1. >

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn ở Bình Định

Facebook Share

BNEWS.VN Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định vừa khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”, xảy ra tại tiểu khu 142 và tiểu khu 145, xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Thạnh, Bình Định.

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn ở Bình Định

Cơ quan chức năng huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định vừa phát hiện vụ phá rừng phòng hộ có quy mô lớn tại tiểu khu 142 và 145 thuộc xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Thạnh. Ảnh: TTXVN

Chiều 31/7, ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”, xảy ra tại tiểu khu 142 và tiểu khu 145, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.

Theo ông Quang, quyết định khởi tố vụ án được đưa ra căn cứ vào báo cáo của kiểm lâm viên, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Vĩnh Sơn và biên bản của đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lâm nghiệp Sông Kôn và UBND xã Vĩnh Sơn.

Quyết định khởi tố này đã được gửi đến Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh phê chuẩn, sau đó, Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an huyện Vĩnh Thạnh thụ lý điều tra.

 Khu vực rừng bị lâm tặc tàn phá là rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý. Ảnh: TTXVN

Nội dung ban đầu của vụ việc như sau: Ngày 23/7, nhận được tin báo của người dân địa phương, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Thạnh phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lâm nghiệp Sông Kôn và UBND xã Vĩnh Sơn tiến hành kiểm tra rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 142 và khoảnh 8 tiểu khu 145 thuộc lâm phận xã Vĩnh Sơn đã phát hiện 15 cây gỗ giổi, nhóm 3 bị cưa hạ trái phép, dấu vết còn mới.

Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm 8 cây gỗ giổi bị cưa hạ trái phép tại khu vực này, dấu vết đã cũ, gỗ đã bị cưa xẻ và vận chuyển ra khỏi hiện trường. Lần theo đường mòn kéo gỗ về hướng Đông khoảng 200 mét, tổ công tác phát hiện một lán trại không có người, bên trong lán có 4 chiếc võng, quần áo và một số đồ dùng nấu ăn, một cuốn sổ hộ khẩu và một chiếc điện thoại di động. Ngay sát bên lán trại này có hàng chục tấm gỗ đã được cưa xẻ vừa mới được tập kết.

Tổ công tác tiến hành lập biên bản tạm giữ 134 phách gỗ xẻ với khối lượng khoảng 12m3; khoảng 25m3 gỗ tròn, đồng thời thu giữ toàn bộ vật dụng lán trại. Nhận thấy vụ phá rừng có quy mô lớn, có dấu hiệu tội phạm hình sự, Công an huyện và Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh đã kiểm tra hiện trường, đồng thời đề nghị cơ quan chuyên môn giám định thiệt hại về rừng.

Ngày 30/7, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định Phan Trọng Hổ trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ khai thác rừng trái phép ở Vĩnh Thạnh; sau đó có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, xác minh làm rõ đối tượng khai thác rừng trái phép. Đây là vụ khai thác rừng trái phép có quy mô lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở huyện này./.

>>> Quảng Nam: Truy nã hai nghi can chủ mưu vụ phá rừng lim cổ thụ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif