Không còn cảnh mua hàng tích trữ tại Hà Nội

12:04' - 08/03/2020
BNEWS Khác hẳn với ngày hôm qua, sáng nay (8/3) tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chợ truyền thống tại Hà Nội đã không còn tình trạng hỗn loạn đổ xô đi mua hàng tích trữ.
Không còn cảnh xếp hàng dài chờ thanh toán tại siêu thị Vinmart. Ảnh: Phương Anh - TTXVN

Giá cả tại các chợ dân sinh đã trở lại bình thường.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn như Chợ Hôm Đức Viên, Mùng 8/3, Kim Liên, Định Công, Nguyễn Công Trứ, Phan Huy Chú... cho thấy, giá rau xanh, củ quả, thịt lợn, gia cầm, bò, thủy sản... đã trở lại bình thường.

Cụ thể, giá rau cải cúc 6-7 nghìn đồng/mớ, rau bí xanh 15 nghìn đồng/kg, bắp cải 10-13 nghìn đồng/cái, thịt lợn từ 140-170 nghìn đồng/kg, thịt bò từ 220-250 nghìn đồng/kg, gà 130-150 nghìn đồng/kg...

Trong khi đó, ngày hôm qua các mặt hàng này đều tăng từ 1,5-2 lần;  tăng nhiều nhất là rau xanh, gấp 2-3 lần.

Giá rau củ quả và các loại thịt tăng không phải do thiếu nguồn cung mà vì tiểu thương thấy người dân đổ xô đi mua hàng, lượng cầu nhiều hơn cung nên đã tự ý tăng giá bừa bãi, gây bất ổn thị trường, khiến người tiêu dùng thiệt hại.

Anh Nguyễn Văn Trung, ở Khu tập thể Hồ Quỳnh, quận Hai Bà Trưng cho biết, hôm qua (7/3) nhà có giỗ nên đã đi chợ Mùng 8/3 từ sớm nhưng ra đến nơi thấy lượng người quá đông nên đành đi về.

Sau đó, anh quay về siêu thị Vinmart ở đường Võ Thị Sáu để mua hàng nhưng ở đây cũng đông không kém, lượng người xếp hàng chờ thanh toán dài cả 100m.

Mọi người đổ xô đi mua hàng như ngày "tận thế" - anh Trung ví von. Dù biết là có dịch bệnh COVID-19 xảy ra nhưng cũng không nên hoang mang lo lắng hoảng sợ đến như vậy bởi sẽ làm khó cho mình, tạo điều kiện cho một số đối tượng trục lợi.

Đồng quan điểm, chị Phạm Thị Khanh, ở Thái Hà, quận Đống Đa chia sẻ, sáng qua chị đi mua hàng ở siêu thị Big C nhưng không thể thanh toán được do lượng người quá đông và phải đi về.

Nhân viên siêu thị bổ sung liên tục sản phẩm tươi sống lên kệ, đảm bảo đủ hàng phục vụ cho người dân. Ảnh: Phương Anh - TTXVN

Chiều cùng ngày, chị đi siêu thị Vinmart mua hàng thì thấy mọi việc lại diễn ra bình thường, không còn cảnh xếp dài chờ thanh toán như buổi sáng nữa. Hàng hóa được bày bán trên kệ rất đầy đủ.

Theo báo cáo nhanh của doanh nghiệp, lượng hàng dự trữ tăng gấp 4-5 lần ngày bình thường. Cụ thể, tại Vinmart, hàng hóa tăng 40 lần, nhà cung cấp đã lên kế hoạch phân bố hàng hóa chuyển từ các tỉnh về Hà Nội...; Hệ thống siêu thị Coopmart tăng lượng dự trữ 30% ngay tại các kho của Hà Nội, Bắc Ninh; Hệ thống BigC lượng hàng tăng từ 30-40%, bố trí cán bộ liên tục phục vụ hàng trong siêu thị, vận chuyển hàng hóa từ các kho về hệ thống phân phối ... Các siêu thị cũng đẩy mạnh kênh bán hàng thương mại điện tử để phục nhu cầu người dân.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhận định, đã xuất hiện tình trạng một bộ phẩm tiểu thương lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao để tăng giá hàng hóa…

Để ngăn chặn tình trạng này và bình ổn giá cả thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Sở đã yêu cầu phòng kinh tế các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh tại hệ thống chợ truyền thống; đồng thời, đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến…

Mỳ gói được bày bán rất dồi dào tại siêu thị Vinmart. Ảnh: Phương Anh - TTXVN

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô ứng phó với dịch COVID-19 gây ra, Hà Nội có phương án chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm từ 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Lượng hàng được chuẩn bị gồm: 46.485 tấn gạo; 9.300 tấn thịt lợn; 2.675 tấn thịt trâu bò; 3.100 tấn thịt gia cầm; 62 triệu quả trứng gia cầm; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) trên 2.580 tấn; thực phẩm chế biến trên 2.580 tấn...

Dự kiến, lượng hàng hóa để phục vụ cho khu vực bị cách ly, giả định cho khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày với định mức mỗi người gồm: gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0,15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35kg...

Tổng lượng hàng cần thiết là 90 tấn gạo, 6,75 tấn thịt lợn, trứng gia cầm 75.000 quả, muối ăn - bột canh 750kg, thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn, thực phẩm chế biến 6,75 tấn...

Với lượng hàng hóa dồi dào như vậy, ngành công thương Hà Nội cam kết đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Do vậy người dân không nên lo lắng hay mua hàng tích trữ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, để bình ổn thị trường cũng như tâm lý của người dân là nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, các bộ, ban ngành, địa phương, doanh nghiệp cùng phương tiện thông tin đại chúng đã chuyển tải thông tin chính xác, chủ động trong mọi tình huống phòng chống dịch.

Ngay khi xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ gây bất ổn thị trường, sáng 7/3, Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra các siêu thị lớn trên địa bàn, đảm bảo đủ lượng cung hàng hóa; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoảng sợ, hoang mang vì những thông tin chưa chính xác lan truyền trên mạng xã hội về dịch bệnh COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục