Khởi tố vụ án hình sự xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt ở huyện Cái Bè, Tiền Giang
Ngày 8/7, Thượng tá Trần Thanh Tùng, Trưởng Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cái Bè đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt xảy ra tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè. Quyết định đã được gửi tới Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Cái Bè, năm 2019, ông Nguyễn Văn Kiệm (ngụ tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) thế chấp thửa đất số 813 ở xã Hậu Thành để vay của ông Lâm Văn Quýnh (ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng.
Đến tháng 2/2020, ông Kiệm không còn khả năng trả lãi cho ông Quýnh.
Ngày 11/5/2020, ông Quýnh thuê người đập phần mộ của mẹ vợ ông Kiệm đang được chôn cất trên phần đất thế chấp nói trên, lấy thi hài của người quá cố tẩm dầu đốt lấy tro cốt rồi đem gửi vào một ngôi chùa.
Nhận được tin báo vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cái Bè đã khám nghiệm hiện trường, lấy lời những người liên quan.
Tại cơ quan điều tra, ông Quýnh khai nguyên nhân do ông Kiệm không tiếp tục trả lãi như thỏa thuận và tắt điện thoại liên lạc nên ông chuyển nhượng phần đất nói trên cho người khác và được yêu cầu phải lấy hài cốt đi mới đồng ý mua.
Vì tìm người thân của người quá cố (mẹ vợ của ông Kiệm) không được, ông Quýnh thuê người lấy hài cốt ra khỏi phần mộ để bán đất cho người khác.
Hành vi của ông Quýnh thuê người đào mộ phần, lấy hài cốt sau đó đốt tại chỗ và đưa tro cốt gửi vào chùa phạm vào tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo Điều 319 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cái Bè quyết định khởi tố vụ án./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá 3 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy
10:10' - 08/07/2020
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, triệt phá 3 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố bị can liên quan đến vụ án tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội
21:39' - 07/07/2020
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Thuận: Truy tố nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết
13:24' - 07/07/2020
Theo cáo trạng, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan khởi tố vụ án xuất khống 1.400 tấn nguyên liệu thực phẩm chân gà đông lạnh
16:39'
Cơ quan hải quan phát hiện Công ty TNHH XNK VN (có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại tỉnh Thái Bình) có hành vi xuất khống hàng hóa xuất khẩu để buôn lậu, trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo: Khoe ảnh cập nhật tên xã trên VNeID có thể lộ thông tin cá nhân
10:59'
Nhiều người dùng sau khi được cập nhật địa danh hành chính mới trên VNeID đã chụp ảnh khoe lên mạng xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo hành động này có thể vô tình làm lộ thông tin cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng nhằm vào hãng hàng không Qantas của Australia
08:14'
Hãng hàng không Qantas của Australia ngày 2/7 cho biết đang điều tra một cuộc tấn công mạng "nghiêm trọng" sau khi tin tặc xâm nhập vào hệ thống chứa dữ liệu nhạy cảm của 6 triệu khách hàng của hãng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ 1.800 người trong chiến dịch triệt phá các mạng lừa đảo toàn châu Á
08:06'
Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) cho biết hơn 1.800 người đã bị bắt trong một chiến dịch phối hợp giữa các cơ quan chống tội phạm tại châu Á nhằm triệt phá các mạng lừa đảo xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Google bị phạt hơn 314 triệu USD vì lạm dụng dữ liệu người dùng tại Mỹ
07:46'
Theo phán quyết, tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google - đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng khi thu thập và truyền tải thông tin từ các thiết bị.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra
14:33' - 01/07/2025
Với tỷ lệ 7/9 phiếu tán thành, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 1/7 đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra trong thời gian tòa xem xét vụ kiện yêu cầu bãi nhiệm Thủ tướng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ ngày 1/7
12:17' - 01/07/2025
Từ ngày 1/7, Bộ Công an triển khai trên toàn quốc việc cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Người lao động cần biết: Điểm mới về chế độ ốm đau có hiệu lực từ 1/7
11:31' - 01/07/2025
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong các quy định liên quan đến chế độ ốm đau.
-
Kinh tế và pháp luật
Argentina bị buộc phải giao 51% cổ phần của Tập đoàn YPF cho các quỹ đầu tư
09:51' - 01/07/2025
Ngày 1/7, thẩm phán Mỹ Loretta Preska ra phán quyết buộc Argentina phải chuyển giao 51% cổ phần của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (YPF) cho các quỹ đầu tư Burford Capital, Eton Park và Bainbridge.