Khuyến cáo với người trồng cà phê trước tình hình mưa lũ phức tạp

20:51' - 27/07/2020
BNEWS Chuyên gia thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên khuyến cáo với người dân trồng cây cà phê nên sử dụng các loại dây thích hợp để chằng níu quả và các cành sai quả để tránh đổ gãy.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m, nên đêm 27/7 đến sáng 29/7, Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong mưa dông như: Lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 29-31/7, Bắc Bộ có mưa dông rải rác, vùng núi phía Bắc có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Khu vực Hà Nội từ ngày 27/7 đến sáng 29/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Những ngày đầu tháng 8, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.
Trước tình hình mưa lũ phức tạp, người dân các tỉnh miền núi phía Bắc như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Với khu vực Tây Nguyên, các chuyên gia thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên khuyến cáo với người dân trồng cây cà phê nên sử dụng các loại dây thích hợp để chằng níu quả và các cành sai quả để tránh đổ gãy. Về lâu dài, người dân nên trồng cây ở nơi tránh gió.

Với những diện tích trồng mới để đạt hiệu quả cao nên trồng ở giai đoạn mưa liên tục, bởi sau tháng 8 là thời điểm ít mưa./.

>>Cảnh báo về nguy cơ mưa lũ ở vùng núi phía Bắc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục