Kiên Giang giải quyết đầu ra nông sản hàng hóa cho nông dân

11:41' - 23/08/2021
BNEWS Tỉnh Kiên Giang đang thực hiện nhiều biện pháp giải quyết đầu ra nông sản hàng hóa cho nông dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ứ đọng sản phẩm sau thu hoạch, không tiêu thụ được.

Ngành chức năng tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, thương lái… đến địa phương thu hoạch, thu mua sản phẩm nông sản, thủy sản của nông dân.

Các thương lái trong và ngoài tỉnh được đi lại giữa các huyện, thành phố để thu mua sản phẩm nông sản, thủy sản của người dân đến kỳ thu hoạch. Theo đó, những hoạt động này phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, “một cung đường hai điểm đến”.
Tiếp đến, trong điều kiện dịch bệnh, các huyện, thành phố đánh giá tình hình nông sản, thủy sản đến kỳ thu hoạch để huy động lực lượng hỗ trợ, giúp dân thu hoạch kịp thời, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ…

Hầu hết các địa phương đã thành lập Tổ chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản, đồng thời phản ánh, phối hợp tháo gỡ khó khăn lưu thông hàng hóa, thu hoạch, thu mua sản phẩm nông sản trên địa bàn huyện, thành phố.
Mặt khác, Bưu điện tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh mở hàng chục điểm tại các xã, phường, thị trấn bán hàng nông sản các loại và những thực phẩm thiết yếu khác, hỗ trợ giải quyết đầu ra sản phẩm cho nông dân.

Ngoài ra, ngành chức năng còn đưa hàng nông sản và những hàng hóa thiết yếu khác đảm bảo cung cấp cho thị trường thành phố Phú Quốc, huyện đảo Kiên Hải và các xã đảo trên địa bàn, tiêu thụ nông sản hàng hóa cho nông dân trong đất liền.
Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết: “Sở phối hợp với các ngành có liên quan, huyện, thành phố, Viettel Post, VNPost và các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin về cung cầu sản phẩm nông sản, thúc đẩy kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã… với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng hóa trong và ngoài tỉnh, chú trọng những thị trường tiêu thụ sản lượng lớn.

Sở phối hợp với các huyện, thành phố tháo gỡ khó khăn trong thu mua, vận chuyển và giới thiệu liên kết tiêu thụ nông sản, nhất là tôm càng xanh, cá bớp, cá mú, sò huyết…”
Cùng với đó, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quân khu 9 sẽ hỗ trợ nông dân trong tỉnh thu hoạch, vận chuyển nông sản, thủy sản đi tiêu thụ khi địa phương có nhu cầu.

Đặc biệt, thời điểm này đang vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nên Quân khu 9 sẵn sàng lực lượng hỗ trợ tỉnh giúp dân thu hoạch, vận chuyển lúa gạo, thủy sản và những mặt hàng nông sản khác, kết nối tiêu thụ.
Ngoài ra, Kiên Giang cùng với hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ và Tổng công ty Lương thực miền Bắc đã họp bàn giải pháp, kết nối tiêu thụ lúa gạo, phối hợp giải quyết một số vấn đề vướng mắc, khó khăn trong thời gian tới để đẩy nhanh việc tiêu thụ lúa, đảm bảo sản lượng, chất lượng, giá cả hợp lý.
Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ nông sản ở tỉnh Kiên Giang diễn ra chậm do có ít thương lái đến thu mua, giá giảm, nhất là thủy sản nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, trong tuần cuối của tháng 8 này, ước sản lượng thu hoạch nông sản toàn tỉnh gần 100.000 tấn cần kết nối tiêu thụ, giải quyết đầu ra cho nông dân.

Trong đó, khoảng 84.000 tấn lúa; 1.000 tấn rau, củ, quả, chuối, khoai lang, lợn, gà, vịt…; gần 14.000 tấn thủy sản như: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cá mú, cá bớp, cua biển…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục