Kiến nghị cho phép một số lao động ngành thực phẩm tươi sống được lưu thông sau 18h
Ưu tiên một số lao động ngành thực phẩm tươi sống được phép lưu thông sau 18h là một trong những kiến nghị của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, một số địa phương khu vực phía Nam yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau nếu không có việc cần thiết. Đây là yêu cầu hợp lý và cấp thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song theo phản ánh của một số đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp vận chuyển mặt hàng tươi sống, yêu cầu này phần nào gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa tươi sống đến với người tiêu dùng. Tại buổi làm việc trực tuyến giữa Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương với một số doanh nghiệp phân phối lớn, đại diện các đơn vị Saigon Co.op, Central Retail, Aeon Việt Nam, MM Mega Market đã ghi nhận sự đồng hành, hỗ trợ kịp của Bộ Công Thương với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nêu một số khó khăn hiện tại và đề xuất kiến nghị. Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, các vấn đề được các doanh nghiệp phân phối đề xuất như: tiêm vaccine cho lao động, thiếu nhân lực làm việc, khó khăn trong lưu thông hàng hóa, hướng dẫn mở lại chợ… đều được Bộ Công Thương có văn bản đề xuất kiến nghị lên các bộ ngành, Chính phủ để kịp thời xử lý. Tổ công tác cũng đề nghị Hiệp hội Bán lẻ thường xuyên cập nhật và phổ biến các văn bản liên quan cho các thành viên Hiệp hội để nắm được thông tin. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần bám sát Sở Công Thương, UBND địa phương để thông tin kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn phát sinh cục bộ trên địa bàn cũng như đẩy mạnh truyền thông hơn nữa các phương thức bán hàng online, mô hình bán hàng theo combo… để người dân biết và sử dụng, hạn chế ra đường.Các doanh nghiệp cần tổ chức hệ thống theo hướng giảm bớt tiếp xúc, tăng cường biện pháp bảo vệ nhân viên trong khâu giao nhận hàng hóa.
Đối với danh mục mặt hàng thiết yếu, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.Theo đó, bộ đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành thống nhất danh mục hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg; trong đó, có các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.
Vì vậy, doanh nghiệp có thể liên hệ với Sở Công Thương địa phương, nơi doanh nghiệp có chuỗi cung ứng để đề xuất danh mục hàng thiết yếu cho phù hợp. Ngoài ra, đại diện Tổ công tác đã tham gia Đoàn kiểm tra phòng, chống dịch tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan); Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON) và Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Vissan cho biết, trong 1 - 2 ngày tới, công ty đảm bảo sẽ cung ứng đầy đủ 100% nguồn thực phẩm thiết yếu cho các mạng lưới phân phối. Còn với Công ty VIFON, so với thời gian trước, năng lực sản xuất của doanh nghiệp có sụt giảm do nguồn cung ứng nguyên liệu thiếu, lao động sản xuất giảm. Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics chia sẻ bất cập trong việc giao hàng liên quận, tại các “vùng đỏ”; bất cập về kho để hàng tại một số quận có diện tích hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu người dân… Ghi nhận và để góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Tổ công tác kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến chính thức gửi lên Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố đang áp dụng giờ giới nghiêm.Qua đó, xem xét xây dựng phương án ưu tiên cho một số lao động trong ngành thực phẩm tươi sống (sơ chế, chế biến, vận chuyển) được phép lưu thông trên đường sau 18h hàng ngày để kịp thời cung ứng các mặt hàng tươi sống cho người dân vào sáng hôm sau./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Đồng Nai đưa vào sử dụng robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly, phong tỏa
21:09' - 06/08/2021
Ngày 6/8, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Lạc Hồng (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đã thử nghiệm và đưa vào vận hành robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly, khu phong tỏa.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần sớm tháo gỡ những vướng mắc, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa
19:40' - 02/08/2021
Hải Phòng ban hành quy định "cách ly y tế tập trung 14 ngày với người về/đi qua Hà Nội", khiến việc vận tải hàng hóa vào tình trạng khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. HCM có dịch vụ trực tuyến đặt khách sạn và phương tiện vận chuyển cách ly
11:03' - 02/08/2021
Ngày 2/8, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh công bố hợp tác liên kết với Traveloka Việt Nam cung cấp dịch vụ đặt trực tuyến khách sạn cách ly và phương tiện vận chuyển cách ly.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân
13:36' - 01/08/2021
UBND thành phố Hà Nội thống nhất về chủ trương cấp mã xác nhận cho phương tiện hoạt động vận chuyển chuyên gia, công nhân theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cấp mã số xác nhận bằng tin nhắn với vận chuyển bằng xe taxi
20:29' - 29/07/2021
Ngày 29/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có văn bản số 353/SGTVT-VP Hà Nội về việc cấp mã số xác nhận bằng tin nhắn đối với hoạt động vận chuyển bằng taxi trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19
17:19' - 29/07/2021
Ngày 29/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản 5187/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh giao thông các tuyến đường vào Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất
12:16'
Một lối rẽ trái từ đường Cộng Hòa vào đường C12 hướng về Nhà ga T3 (sân bay Tân Sơn Nhất) sẽ được ngành chức năng TP. Hồ Chí Minh mở ra, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp công nghệ số
12:08'
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 14/6, các đại biểu đã thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số và Luật Hóa chất (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Brazil tuyên bố Việt Nam chính thức trở thành "quốc gia đối tác" của BRICS
11:59'
Việt Nam chính thức trở thành “quốc gia đối tác” của BRICS – khối các nền kinh tế mới nổi đang thúc đẩy hợp tác toàn cầu và cải cách quản trị quốc tế, theo thông báo hôm 13/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)
10:58'
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 14/6, Quốc hội biểu quyết thông qua một số luật quan trọng, gồm: Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi); Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm khoảng 30% thủ tục hành chính cho doanh nghiệp nhà nước
10:55'
Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Hungary coi Việt Nam là đối tác tin cậy, mang tầm chiến lược quan trọng nhất ở Đông Nam Á
10:10'
Hungary coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện với Việt Nam; luôn coi Việt Nam là một đối tác thủy chung, tin cậy, đối tác mang tầm chiến lược quan trọng nhất ở Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại châu Âu
09:20'
Lúc 8 giờ sáng 14/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 23 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển hệ thống đường sắt
20:55' - 13/06/2025
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Nghệ An
19:43' - 13/06/2025
Chiều 13/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.