Kiểm tra hoạt động vận tải phục vụ Tết tại Tp. Hồ Chí Minh

19:23' - 14/01/2020
Bnews Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh và đi kiểm tra vận tải phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý.
Lượng khách năm nay tăng nhẹ so với mọi năm. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 14/1, Đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh và đi kiểm tra vận tải phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý tại bến xe miền Đông, ga Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất.
Tại bến xe miền Đông, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, việc chuẩn bị cho Tết Canh Tý 2020 đã hoàn tất và đang bước vào cao điểm phục vụ Tết. Dự báo lượng khách năm nay tăng nhẹ so với mọi năm và hành khách có xu hướng đi về quê sớm hơn so với năm trước.

Các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, giá cước đã được kiểm soát, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ được đảm bảo. Đặc biệt, việc kiểm tra nồng độ cồn lái xe được bến và các đơn vị liên quan kiểm tra chặt chẽ.
Theo ông Nguyễn Hoàng Huy, vấn đề lo lắng nhất là tình trạng ùn tắc giao thông lúc cao điểm Tết, nhất là trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây sẽ phá vỡ biểu đồ chạy xe...

Nếu tình trạng kẹt xe trên đường cao tốc kéo dài, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cũng như Tổng cục Đường bộ phối hợp với các đơn vị, các tỉnh có giải pháp để xe qua trạm được nhanh chóng, thuận tiện nhất.
Ông Khuất Việt Hùng cho rằng, bến xe miền Đông là đầu mối giao thông quan trọng, lớn nhất cả nước nên cần thực hiện hiệu quả việc chuẩn bị phục vụ đi lại của nhân dân dịp Tết. Các đơn vị cần lưu ý đặc biệt, khi vận chuyển mô tô xe máy phải tuyệt đối rút hết nhiên liệu để ngăn ngừa cháy nổ; ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép pháo nổ, vật liệu nổ trái phép trên các tuyến xe khách và tất cả dịch vụ vận tải thương mại; qua đó đảm bảo an toàn giao thông và an toàn phòng chống cháy nổ.
Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã đề nghị trạm thu phí các tuyến cao tốc trong cả nước xả trạm trong trường hợp ùn tắc giao thông kéo dài. 
Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình phục vụ Tết tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ông Khuất Việt Hùng đề nghị, Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị phải nâng cao công tác phục vụ hành khách, đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự. Cùng với đó, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các đơn vị để giảm ùn tắc giao thông trong và ngoài sân bay dịp Tết Canh Tý.
Theo Cảng vụ hàng không miền Nam, do nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết, các hãng hàng không đều tăng chuyến giai đoạn cao điểm Tết, từ 8 – 39% so với lịch bay thường lệ.

Về tình hình giao thông trong khu vực, đầu tháng 1/2020, Sở Giao thông Vận tải Thành phố cùng các lực lượng công an, Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất... đã họp triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc, phân luồng giao thông trên địa bàn cảng hàng không và các khu vực lân cận sân bay.
Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, năm nay dự báo lượng khách đi lại trong đợt phục vụ Tết năm nay tăng không quá 2% so với cùng kỳ năm trước, với số lượng người rời đi và quay lại thành phố trong dịp Tết Nguyên đán lên tới 4,5 – 5 triệu người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục