Không để đầu cơ, trục lợi giá nhà, đất sau hợp nhất tỉnh, thành
Trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến giải pháp ứng phó của Quốc hội với tình hình Hoa Kỳ áp thuế đối ứng 46%, Phó Thủ tướng cho rằng, chưa nên đặt ra câu chuyện con số 46% bởi chúng ta đang trong quá trình đàm phán.
“Nỗ lực của chúng ta là sẽ làm mọi việc để câu chuyện 46% không xảy ra. Quyết tâm của Chính phủ là như vậy. Thời gian vừa qua chúng ta cũng đã chứng kiến những nỗ lực từ cấp cao nhất... Và với việc không xảy ra việc áp thuế 46%, những khó khăn của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ phần nào”, Phó Thủ tướng khẳng định; đồng thời cho biết, hiện nay đoàn công tác của Chính phủ đang tích cực đàm phán và triển vọng đàm phán là tích cực, hiểu biết nhau hơn. Tuy nhiên, trước những biến động khó lường như hiện nay, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh chúng ta cũng cần có chiến lược dài hơi. Theo đó, chúng ta đã chủ động trong tái cơ cấu nền kinh tế; phát huy lợi thế của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với nhiều quốc gia. “Đây là dư địa phát triển lớn. Chúng ta không phải chỉ có phụ thuộc vào một thị trường, thế giới còn rất rộng. Chúng ta đang tìm kiếm các thị trường mới và hỗ trợ cho các doanh nghiệp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa cho thị trường mới; tăng cường thay đổi hàng xuất khẩu, chế biến sâu hơn, thay đổi nền sản xuất trong nước để tạo ra tăng trưởng nhiều hơn”, Phó Thủ tướng cho biết. Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong trường hợp có rủi ro, Chính phủ cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng các giải pháp về thuế, lệ phí để góp phần hỗ trợ giải quyết khó khăn.Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về các giải pháp trọng tâm để chỉ đạo đảm bảo bộ máy vận hành hiệu quả thông suốt, không để gián đoạn hoạt động hành chính trong điều kiện mới, chia sẻ về chủ trương sắp xếp tinh gọn bộ máy, tổ chức lại chính quyền địa phương hai cấp, Phó Thủ tướng khẳng định, đây là một một chủ trương rất lớn được xã hội rất hoan nghênh.
“Chúng ta hướng đến nhiều mục tiêu, trong đó có cả việc hỗ trợ cho tăng trưởng. Với việc sắp xếp lại chính quyền hai cấp, chúng ta tạo ra một bộ máy chính quyền gần dân, xóa trung gian, có quy mô kinh tế, không gian kinh tế phát triển đa dạng và đủ lớn, đủ sức cạnh tranh trong nước và quốc tế”, Phó Thủ tướng nêu rõ. Để góp phần tháo gỡ khó khăn của việc vận hành chính quyền hai cấp trong thời gian đầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cho hay Chính phủ đã khẩn trương xây dựng, hoàn thành hệ thống nghị định để tăng phân cấp, phân quyền và tổ chức tập huấn cho địa phương. “Hơn 100 nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp tỉnh, gần 600 nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về xã, thì việc vận hành và hiểu ngay được việc này không phải là dễ dàng. Chính phủ đã tập huấn cho toàn quốc, cũng có các cơ chế để giải đáp những yêu cầu của cơ sở, của người dân”, Phó Thủ tướng Thường trực nói. Cụ thể, 3 cơ chế được thiết lập: Thứ nhất, Chính phủ và các bộ, ngành phải thiết lập đường dây nóng được công khai trên toàn quốc để giải đáp thắc mắc của người dân và chính quyền địa phương về dịch vụ công, về chức năng, nhiệm vụ mới. Thứ hai, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, triển khai trợ lý ảo cung cấp thông tin và 1.800 dịch vụ công cho người dân; có thể giải quyết ngay tất cả những câu hỏi của chính quyền cơ sở nếu như chính quyền có quan tâm về chức năng, nhiệm vụ, thủ tục hành chính.Thứ ba, Chính phủ duy trì việc kiểm tra các ban chỉ đạo để hướng dẫn các địa phương, định kỳ trong một khoảng thời gian, các địa phương tập hợp báo cáo Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình vận hành. Đồng thời, Bộ Chính trị vẫn duy trì 19 đoàn do các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng làm trưởng đoàn, theo sát các địa phương trong suốt quá trình trình vận hành chính quyền 2 cấp.
Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) cho biết, thời gian qua, nhất là khi có thông tin về sáp nhập đơn vị hành chính, giá nhà đất, đặc biệt là tại các đô thị lớn và những nơi định chọn làm trung tâm hành chính của tỉnh, thành phố mới tăng cao bất hợp lý so với thu nhập của người dân, gây ra nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở, gia tăng đầu cơ, tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế.Dù vấn đề này đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhiều lần nhưng kết quả triển khai thực hiện mới ở mức độ nhất định. Những khó khăn, vướng mắc trên thị trường bất động sản chậm được xử lý. Đại biểu chất vấn Phó Thủ tướng về nguyên nhân và các giải pháp trọng tâm để kiểm soát, khắc phục tình trạng nêu trên, đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.
Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho rằng, giá nhà phát triển theo quan hệ cung - cầu trên thị trường. Khi trở thành trung tâm hành chính của một địa phương, nhất là địa phương có quy mô lớn thì việc tăng giá nhà tại đây là dễ hiểu. Còn với địa phương không được chọn làm trung tâm hành chính mới, giá nhà ở có thể sẽ giảm. Phó Thủ tướng cho biết, để hỗ trợ cho người dân, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương được chọn là trung tâm hành chính mới có giải pháp hỗ trợ nhà ở cho cán bộ, công chức. Nhiều địa phương đã lấy trụ sở dôi dư, ký túc xá sinh viên, nhà ở xã hội... bố trí thành nơi ở cho cán bộ sau sáp nhập tỉnh, thành. Về việc kiểm soát "giá nhà lên, xuống", Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ có giải pháp để "không có đầu cơ, trục lợi giá nhà, đất"./.Tin liên quan
-
Chính sách mới
Thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ trong lĩnh vực bất động sản
20:32' - 19/06/2025
Các nội dung sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định về phân quyền, phân cấp thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ 1/7.
-
Bất động sản
Savills Việt Nam: Ba động lực chính thúc đẩy dòng vốn FDI vào bất động sản
11:05' - 18/06/2025
Các chuyên gia của Savills nhận định, đối với thị trường phụ thuộc dòng vốn lớn như bất động sản, xu hướng "co cụm địa lý" đang cho thấy những tác động nặng nề.
-
Kinh tế tổng hợp
Bình Dương “đưa cán bộ về xã” – Gỡ vướng đất đai ngay tại cơ sở
14:16' - 16/06/2025
Việc đưa 82 cán bộ đất đai xuống hỗ trợ cấp xã, đồng thời triển khai đồng bộ 718 thủ tục hành chính tại 36 trung tâm phục vụ cấp xã, phường nhằm hoàn thiện cải cách hành chính của Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn HP (Hoa Kỳ) muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam với quy mô 2-3 tỷ USD
16:20'
Ngày 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Antoine Colin - Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách toàn cầu về chuyển đổi số và chuỗi cung ứng của Tập đoàn HP (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Không sát chỉ đạo, tất cả các cam kết sẽ chỉ nằm trên giấy
16:01'
Qua 1,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn với 2 lĩnh vực là tài chính và giáo dục, các đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến rất nhiều khía cạnh và được các tư lệnh ngành trả lời thông suốt, rõ ràng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre đánh giá kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
14:55'
Đến nay, tỉnh Bến Tre có 124 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, có 54 xã được công nhận đạt nông thôn mới nâng cao, 28 xã được công nhận đạt nông thôn mới kiểu mẫu.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách 40 đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Huế năm 2025
14:13'
Sau khi sắp xếp, thành phố Huế có 40 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 21 phường và 19 xã; trong đó có 20 phường, 19 xã hình thành sau sắp xếp và 01 phường không thực hiện sắp xếp là phường Dương Nỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Cụ thể hóa bằng hành động, hướng đến cải thiện thực chất đời sống nhân dân
13:16'
Sau 1,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, sáng 20/6, Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9.
-
Kinh tế Việt Nam
Không khoan nhượng, không có vùng cấm trong xử lý hàng giả
12:37'
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, kết quả phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học
11:44'
Phát biểu kết thúc phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Báo chí phải luôn là người đồng hành tỉnh táo và tin cậy trong hành trình cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới
11:29'
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), sáng 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã có buổi gặp mặt tuyên dương người làm báo tiêu biểu toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
11:27'
Sáng 20/6, Đoàn đại biểu Người làm báo tiêu biểu dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67 trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.