"Tinh thần chung là bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân" Thủ Thiêm

14:19' - 24/10/2018
BNEWS Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, tinh thần chung là bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, có sự thảo luận với người dân để bảo đảm quyền lợi theo pháp luật quy định, không áp đặt.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại phiên họp giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân hôm 5/10. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
Thông tin về xử lý vụ việc Thủ Thiêm, tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 24/10, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn đại biểu Quối hội Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, những vấn đề người dân chưa đồng thuận, UBND Thành phố, đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội phải lắng nghe đầy đủ, ghi nhận, cầu thị và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để lãnh đạo, chỉ đạo tiếp trong thời gian tới. Tinh thần chung là bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, có sự thảo luận với người dân để bảo đảm quyền lợi theo pháp luật quy định, không áp đặt. 
Hiện người dân Thủ Thiêm rất ngại áp đặt một mức giá hoặc một phương án đền bù nào đó. “Nhưng lãnh đạo thành phố khẳng định là không áp đặt, phải căn cứ vào các quy định của pháp luật theo từng thời điểm để thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận. Quan điểm chung của Ban Thường vụ là bảo đảm quyền lợi của người dân một cách tốt nhất, nhưng phải đúng quy định của pháp luật, hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư”, đại biểu khẳng định. 
Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, hiện những việc thành phố đang làm đều bám sát kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và của Ban Thường vụ Thành ủy, có sự giám sát đối với UBND thành phố trong quá trình tổ chức thực hiện và có lắng nghe tất cả ý kiến. Thành phố sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc để bà con có thể nói hết được ý kiến của mình. 
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay, trước khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc để thanh tra và kiểm tra, Ban thường vụ Thành ủy đã có chỉ đạo để giải quyết những bức xúc, khiếu nại, kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, có những việc có cơ sở để giải quyết, nhưng cũng có những việc đã qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo của Thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy rất khó khăn về cơ sở pháp lý, như vấn đề bản đồ, quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ các cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù... 
“Ngay cả HĐND thành phố, chúng tôi cũng giám sát, tiếp dân và giải quyết được một số vấn đề cụ thể, nhưng về tổng thể thì gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các kiến nghị của người dân”, đại biểu Tâm nói. 
Theo đại biểu, có kết luận của Thanh tra Chính phủ, khẳng định việc gì Thành phố Hồ Chí Minh làm đúng để tiếp tục triển khai thực hiện, nếu người dân không đồng tình hoặc chưa đồng thuận cao về vấn đề đó thì cũng có cơ sở để thuyết phục, tạo sự đồng thuận, triển khai tiếp đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn đối với những vấn đề Thanh tra Chính phủ kết luận là sai, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, thành phố cũng có cơ sở để xem xét và có biện pháp khắc phục. 
Thông tin về những việc thành phố đã làm được thời gian qua, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay, Ban Thường vụ đã chỉ đạo UBND thành phố thành lập một số tổ công tác, giao Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Các tổ công tác đã rà soát, đi khảo sát thực tiễn, nghe ý kiến người dân để đề xuất với Ban Thường vụ một số vấn đề cần tập trung giải quyết. 
Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp đại diện các hộ dân, họp báo công khai xin lỗi người dân về vấn đề này và đưa ra một số phương án để thực hiện kết luận thanh tra. 
“Hôm đó, đại diện 22 hộ dân đã có nhiều ý kiến, một số hộ dân đồng tình với một số phương án Ủy ban đưa ra. Một số hộ dân cũng đề xuất một số phương án mà theo họ có thể giải quyết được vấn đề một cách thấu đáo, có tình, có lý, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người dân...”, đại biểu cho biết. 
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, dự kiến đầu tháng 11/2018 sẽ có một cuộc tiếp dân nữa, để Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục nghe ý kiến của bà con về những vấn đề khác, bởi Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo, ngoài việc của khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngoài các vấn đề người dân quan tâm về ranh giới quy hoạch, còn lại một số vấn đề người dân đang khiếu nại như tính pháp lý của việc thu hồi đất, chính sách thu hồi đất, tái định cư, bồi thường cho người dân... cũng chưa có được sự đồng thuận. Những vấn đề đó cũng phải được lắng nghe một cách đầy đủ./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục