Khởi tố Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản

20:01' - 11/10/2019
BNEWS Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến.

Ngày 11/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với ông Lê Văn Vui, 53 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.
Ông Lê Văn Vui bị tạm giam để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.
Theo thông tin ban đầu, ông Lê Văn Vui bị khởi tố, điều tra vì đã ký hợp đồng “xúc tiến đầu tư” với một số người dân để thu hơn 4 tỷ đồng trái pháp luật. Sau đó ông Lê Văn Vui không giao được đất như cam kết và cũng không hoàn trả đủ tiền cho một số hộ dân.
Bên cạnh đó, ông Lê Văn Vui còn ký hợp đồng “xúc tiến đầu tư” với ông Dương Ngọc Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Trường. Lợi dụng hợp đồng này, ông Dương Ngọc Chiến tiếp tục ký hợp đồng với 1 số hộ dân và thu số tiền gần 6 tỷ đồng. Sau đó, ông Chiến không giao được đất và cũng không trả lại đủ tiền cho một số hộ dân đã ký hợp đồng, giao tiền.
Các hợp đồng “xúc tiến đầu tư” nêu trên đều được ký trước thời điểm Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến được Nhà nước giao đất, giao rừng để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp vào đầu năm 2016.

Khi ký các hợp đồng, ông Lê Văn Vui là Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến, ngày 25/3/2019 vừa qua mới được bổ nhiệm chức danh Giám đốc.
Theo ông Lê Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, sau khi ông Lê Văn Vui bị bắt tạm giam, Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến rơi vào tình trạng không có người đại diện và cũng không có người quản lý, bảo vệ rừng.

Lâm phần được giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến quản lý, bảo vệ rừng liên tục xảy ra tình trạng chặt phá rừng, chiếm đất sản xuất.

Dự kiến, trong mùa khô tới đây, tình trạng này sẽ còn diễn biến phức tạp, Ban Lâm nghiệp xã, Kiểm lâm địa bàn không thể quản lý được.
UBND xã Quảng Sơn kiến nghị UBND huyện Đắk G’Long có hướng chỉ đạo cụ thể, đồng thời xem xét thành lập chốt liên ngành để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng tại lâm phần được giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến quản lý, bảo vệ.
Được biết, ngày 3/2/2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi hơn 1.200 ha rừng (tại tiểu khu 1644 và 1645) của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn, đồng thời giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến thuê để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.
Từ đó đến nay, Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Hợp Tiến liên tục để mất rừng với diện tích lớn, trong thời gian dài mà không có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục