Kiên quyết xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chuyển đổi
Chậm nhất 15/7/2022, các địa phương phải có báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng UBND tỉnh. Văn phòng UBND tỉnh phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện báo cáo trình Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương.
Cuộc họp cũng xem xét tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương về việc ban hành phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh.
Theo thông tin tại cuộc họp, khoáng sản của Hải Dương tập trung chủ yếu tại các vùng Chí Linh, Kinh Môn với các loại: đất sét, đá vôi, than, cát... Trong xu thế phát triển hiện nay rất cần một lượng lớn vật liệu xây dựng phục vụ thi công san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng.UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho tỉnh quy hoạch một số mỏ để đấu thầu, phục vụ nhu cầu khoáng sản, tuy nhiên, nguồn cung phục vụ cho nhu cầu này vẫn có những điểm nghẽn. Mặt khác, hoạt động khai thác khoáng sản còn liên quan đến việc quản lý các di tích.
Các ý kiến tại cuộc họp đều đồng tình cao về sự cần thiết phải ban hành phương án. Ông Hoàng Văn Thực, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng ngoài 1.339 khu vực cần bảo vệ khoáng sản nghiêm ngặt, Sở đề nghị các địa phương và sở ngành rà soát tiếp.Một số ý kiến cũng cho rằng để giúp cho người dân dễ tiếp cận, nhận diện góp phần để nâng cao hiệu quả bảo vệ, phương án cần có bản đồ để trực quan hóa và công bố cho người dân biết.
Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản giao Sở Tài Nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến, làm rõ vị trí, quy mô, địa điểm của các khu vực có khoáng sản cần bảo vệ, chuyển địa phương rà soát, bổ sung, sửa đổi danh mục và phương án gửi về sở Tài Nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Việc phân vùng khoáng sản cần gắn với quy hoạch tỉnh để tránh vướng mắc trong quá trình triển khai. Về bất cập trong quản lý các dự án hoạt động bến bãi ngoài đê, có tình trạng phát sinh nhà đầu tư thứ cấp nhưng không báo cáo cơ quan quản lý, Phó Chủ tịch Lưu Văn Bản cho biết UBND tỉnh đã quyết định lập đoàn thanh tra và đề nghị các địa phương tập trung rà soát, xử lý nghiêm những trường hợp này./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Còn 68 công trình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà
09:30' - 27/04/2022
Hiện nay trên bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) vẫn còn 68 trường hợp xây dựng công trình phục vụ nhà ở và kinh doanh, du lịch trái phép chưa được xử lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Vũng Tàu công bố việc cưỡng chế 46 công trình xây dựng trái phép
19:00' - 03/12/2021
Chiều 3/12, Thành ủy Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã họp báo thông tin về kế hoạch cưỡng chế 46 công trình xây dựng trái phép trên địa bàn Phường 11 và Phường 12 của thành phố Vũng Tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng tháo dỡ 227 ha nhà kính, nhà lưới xây dựng trái phép trước ngày 30/9
08:33' - 31/08/2021
Tỉnh Lâm Đồng tăng cường thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng; xử lý dứt điểm tình trạng làm nhà kính, nhà lưới sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đà Nẵng thêm nhiều nguồn cung về nhà ở xã hội, thương mại
19:38' - 13/10/2025
Ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã ký Quyết định số 1962/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư Hòa Minh.
-
Bất động sản
Cần Thơ sẽ khởi công 324 căn nhà ở xã hội trong quý IV/2025
19:32' - 13/10/2025
Thành phố Cần Thơ dự kiến hoàn thành 1.073 căn trong năm nay và sẽ khởi công 324 căn còn lại trong quý IV để bàn giao vào quý II/2026, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
-
Bất động sản
Xem xét dừng thi công dự án Hoa Tiên Paradise Xuân Thành Golf & Resort
16:41' - 12/10/2025
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình, các bên có liên quan tổ chức khắc phục sự cố; quyết định việc tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.
-
Bất động sản
Cần Thơ hoàn tất việc kiểm kê đất đai
11:18' - 12/10/2025
Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cần Thơ đã hoàn tất công tác kiểm kê đất đai 103/103 xã, phường và đưa dữ liệu lên phần mềm Hệ thống kiểm kê đất đai của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Bất động sản
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trung tâm Hà Nội vẫn khan hiếm
11:18' - 12/10/2025
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tiếp tục khan hiếm, với chỉ khoảng 4.800 m2 diện tích cho thuê thuần.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang thiếu nhân lực chất lượng cao
15:44' - 10/10/2025
Thị trường bất động sản Việt Nam không còn là “cuộc chơi của cơ hội” mà đã bước sang giai đoạn “cuộc chơi của năng lực”; trong đó, quan trọng nhất là năng lực của con người.
-
Bất động sản
Sửa Luật Quy hoạch: Loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới
18:46' - 09/10/2025
Sửa đổi Luật Quy hoạch phải hướng tới thiết lập hệ sinh thái quy hoạch đồng bộ, hiện đại và có năng lực dẫn dắt phát triển quốc gia trong dài hạn; loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới.
-
Bất động sản
Tránh đồng nhất việc đầu cơ với mua nhà hợp pháp
16:37' - 09/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lướt sóng – một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua.
-
Bất động sản
"Phân cực" giá nhà tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 17 năm
14:13' - 09/10/2025
Khoảng cách giá nhà giữa thủ đô và địa phương tại Hàn Quốc đang cao nhất trong gần 17 năm qua.