Khủng hoảng nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine là “hồi chuông cảnh tỉnh” châu Phi
Ngày 22/7, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhấn mạnh châu Phi nên nhìn nhận cuộc khủng hoảng ngũ cốc do xung đột giữa Nga và Ukraine như 1 "hồi chuông cảnh tỉnh" để lục địa này có thể trở nên tự chủ trong sản xuất ngũ cốc và phân bón.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, phát biểu trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm với Tổng thống Côte d’Ivoire Alassane Ouattara tại thủ đô Pretoria, ông Ramaphosa cho rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung ngũ cốc gần đây sẽ thúc đẩy các nước châu Phi tăng cường sản xuất lương thực để giảm nhập khẩu.
Nhà lãnh đạo này đặt câu hỏi: “Chúng ta có muốn tiếp tục chịu sự phụ thuộc vào nguồn cung ngũ cốc, phân bón từ châu lục khác trong nhiều năm tới hay không? Hay chúng ta nên nói cuộc xung đột (giữa Nga và Ukraine) là 1 lời cảnh tỉnh, giống như dịch bệnh COVID-19 đã trở thành lời cảnh tỉnh cho nhiều người trên lục địa châu Phi để từ đó chúng ta bắt đầu tự sản xuất vaccine?"
Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine từ hồi tháng 2 đã ngăn hàng triệu tấn lúa mì và các loại ngũ cốc khác của Ukraine rời khỏi các cảng của nước này và làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt lương thực trên toàn cầu.
Phát biểu của ông Ramaphosa được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Nga và Ukraine đã đạt 1 thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường cho việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, điều có thể làm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Cũng tại cuộc họp báo này, Tổng thống Côte d’Ivoire Ouattara cho biết ông đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong 1 cuộc điện đàm vào đầu tuần này rằng châu Phi nên được ưu tiên cung ứng khi các chuyến hàng được nối lại.
Các nông trại của Ukraine là nguồn cung cấp ngũ cốc chính cho thị trường thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông và châu Phi, nơi nguồn cung cấp lương thực đang cực kỳ khan hiếm. Giá ngũ cốc ở lục địa nghèo nhất thế giới đã tăng do xuất khẩu sụt giảm, tác động mạnh của xung đột và biến đổi khí hậu, làm dấy lên lo ngại về bất ổn xã hội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Ukraine ký kết thỏa thuận nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc
21:46' - 22/07/2022
Ngày 22/7, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) đã ký một thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen.
-
Kinh tế Thế giới
Thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc sẽ được ký kết tại Istanbul
08:34' - 22/07/2022
Ngày 21/7, thông báo của Chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thoả thuận về việc thiết lập hành lang ngũ cốc sẽ được ký kết vào ngày 22/7 tại Istanbul.
-
Thị trường
Deutsche Bahn lên kế hoạch chuyên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine
21:06' - 21/07/2022
Công ty Đường sắt Đức Deutsche Bahn (DB) có kế hoạch bắt đầu dịch vụ chuyên chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine đến các cảng của Đức để xếp lên tàu biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ vọng về kỷ nguyên Việt Nam vươn mình ra thế giới
15:32'
Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đã thành công tốt đẹp, mở ra định hướng chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan tỏa sự đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp
12:42' - 05/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là nơi giới thiệu những hướng đi mới của doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao giá trị nông sản và đáp ứng xu hướng tiêu dùng bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNDP trong hợp tác vì phát triển bền vững
08:39' - 05/02/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao vai trò và những đóng góp thiết thực của UNDP trên thực địa.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW
08:37' - 04/02/2026
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Petrovietnam đề xuất 4 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 79-NQ/TW
15:50' - 03/02/2026
Petrovietnam vừa có ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Anh đề cao vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam
11:39' - 03/02/2026
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với học giả người Anh Kyril Whittaker về vai trò lãnh đạo chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, năng lực thích ứng trước những biến động của tình hình quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Sản phẩm OCOP lan tỏa giá trị bản địa
07:53' - 03/02/2026
Không chỉ là một sự kiện xúc tiến thương mại, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 còn là bức tranh thu nhỏ về nông nghiệp và làng nghề Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
09:41' - 02/02/2026
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo bẫy FOMO và bài học về tâm lý thép khi đầu tư vàng
20:53' - 31/01/2026
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo "Đừng để tâm lý đám đông nhấn chìm tài sản của bạn" trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.

Ngũ cốc tại một nông trại gần Izmail thuộc vùng Odessa, Ukraine ngày 14/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN