Khủng bố tại Paris: "Cơn ác mộng" của Pháp và những hệ lụy
Thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11 đã trải qua một "cơn ác mộng" chưa từng có trong lịch sử khi phải hứng chịu một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau, lấy đi sinh mạng của ít nhất 129 người và khiến khoảng 300 người bị thương.
Hiện nay, trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, những tác động của vụ khủng bố này đối với nước Pháp nói riêng và châu lục nói chung trên cả hai phương diện kinh tế và chính trị được cho là rất lớn.Đầu tiên phải kể đến vấn đề đang nổi cộm nhất hiện nay tại châu Âu là cuộc khủng hoảng nhập cư. Các chính phủ châu Âu, vốn đang phải đối mặt với những cái nhìn đầy hoài nghi của dư luận liên quan đến việc thực thi chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn từ khu vực Trung Đông và châu Phi, nay lại phải tiếp tục “gồng mình” để thuyết phục người dân ủng hộ quyết định này.
Dư luận quan ngại rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể trà trộn vào số 800.000 người di cư ồ ạt đổ về “lục địa Già” trong năm nay. Mới đây, Ba Lan đã lên tiếng phản đối việc tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch của châu lục sau đêm khủng bố kinh hoàng ở Paris.
Tiếp theo là vấn đề luôn gây tranh cãi liên quan đến điều luật cho phép người dân đi lại tự do trong khu vực Schengen (bao gồm 22 quốc gia thuộc châu Âu) mà không cần hộ chiếu hay thị thực. Có ý kiến cho rằng việc để lọt những kẻ khủng bố hoặc vũ khí của chúng khi qua biên giới châu Âu sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” đối với những nỗ lực nhằm cứu vãn quy chế cho phép người dân đi lại tự do trong khu vực Schengen của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk.
Trước khi vụ khủng bố xảy ra, cuộc khủng hoảng nhập cư cũng đã một lần thách thức quy chế này, buộc Đức và Thụy Điển phải tái áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, trong khi Áo, Hungary và một số nước khác thậm chí còn xây dựng hàng rào biên giới. Sau đêm 13/11 tại Paris, Pháp, Bỉ và Đức đã tăng cường kiểm soát biên giới.
Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, vụ khủng bố ở Paris diễn ra ngay trước đêm đàm phán hòa bình Syria khai mạc, được cho sẽ là “chất xúc tác” thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới vượt qua những bất đồng để cùng chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.
Phương Nga (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.