừng phòng hộ thuộc thị trấn Xuân An.
Sau gần ba ngày huy động hàng nghìn người cùng các phương tiện tham gia chữa cháy, đến sáng 30/6, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Đến ngày 10/7 chưa có thống kê thiệt hại từ đám cháy./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhân viên Điện lực Hương Sơn thức trắng đêm để chống cháy rừng
16:09' - 09/07/2019
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau những nỗ lực liên tục của lực lượng chức năng chữa cháy suốt đêm, đến sáng 9/7 đám cháy rừng trên địa bàn tỉnh Hà Tinh đã cơ bản được khống chế.
-
Kinh tế xã hội
Cơ bản khống chế vụ cháy rừng bùng phát ở núi Nầm, Hà Tĩnh
08:38' - 09/07/2019
Khoảng 11 giờ 15 phút ngày 8/7, ngọn lửa bùng phát tại khu vực núi Nầm và nhanh chóng lan rộng. Khu rừng bị cháy là rừng trồng thông và keo tràm giao khoán cho người dân.
-
Kinh tế xã hội
Hà Tĩnh bắt đầu mưa, cháy rừng cơ bản được khống chế
21:04' - 01/07/2019
Chiều tối 1/7, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã bắt đầu có mưa. Đây được xem là “cơn mưa vàng” giải nhiệt mà người dân Hà Tĩnh mong đợi từ hơn một tháng nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng liên quan đến vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh
20:30' - 01/07/2019
Chiều 1/7, Công an huyện Nghi Xuân đã bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Thành về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm thiếu niên gây rối, tấn công người đi đường
18:30' - 30/04/2026
Công an tỉnh Tây Ninh thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia công bố báo cáo về vụ tấn công tại bãi biển Bondi
17:36' - 30/04/2026
Cảnh sát cho biết tại thời điểm nhận cảnh báo, họ không thể bố trí lực lượng chuyên trách, nhưng cam kết tăng cường tuần tra lưu động để giám sát sự kiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
17:22' - 30/04/2026
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng triệt phá thành công chuyên án LC426p, đấu tranh với đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật có hiệu lực từ ngày 1/5: Hoàn thiện khung pháp lý giám định tư pháp, mở rộng chi trả bảo hiểm tiền gửi
14:49' - 30/04/2026
Từ ngày 1/5/2026, hai luật chính thức có hiệu lực là: Luật Giám định tư pháp 2025 và Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
EC thúc đẩy triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
12:48' - 30/04/2026
Ngày 29/4, EC đã thông qua khuyến nghị kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh tiến độ triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi của EU, với mục tiêu đưa vào sử dụng ngay trong cuối năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Tin nhắn mã hóa ngày càng gây khó cho cơ quan an ninh trong điều tra tội phạm
12:48' - 30/04/2026
Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn báo cáo năm 2025 của cơ quan giám sát tình báo Pháp cho biết hiện có khoảng 60 – 80% các cuộc trao đổi trực tuyến diễn ra qua các ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 triệu người nhập cư tại California (Mỹ) có nguy cơ bị trục xuất
12:47' - 30/04/2026
Tiểu bang California (Mỹ) đang triển khai kế hoạch chia sẻ dữ liệu bằng lái xe, bao gồm thông tin liên hệ đến người nhập cư bất hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây mua bán trái phép hơn 16.700 hóa đơn
12:46' - 30/04/2026
Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ quy mô lớn, liên quan 12 đối tượng, với hơn 16.700 hóa đơn, tổng trị giá khoảng 3.171 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh điều tra vụ đâm dao nhằm vào cộng đồng Do Thái theo hướng khủng bố
12:27' - 30/04/2026
Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm 45 tuổi, là công dân Anh sinh ra tại Somalia, với cáo buộc âm mưu giết người.

Ngọn lửa bùng phát dữ dội khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Phan Quân - TTXVN