Kiểm tra công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống học sinh sinh viên tại Nam Định

11:58' - 28/12/2017
BNEWS Đoàn kiểm tra về công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc tại tỉnh Nam Định.
Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (BGD&ĐT) phát biểu chỉ đạo triển khai công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống tại trường THCS Nam Đào, thị trấn Nam Giao, huyện Nam Trực (Nam Định). Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Ngày 27/12, đoàn kiểm tra về công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng phụ trách vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Nam Định.

Tại trường THCS Nam Đào (huyện Nam Trực) đoàn đã lắng nghe báo cáo về những thành tích đạt được cũng như những tồn tại khó khăn của nhà trường.

Ông Vũ Tiến Lưỡng – Hiệu trưởng cho biết: “Ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai nghiêm túc việc này. Nội dung tuyên truyền xung quanh việc phổ biến lý tưởng cách mạng, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước liên quan đến đời sống, học tập, việc làm. Đặc biệt nhà trường chú ý đến việc tăng cường tuyên truyền thực hiện trường học an toàn và phòng chống tai nạn, thương tích, bạo lực học đường”.

Hiệu trưởng Trường THCS Nam Đào, Thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực tỉnh Nam Định báo cáo về triển khai công tác giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống và học sinh sinh viên, trường là một trong những điểm sáng điển hình về triển khai công tác. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Theo ông Lưỡng, để thực hiện tốt việc này thì chính thầy cô là tấm gương để cho học sinh noi theo: “Trong năm 2017 vừa qua, trường có một cô giáo sau khi mổ đẻ bị băng huyết, cô giáo nhóm máu 0 (một nhóm máu hiếm), khi đó ngân hàng máu tại bệnh viện đã hết, nếu không có máu truyền thì ảnh hưởng tới tính mạng cô giáo. Ngay khi nhận được thông tin toàn bộ giáo viên trường đã lên bệnh viện để xem ai có nhóm máu trùng với cô để truyền, đã có tổng cộng gần 4 lít máu từ những thầy cô trong trường được truyền. Và sau đó đã cứu được tính mạng cô giáo. Những hành động như vậy tôi tin sẽ là tấm gương tốt để học sinh noi theo”.

Cũng theo ông Lưỡng, nhà trường cũng còn gặp nhiều khó khăn như cơ sở vật chất  hạn chế, các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cho học sinh còn thiếu… 

Về phía sở tỉnh Nam Định, ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai và đưa các nội dung phòng trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực thành các hoạt động thường xuyên trong nhà trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng phát biểu về việc triển khai công tác giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống và học sinh sinh viên tại buổi làm việc. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Tổ chức các cuộc thi cấp tỉnh nhằm phát triển năng lực sáng tạo của học sinh, sinh viên, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, hoạt động ngoài giờ lên lớp; giáo dục kỹ  năng sống, kỹ năng mềm, thành lập câu lạc bộ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận địa phương còn nhiều hạn chế, thiếu xót như công tác phối hợp giữa các ban ngành còn chưa hiệu quả; một bộ phận không nhỏ học sinh sinh viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, mắc tệ nạn xã hội…

Qua công tác kiểm tra thực tế, cũng như báo cáo của địa phương, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) biểu dương những thành tích mà ngành giáo dục Nam Định đã đạt được. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Trong thời gian tới, ông Linh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định tiếp tục triển khai kế hoạch của các đơn vị giáo dục trong công tác thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp chủ yếu của ngành giáo dục triển khai Quyết định 1501 giai đoạn 2015- 2020; đánh giá chất lượng, hiệu quả các nội dung trọng tâm của Đề án yêu cầu thực hiện trong năm học 2017-2018.

Đồng thời, đánh giá công tác triển khai thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cơ sở giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng đạo đức, lối sống văn hóa, phong cách, tác phong làm việc đối với mỗi nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh sinh viên.

Đánh giá công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường trong toàn ngành.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục