BNEWS Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết tình hình cung cầu thị trường ngày 29/01/2025 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Tỵ) không có diễn biến bất thường về giá.
Theo đó, trong ngày mùng 1 Tết đầu năm mới, hầu hết các chợ, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đều đóng cửa nghỉ Tết. Riêng Trung tâm thương mại Aeon Mall, Gigamall vẫn mở cửa phục vụ người dân thành phố, thời gian phục vụ từ 10h00 đến 22h00.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết các sạp tại 03 chợ đầu mối và chợ lẻ đều nghỉ Tết, chỉ có một số ít tiểu thương mở cửa bán lấy ngày, chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả, trái cây, lượng khách đến chợ rất thấp để mua sắm thêm những sản phẩm còn thiếu như rau thơm, gia vị….
Bên cạnh đó, một số hệ thống cửa hàng tiện lợi như Family Mart, GS25, Kingfood Mart... hoạt động xuyên suốt Tết … vẫn mở cửa phục vụ 24/24.
Tại thành phố Cần Thơ, tất cả các siêu thị trên địa bàn thành phố đã ngưng hoạt động để các nhân viên, người lao động về đón Tết bên gia đình. Do hầu hết các hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày mùng 1 Tết nên thị trường phát sinh rất ít giao dịch mua bán. Trong ngày đầu năm mới, người dân chủ yếu đi chúc tết, đi chơi và đi lễ đầu năm tại các đền, chùa. Giá trông giữ xe máy cơ bản không thay đổi so với ngày thường là 5.000 đồng, cá biệt một số đền, chùa nhỏ có những điểm trông xe tự phát mức giá là 10.000-20.000 đồng/xe tuy không nhiều. Giá trông giữ xe ô tô nhiều điểm tự phát với mức trông xe 50.000-100.000 đồng/xe/lượt. Tại Thành phố Hà Nội, giá cả ổn định không có biến động bất thường. Khu vực khảo sát giá tại Chợ Ngọc Hà – Ba Đình, Chợ Ngô Sỹ Liên – Đống Đa, Chợ Tam Trinh – Hoàng Mai, Chợ Văn Chương- Đống Đa, Chợ Thổ Quan – Khâm Thiên, Chợ Kim Liên – Đống Đa, Chợ Thái Thịnh…: hầu như các cửa hàng, chợ đều đóng cửa ngày mùng 1 Tết, chỉ có lác đác một vài người bán nhỏ lẻ chủ yếu rau xanh hoặc cá tươi sống, do mùng 1 Tết mọi người đi chúc Tết nên không có nhu cầu mua bán. Giá các mặt hàng vẫn cao so ngày thường tuy nhiên, lượng mua giảm hẳn. Ngoài ra, có một số cửa hàng tạp hóa vẫn mở cửa bán đồ chơi, bia, bánh kẹo để bán cho người dân có nhu cầu mua đồ đi chúc tết hoặc mua thắp hương cúng tại các Đình, Đền, Chùa trong khu vực, tuy nhiên không phát sinh giao dịch mua bán nhiều. Nhìn chung, giá cả đồ khô, nước ngọt, bia cơ bản không tăng so với những ngày trước. Do tâm lý đã mua sắm đủ cho cả năm, mùng 1 là ngày nghỉ ngơi, các gia đình quây quần thắp hương, cúng lễ tại gia đình, không mua sắm tại chợ. Riêng trung tâm thương mại lớn như Aeon Mall tại Long Biên và Hà Đông vẫn mở cửa từ Mùng 1 để phục vụ hoạt động mua bán, vui chơi của người dân thành phố. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, mùng 1 Tết, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại nghỉ Tết, riêng Trung tâm thương mại Aeon Mall, Gigamall vẫn mở cửa phục vụ người dân thành phố, thời gian phục vụ từ 10h00 đến 22h00.Tại 03 chợ đầu mối và chợ lẻ, hầu hết các sạp đều nghỉ Tết, chỉ có một số ít tiểu thương mở cửa bán lấy ngày, chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả, trái cây, lượng khách đến chợ rất thấp để mua sắm thêm những sản phẩm còn thiếu như rau thơm, gia vị….
Bên cạnh đó, hệ thống cửa hàng như Family Mart, GS25, Kingfood Mart... hoạt động xuyên suốt Tết … vẫn mở cửa phục vụ 24/24. Do hầu hết các hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày Mùng 1 Tết nên thị trường tại Thành phố Hồ Chí Minh không có biến động so với những ngày trước. Ngoài ra, Mùng 1 Tết, người dân có nhu cầu tham quan, du lịch tại các địa điểm khu vui chơi giải trí. Giá vé vào cửa các khu vui chơi đều được công khai niêm yết và cơ bản không tăng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Tại một tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, nhìn chung lượng người đi mua sắm tại các chợ giảm dần từ chiều ngày 28/01/2025 (tức ngày 29 tháng Chạp Âm lịch). Mùng 1 Tết - Ngày đầu năm, các chợ, siêu thị đóng cửa, chưa hoạt động, người dân tập trung đi thăm hỏi, chúc Tết, lễ chùa và vui chơi... Giá dịch vụ trông giữ xe máy ở một số điểm do Ban Quản lý chợ quản lý, thu theo giá quy định.
Cục Quản lý giá dự báo giá cả thị trường trong ngày mùng 2 Tết không có sự biến động bất thường về giá do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm không nhiều, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết.Nguồn cung hàng hóa vẫn đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu do tại các tỉnh, thành phố lớn, một số siêu thị cửa hàng phục vụ xuyên Tết như Aeon Mall từ mùng 1 và một số hệ thống chuỗi siêu thị lớn như Co.opmart, Co.opXtra, BigC và Go! chỉ nghỉ đúng ngày mùng 1 Tết và khai trương đầu xuân trở lại vào mùng 2 Tết, với thời gian hoạt động từ 8h - 22h để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu của người dân đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn, giúp người dân có thể dễ dàng mua sắm trong những ngày đầu năm mới.
Theo Cục Quản lý giá việc các hệ thống siêu thị duy trì hoạt động xuyên Tết đã tác động tích cực đến thị trường, giúp duy trì nguồn cung hàng hóa dồi dào, luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân khi các các chợ truyền thống tạm ngừng đóng cửa nghỉ Tết. Cục Quản lý giá cũng dự báo các mặt hàng thiết yếu giá cả tương đối ổn định do nhu cầu phát sinh ít. Theo quy luật những ngày Tết đầu năm, người dân chủ yếu du xuân tại các khu vực tâm linh và các địa điểm vui chơi lớn các trong cả nước sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí nên dự báo giá các dịch vụ như trông giữ xe tư nhân, dịch vụ ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương có thể nhích tăng so với ngày thường do chi phí nhân công lao động tăng trong thời gian nghỉ Tết.Một số mặt hàng nước giải khát có ga, bia và nước ngọt gần các tụ điểm du lịch vui chơi do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu du khách du xuân có thể tăng giá.
Do đó, Cục Quản lý giá kiến nghị, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động, tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.Tin liên quan
Chờ tin từ Fed, giá dầu thế giới tăng từ mức thấp nhất trong nhiều tuần
Theo một số dự đoán, các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 6% trong 6 tháng đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.











