1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kiểm tra việc giao đất cho doanh nghiệp trong 160ha tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/11, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp đại diện các hộ dân nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

Kiểm tra việc giao đất cho doanh nghiệp trong 160ha tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Người dân và cơ quan báo chí theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN

Nhiều người dân cho rằng, ngoài 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 còn có 4 khu phố khác cũng nằm ngoài quy hoạch dự án; đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm rõ những vấn đề mà người dân khiếu nại, tố cáo và sớm xử lý dứt điểm vụ việc.

Một số người dân cũng phản ánh về việc thành phố thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi; đập dỡ và cưỡng chế nhà không theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tài sản và các giấy tờ tùy thân của người dân.

Ông Lê Xuân Bình, phường Bình Khánh, Quận 2 cho biết, ông không đồng tình với Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ khi chỉ xác nhận 4,3ha đất Khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch dự án. Trong khi đó chưa làm rõ hành vi sai trái của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ trước khi thu hồi đất của người dân nhưng không có quyết định thu hồi đất, tiến hành cưỡng chế không theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp dân (ảnh chụp qua màn hình). Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN

Ông Đoàn Văn Phương, phường Bình Khánh bày tỏ mong muốn sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, không để xảy ra "điệp khúc hứa" với người dân như hơn 10 năm qua.

Về 160ha đất quy hoạch tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được giao một số diện tích cho doanh nghiệp làm dự án, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Thanh tra Chính phủ đã lập Tổ công tác và đang khẩn trương rà soát, kiểm tra, dự án nào sai, cá nhân và tổ chức nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Quan điểm của Đảng và thành phố là không dung túng cho tham nhũng, nhũng nhiễu, phương hại đến quyền lợi người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tinh thần khẩn trương, có sự phối hợp với Thanh tra Chính phủ. Trên cơ sở đó, thành phố muốn lắng nghe ý kiến của người dân để hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, tái định cư.

Các phản ánh, kiến nghị của người dân khi cho rằng nhà thuộc 4 khu phố khác ngoài Khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch dự án, UBND thành phố sẽ làm việc và đề nghị Thanh tra Chính phủ nghiên cứu làm rõ.

Nhiều người dân và cơ quan báo chí theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN

Về quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi có quy hoạch tổng thể mặt bằng, thành phố đã tổ chức thi tuyển quốc tế, chọn nhà thiết kế; trên cơ sở đó trình Thủ tướng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Thành phố hoàn toàn thực hiện dự án theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chứ không làm khác đi. Cá nhân, tổ chức làm sai là không chấp nhận được và phải bị xử lý nghiêm.

“Nhiều người dân hỏi rằng, chính quyền thành phố hiện tại có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, tôi khẳng định chính quyền sẽ làm hết sức mình, hết trách nhiệm vì quyền lợi người dân Thủ Thiêm" - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nói./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif