Không để gián đoạn vận hành Trạm biến áp 500kV lớn nhất miền Trung, Tây Nguyên

19:19' - 15/09/2021
BNEWS Để đảm bảo an toàn trong vận hành và phòng chống dịch bệnh COVID -19, Trạm biến áp 500kV Pleiku đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện tốt “mục tiêu kép”.

Trạm biến áp 500 kV Pleiku (Gia Lai) là điểm nút quan trọng trong hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, đồng thời là nơi tiếp nhận nhiều nguồn thủy điện khu vực Tây Nguyên. Xác định được tầm quan trọng, để đảm bảo an toàn trong vận hành và phòng chống dịch bệnh COVID -19, Trạm biến áp 500 kV Pleiku đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện tốt “mục tiêu kép”.
Ngay khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Gia Lai (ngày 19/7/2021), tất cả người lao động của Trạm biến áp 500 kV Pleiku ngay lập tức thực hiện giãn cách xã hội. Đơn vị bố trí cho cán bộ công nhân viên làm việc, ăn, ở tại trạm để bảo toàn lực lượng quản lý vận hành trạm, không để ai bị lây nhiễm bệnh COVID -19 và thực hiện tốt quản lý vận hành.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Trạm nâng cao phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế; trong đó yêu cầu cán bộ công nhân viên tuyệt đối chấp hành 5K; phun thuốc khử khuẩn định kỳ nơi ở và nơi làm việc; bố trí nơi ăn ở theo nhóm; mở lối đi riêng biệt cho các đội công tác vào trạm làm việc tại trạm.

Trạm giám sát chặt chẽ người của đơn vị công tác phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể, có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh COVID-19, đo thân nhiệt không sốt, ho mới được và trạm làm việc; người giám sát các nhóm công tác làm việc phải đảm bảo mang đầy đủ bảo hộ và không tiếp xúc gần với nhân viên đơn vị công tác.

Trạm đã thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 3 “Mỗi cán bộ, nhân viên là một chiến sỹ; mỗi tổ, đội, trạm, cơ quan, đơn vị… là một pháo đài” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; trong đó ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh như: lập mã QR- Code, cài đặt phần mềm Bluzone, NCOVY, Sổ theo dõi sức khỏe điện tử…; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ sự làm việc của thiết bị, phát hiện và xử lý kịp thời nhiều trường hợp bất thường đảm bảo cho trạm được vận hành an toàn, ổn định.

Ông Đặng Đức Lý, Giám đốc Truyền tải điện Gia Lai cho biết, việc số hóa và chuyển đổi số tại trạm biến áp 500 kV Pleiku được đơn vị chỉ đạo thực hiện quyết liệt đã mang lại hiệu quả cao trong thời gian giãn cách xã hội, phòng chống dịch. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã thực hiện hoàn thành số hóa theo đúng kế hoạch và dần thực hiện sang chuyển đổi số. Các dữ liệu đã và đang được đồng bộ hóa với hệ thống dữ liệu chung của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, hình thành kho dữ liệu lớn trên không gian mạng để các cán bộ công nhân viên trong ngành có thể khai thác sử dụng cho công việc. Chính vị vậy mà năng lực quản lý vận hành trạm được nâng lên, năng suất lao động và chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện rõ rệt.

Trong thời gian thực hiện cách ly, người lao động tại trạm đã được các cấp lãnh đạo, công đoàn của PTC3, Truyền tải điện Gia Lai thường xuyên thăm hỏi động viên và trao tặng nhiều đồ dùng thiết yếu trong sinh hoạt.

Việc quản lý, vận hành an toàn Trạm 500 kV Pleiku có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo hệ thống điện truyền tải được vận hành ổn định góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục