Kiên Giang kết nối sản phẩm vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024
Ngày 29/9, tại thành phố Rạch Giá, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Kiên Giang khai mạc "Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024" với chủ đề "Liên kết cùng phát triển - Kiên Giang 2024".
Phát biểu khai mạc, ông Giang Thanh Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Diễn đàn là sự kiện thường niên của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng sản phẩm ngày càng phong phú, đa dạng mẫu mã, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng.
"Diễn đàn là sự kiện quan trọng để các địa phương trong cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm và quảng bá tiềm năng, cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Từ đó, tìm hiểu thị trường để xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần phát triển chương trình OCOP, nâng cao chất lượng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới", Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.
Đến nay, sau 6 năm triển khai trên toàn quốc, Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" đã khẳng định sự phù hợp và có sự lan tỏa mạnh mẽ. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có 2.951 sản phẩm của 1.521 chủ thể được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, đứng thứ 2 cả nước sau vùng Đồng bằng sông Hồng.
Các địa phương vùng châu thổ sông Cửu Long đã có hướng tiếp cận phù hợp khi tập trung, ưu tiên phát triển các sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, gắn với lợi thế của các vùng nguyên liệu dồi dào như: Trái cây, thủy sản, lúa gạo… để phát triển các sản phẩm đặc sắc, mang sắc thái của vùng "Đất chín Rồng".
Ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương nhấn mạnh, sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của các địa phương. Sản phẩm OCOP đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường.
"Chương trình OCOP đã góp phần thay đổi về tổ chức sản xuất ở khu vực nông thôn theo hướng liên kết chuỗi giá trị, khơi dậy tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh của địa phương. Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long là một sự kiện lớn của vùng, có ý nghĩa quan trọng gắn với mục tiêu hình thành không gian kết nối, giao lưu, chia sẻ và hợp tác trong sản xuất, quảng bá và thương mại sản phẩm OCOP của vùng, đồng thời, còn là không gian để người tiêu dùng, các doanh nghiệp phân phổi tiếp cận, trải nghiệm và giao thương sản phẩm OCOP", ông Ngô Trường Sơn nhấn mạnh.
Năm 2022, khi diễn đàn được tổ chức lần đầu tiên, số lượng sản phẩm OCOP của Đồng bằng sông Cửu Long đứng thứ 3 cả nước, chiếm tỷ lệ 17,1% tổng số sản phẩm OCOP. Đến năm nay, Đồng bằng sông Cửu Long vươn lên đứng thứ 2, chiếm tỷ lệ 21,2% sản phẩm của cả nước, với chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm OCOP đa dạng, đẹp và thuận tiện hơn, chủ thể OCOP tự tin và trưởng thành hơn.
Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024 diễn ra từ 29/9 - 3/10/2024. Bên cạnh 320 gian hàng của các hợp tác xã, làng nghề, cơ sở sản xuất của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, diễn đàn còn có không gian trưng bày sản phẩm nước mắm và các gian hàng chế biến thực phẩm sử dụng nước nắm truyền thống hơn 200 năm của Phú Quốc.
Tại Diễn đàn, còn có "Hội nghị kết nối sản phẩm OCOP với các hệ thống thương mại"; Hội thi "Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long".
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị sản phẩm đặc sản
18:18' - 19/09/2024
Các sản phẩm OCOP cũng đã khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận tích cực, giúp nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm.
-
Hàng hoá
Tìm đường vào hệ thống phân phối cho sản phẩm OCOP
09:26' - 05/09/2024
Mặc dù đã có nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) khẳng định chất lượng tại thị trường trong nước và quốc tế nhưng thực tế dòng sản phẩm này vẫn chưa thực sự hấp dẫn người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Hợp tác xã đưa sản phẩm đi xa nhờ sàn thương mại điện tử
12:22' - 02/09/2024
Đưa sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử để mang lại lợi ích về chi phí, hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh là một trong những cách làm hiệu quả, được Nghệ An áp dụng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Truy xuất nguồn gốc: Lá chắn bảo vệ hàng Việt xuất khẩu
09:49' - 10/01/2026
Truy xuất nguồn gốc trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Cảnh báo việc kêu gọi đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026
16:48' - 09/01/2026
Cục Xúc tiến thương mại vừa phát đi cảnh báo tới quý cơ quan, doanh nghiệp cảnh giác tuyệt đối với thông tin kêu gọi doanh nghiệp đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026 tại VEC.
-
DN cần biết
Hà Lan là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam sang châu Âu
16:42' - 09/01/2026
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan năm 2025 đạt 13,5 tỷ USD, tăng 3,7% và nhập khẩu đạt 825 triệu USD, tăng 5,2% so với cả năm 2024.
-
DN cần biết
Khởi công Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha tại Quảng Trị
11:37' - 09/01/2026
Sáng 9/1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha.
-
DN cần biết
Quy định mới về ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ
17:01' - 08/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 65/2025/TT-BCT, quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 205/2025/NĐ-CP ngày 14/7/2025 của Chính phủ.
-
DN cần biết
Thông tư mới về bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
14:27' - 08/01/2026
Phạm vi điều chỉnh của thông tư bao gồm toàn bộ quá trình tổ chức bình chọn; quyền lợi, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động này.
-
DN cần biết
Sửa đổi quy định an toàn khai thác khoáng sản
13:04' - 08/01/2026
Thông tư mới của Bộ Công Thương hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn, làm rõ phân cấp quản lý và trách nhiệm trong khai thác khoáng sản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương điều chỉnh tiêu chuẩn đấu thầu dự án năng lượng
13:02' - 08/01/2026
Thông tư 66/2025/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành, sửa đổi toàn diện các tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu khi chọn nhà đầu tư dự án công trình năng lượng.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
12:52' - 08/01/2026
Đây không chỉ là con số mang ý nghĩa lịch sử, mà còn phản ánh sự tăng trưởng thực chất, bền vững của hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.

Ông Giang Thanh Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: Văn Xuyên - TTXVN
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc diễn đàn. Ảnh: Văn Xuyên - TTXVN