Khởi tố nhóm đối tượng giả danh phóng viên để cưỡng đoạt tài sản
Ngày 30/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Ngô Văn Hạ sinh năm 1978, trú tại P1304, B11B khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa; Nguyễn Xuân Phong (sinh năm 1979), trú tại P304 nhà K2 ngõ 81 Trần Cung, phường Nghĩa Tân và Hoa Anh Tuấn (sinh năm 1980), trú tại số 8 ngõ 155 Cầu Giấy, đều thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.
Các quyết định khởi tố bị can đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Cả 3 đối tượng trên đều giả danh là phóng viên của tạp chí ngành đóng trên địa bàn Hà Nội và gây ra gần 20 vụ cưỡng đoạt tài sản. Theo cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này chuyên đi cưỡng đoạt tài sản của cơ sở kinh doanh cát sỏi dọc bờ sông Hồng, Hà Nội. Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng trong nhóm trên có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Phát (đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi) thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (Hà Nội).Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát giao thông đã bàn giao người và tang vật cho Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, làm rõ nhóm đối tượng gồm Hạ, Phong, Tuấn gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản nói trên.
Điều tra mở rộng, lực lượng chức năng xác định nhóm đối tượng này còn thực hiện một số vụ cưỡng đoạt tài sản khác tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.
Qua điều tra, Hạ từng làm Phó Tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và không có việc làm.Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hạ quen biết Phong là nhân viên hợp đồng của một tạp chí.
Qua Phong thì Hạ quen biết thêm Tuấn, người này cũng từng là cộng tác viên của tờ Tạp chí Nghiên cứu khoa học về kiểm toán.
Giữa tháng 5/2019, do cần tiền để ăn tiêu, Phong, Hạ, Tuấn đã rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội và giả danh là “đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ đi khảo sát các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn kiểm tra sau này”. Khi đến UBND xã, phường, thị trấn khu vực ven sông Hồng, các đối tượng giới thiệu là phóng viên của các tạp chí để xin danh sách doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi trên địa bàn làm công tác tuyên truyền. Tại đây, các đối tượng đưa ra một số lỗi vi phạm của doanh nghiệp để yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì đưa tiền mặt hoặc để tiền trong phong bì. Bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động nêu trên, từ giữa tháng 5 đến tháng 7/2019 các đối tượng Hạ, Phong, Tuấn đã chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.
Lực lượng chức năng đang điều tra mở rộng vụ án./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ giả danh phóng viên Tạp chí Truyền thống và Phát triển
17:56' - 12/06/2019
Hiện Tạp chí Truyền thống và Phát triển đã đề nghị Cơ quan công an điều tra làm rõ đối tượng trên giả danh phóng viên Tạp chí Truyền thống và Phát triển với mục đích gì.
-
Kinh tế xã hội
Phóng viên Báo Người Lao động bị hành hung khi tác nghiệp
19:24' - 25/03/2019
Chiều 25/3, khi đang tác nghiệp một vụ tai nạn giao thông, phóng viên tập sự Trần Văn Quyên (bút danh Vĩnh Quyên) của báo Người Lao Động tại Đà Nẵng đã bị một số đối tượng hành hung.
-
Kinh tế xã hội
Khởi tố 3 đối tượng hành hung phóng viên
12:46' - 20/03/2019
Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, ngày 19/3 đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích đối với phóng viên N.D.T của tạp chí Thương trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
36 năm tù cho cặp vợ chồng lừa đảo làm giả sổ đỏ
18:00'
Ngày 11/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Dương Đình Nam (sinh năm 1951) 19 năm tù và bị cáo Nguyễn Thị Phương Anh (sinh năm 1976) 17 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh: Yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay hoạt động đốt chất thải trái quy định
07:30'
Tại khu vực phía sau nhà xưởng của Công ty TNHH Đức Nhuận Phát Việt Nam, lực lượng chức năng phát hiện một lò đốt chất thải đang hoạt động để tiêu hủy bao bì và phế liệu thải không đúng quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Loạt chính sách mới về giáo viên bắt đầu áp dụng từ tháng 5/2026
06:00'
Nhiệm vụ và quyền của giáo viên; Khung năng lực số đối với giáo viên;... là những chính sách mới với giáo viên có hiệu lực từ tháng 5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách bảo hiểm mới có hiệu lực từ tháng 5/2026
15:00' - 10/05/2026
Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025 có hiệu lực từ ngày 1/5/2026; Quy trình tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung;... là những chính mới về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở giò chả ở Ninh Bình sử dụng hàn the trái phép
11:55' - 10/05/2026
Hiện Công an xã Bình Giang tiến hành lập biên bản vụ việc; lấy lời khai đối tượng liên quan; lấy mẫu giám định và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định đối với số tang vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 500 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc
09:28' - 10/05/2026
Chiều 9/5, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, lực lượng chức năng đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu nhiều bao thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ngãi lấy mẫu kiểm tra khí thải đối với Nhà máy viên nén Wood Pellets
09:26' - 10/05/2026
Ngoài lấy mẫu tại Nhà máy viên nén Wood Pellets, Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc môi trường (EMC) cũng sẽ tiến hành lấy mẫu tại ống khói xả khí thải tại Công ty TNHH lâm sản Bình An Phú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng chục người dân sập “bẫy” visa Canada
16:27' - 08/05/2026
Theo phản ánh của các bị hại, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý muốn nhanh chóng ra nước ngoài lao động, đổi đời hoặc kết hợp du lịch, xem FIFA World Cup 2026 tại Canada.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ phá rừng tại xã Bố Trạch
13:55' - 08/05/2026
Sau khi TTXVN đăng tải bài "Sai lệch hồ sơ, rừng tự nhiên “chảy máu”, phản ánh tình trạng chặt phá rừng tại xã Bố Trạch, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương kiểm tra.
