Không để xảy ra tình trạng “chặt chém” giá vé dịp Tết

14:37' - 30/01/2019
BNEWS Thiếu xe, chặt chém giá vé tàu xe đi lại là nỗi lo thường trực của người dân mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Những năm gầy đây, cùng với việc tăng cường phương tiện và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, ngành giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị như: Liên đoàn lao động thành phố, Công đoàn các khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội đã tổ chức những “Chuyến xe yêu thương”, “Xe ô tô Tết 2019”… đưa đón người dân về quê ăn Tết, đồng thời giảm áp lực giao thông tại các bến xe.
* Không để xảy ra “chặt chém”

Ngăn ngừa tình trạng “chặt chém” khách. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, bắt đầu từ ngày 20/1, Bến xe Giáp Bát bước vào đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Trong đợt cao điểm này, Xí nghiệp quản lý Bến xe phía Nam đã họp với các doanh nghiệp vận tải đảm bảo phương tiện cũng như đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong khu vực bến. Các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến, ngoài việc đảm bảo chuyến lượt đã đăng ký còn phải chuẩn bị thêm phương tiện dự phòng khi nhu cầu đi lại của hành khách tăng đột biến.
"Đến thời điểm trước ngày lễ ông Công, ông Táo, tại Bến xe Giáp Bát chưa có doanh nghiệp nào thông báo tăng giá vé. Các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị đủ cơ số vé phục vụ hành khách và ký cam kết nhà xe không thu quá giá quy định và nhồi nhét hành khách trong dịp Tết", ông Thành chia sẻ.
Để ngăn ngừa tình trạng “chặt chém” khách, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 để tăng giá, thu cao hơn mức giá kê khai. Trường hợp vi phạm sẽ bị nhà chức trách xử lý nghiêm.
Sở Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán khi không có đủ cơ sở. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã; quản lý rà soát các chi phí cấu thành giá để đề xuất giảm giá cước và bình ổn giá cước vận tải hành khách.
Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng phải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.
Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải giao lực lượng thanh tra phối hợp với Sở Tài chính và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã kiểm tra việc chấp hành quy định quản lý Nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách.
* Những chuyến xe tình nghĩa
Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 9 ngày, từ ngày 2/2/2019 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10-2-2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam, do vậy nhu cầu đi lại của hành khách có thể sẽ tăng cao đột biến.
Để chia sẻ áp lực giao thông tại các bến xe và tuyến đường nội đô, cũng như tạo thuận lợi cho người dân, đặc biệt là bệnh nhân, công nhân, học sinh, sinh viên... những chuyến xe tình nghĩa đã được các đơn vị phối hợp với ngành giao thông tổ chức và đưa vào hoạt động trong dịp này.
Bệnh viện K phối hợp Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng và nhiều đơn vị tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” đưa người bệnh và người nhà người bệnh về quê đón Tết Kỷ Hợi 2019.
“Chuyến xe yêu thương” không chỉ dành cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K, các đơn vị tổ chức chương trình sẽ cùng chung tay chia sẻ với bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 103, Viện Bỏng quốc gia, Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Những bệnh nhân đăng kí đồng hành cùng “Chuyến xe yêu thương” sẽ được đón tại bệnh viện đang điều trị và tập trung về “bến xe yêu thương” là sảnh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để cùng về quê đón Tết.
Cũng tại Hà Nội, Liên đoàn lao động thành phố, Công đoàn các khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội cũng tổ chức “Xe ô tô Tết 2019” để đưa công nhân về quê ăn Tết. Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp – Khu chế xuất Hà Nội hỗ trợ.
Theo đại diện Liên đoàn Lao động Hà Nội, công nhân lao động được hỗ trợ là người làm việc trong các khu công nghiệp – khu chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.
* Xử lý nghiêm các vi phạm vận tải
Qua khảo sát nhu cầu đi lại của người dân tại các bến xe, do số ngày nghỉ trước Tết dài nên khách sẽ dàn đều trong đợt, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30-50% so với ngày thường.

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Thanh tra Giao thông vận tải đảm bảo trật tự an ninh trên bến; kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách...; xử lý nghiêm hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến…
Tại cuộc làm việc mới đây về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội trong dịp Tết, đại diện Công an thành phố đã kiến nghị UBND thành phố báo cáo, đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, gắn máy đo nồng độ cồn trong xe kinh doanh vận tải hành khách cố định và hợp đồng, để phục vụ cho việc kiểm tra, giám sát nồng độ cồn của lái xe.
Đồng ý với đề xuất trên, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, đề xuất trên hợp lý nhưng cần thêm thời gian nghiên cứu, triển khai. Những ngày cận Tết này, lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô ngày càng tăng, gây áp lực rất lớn cho hạ tầng, giao thông đô thị.

Do vậy, lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải và Cảnh sát giao thông cần tập trung phân luồng, xử lý nghiêm các vi phạm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vi phạm đối với xe khách đón trả khách; xe chở hàng quá tải cồng kềnh.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục