Còn 68 công trình xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, hiện nay trên bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) vẫn còn 68 trường hợp xây dựng công trình phục vụ nhà ở và kinh doanh, du lịch trái phép chưa được xử lý.
Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhiều năm qua các đơn vị chức năng thành phố Đà Nẵng đã tổ chức rà soát, kiểm tra, vận động người dân tháo dỡ công trình, tuy nhiên trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Từ năm 1994 đến năm 1998, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (tiền thân là Ban Quản lý rừng cấm quốc gia Sơn Trà giai đoạn 1987 - 1997) đã thực hiện 416 hợp đồng khoán 767,6 ha đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân.Trong số này, UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi 192,8 ha giao lại cho các dự án du lịch tại Sơn Trà, còn lại 574,8 ha đất lâm nghiệp do các tổ chức, cá nhân đang sử dụng theo 253 hợp đồng khoán của ban quản lý rừng.
Phần lớn các diện tích nhận khoán của hộ gia đình, cá nhân đều nằm trong phạm vi đất quy hoạch sử dụng khác sau khi điều chỉnh quy hoạch phạm vi ranh giới Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, tính đến tháng 3/2022, có 574,8 ha đất lâm nghiệp do các tổ chức, cá nhân đang sử dụng theo 253 hợp đồng khoán của ban quản lý rừng.Cụ thể, đất lâm nghiệp có rừng và chưa có rừng quy hoạch Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là 296 ha do các tổ chức, cá nhân đang sử dụng theo 116 hợp đồng khoán của ban quản lý rừng;
Đất lâm nghiệp có rừng và chưa có rừng quy hoạch sử dụng khác ngoài mục đích lâm nghiệp nhưng chưa được chuyển mục đích sử dụng có 278,8 ha do các tổ chức, cá nhân đang sử dụng theo 137 hợp đồng khoán của ban quản lý rừng.
Qua kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng ghi nhận có các vi phạm liên quan đến sử dụng đất nhận khoán trên bán đảo Sơn Trà gồm: Sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích; chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; chuyển nhượng, mua bán đất trái phép;
Xây dựng công trình phục vụ kinh doanh, du lịch trái phép; trong đó, cơ quan chức năng đã xác định có 68 trường hợp xây dựng công trình phục vụ ở và kinh doanh, du lịch trái phép.
Sau khi xác định các đối tượng vi phạm về chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép của các tổ chức, cá nhân nhận khoán theo hợp đồng khoán của ban quản lý rừng, Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng đã đề nghị UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc quận nghiên cứu quy định của pháp luật có liên quan để xử lý vi phạm;Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn và UBND phường Thọ Quang báo cáo, đề xuất UBND quận Sơn Trà quyết định hủy bỏ các Hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp của các Ban quản lý rừng trước đây đối với các trường hợp vi phạm nội dung Hợp đồng theo quy định tại Nghị định số 01/CP ngày 4/1/1995 của Chính phủ (quy định về việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp nhà nước);
Trên cơ sở đó thu hồi toàn bộ diện tích giao khoán có xảy ra vi phạm để giao lại cho Hạt Kiểm lâm và UBND phường quản lý theo quy hoạch.
Trả lời phóng viên về việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên bán đảo Sơn Trà trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) Lê Thị Kim Thương cho hay, phường được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị chức năng để xử lý, tháo dỡ các công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà.Đầu năm 2022, UBND phường Thọ Quang đã cử lực lượng tiến hành tháo dỡ một công trình xây dựng làm quán kinh doanh trái phép theo hợp đồng giao khoán. Trong năm 2022, phường Thọ Quang sẽ tiếp tục vận động, tháo dỡ, xử lý 18 trường hợp vi phạm.
Theo bà Lê Thị Kim Thương, trong quá trình xử lý, UBND phường Thọ Quang gặp khó khăn trong việc lập hồ sơ đảm bảo tính chất pháp lý vì mỗi hợp đồng giao khoán của từng hộ phải sử dụng, áp dụng điều khoản để căn cứ lập biên khác nhau; ngoài ra, nhiều người dân cũng yêu cầu hỗ trợ, thanh lý tài sản trên đất nên việc xử lý vi phạm kéo dài... Theo kiểm kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, tính đến năm 2016, tổng diện tích rừng và đất chưa có rừng trên bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang) là 5.054,1 ha, trong đó đất có rừng có 3.728,6 ha, đất chưa có rừng là 1.325,5 ha (đất thổ cư, hồ nước, sử dụng khác có 1.275,9 ha)./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Vũng Tàu công bố việc cưỡng chế 46 công trình xây dựng trái phép
19:00' - 03/12/2021
Chiều 3/12, Thành ủy Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã họp báo thông tin về kế hoạch cưỡng chế 46 công trình xây dựng trái phép trên địa bàn Phường 11 và Phường 12 của thành phố Vũng Tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng tháo dỡ 227 ha nhà kính, nhà lưới xây dựng trái phép trước ngày 30/9
08:33' - 31/08/2021
Tỉnh Lâm Đồng tăng cường thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng; xử lý dứt điểm tình trạng làm nhà kính, nhà lưới sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ xây dựng trái phép trên núi Thị Vải: Gần 17.000m2 đất rừng phòng hộ bị chiếm
17:38' - 24/06/2021
Ngày 24/6, Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có báo cáo số 298/BC-UBND về việc xác minh, xử lý vi phạm tại khu vực núi Thị Vải, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hoàn thiện pháp luật, chuẩn hóa dữ liệu cho thị trường bất động sản
19:02'
Bộ Xây dựng khẳng định, hoàn thiện thể chế, tăng cường điều tiết thị trường là một trong những nhiệm vụ sẽ được chú trọng năm 2026.
-
Bất động sản
Hà Nội đối thoại giải phóng mặt bằng tuyến Vành đai 2,5
17:05'
Sáng 17/1, UBND phường Thanh Xuân (Hà Nội) tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công Dự án Nhà ở xã hội
16:04'
Ngày 17/1 tại phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Tây Bắc Housing tổ chức khởi công Dự án Nhà ở xã hội cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Mỹ tiếp tục gặp khó khăn
10:29'
Chỉ số thị trường nhà ở của Hiệp hội Các nhà xây dựng nhà ở quốc gia/Wells Fargo giảm 2 điểm xuống còn 37 trong tháng 1, tiếp tục ở dưới ngưỡng cân bằng 50 trong tháng thứ 21 liên tiếp.
-
Bất động sản
TP Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành 28.500 căn nhà ở xã hội năm 2026
19:54' - 16/01/2026
Ngành xây dựng TP. Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý, đảm bảo các điều kiện để khởi công ngay trong quý I, hoàn thành chỉ tiêu 28.500 căn nhà ở xã hội trong năm 2026.
-
Bất động sản
Chung cư tại 2 thành phố lớn dẫn đầu đà tăng giá
19:38' - 16/01/2026
Chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu đà tăng giá trong các phân khúc.
-
Bất động sản
Nguồn cung tăng mạnh, hơn một triệu căn nhà và lô đất được đưa ra thị trường
19:03' - 16/01/2026
Nguồn cung nhà ở ghi nhận mức tăng đáng kể, với hơn một triệu căn hộ, nhà ở và lô đất nền từ các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cũng như dự án đầu tư hạ tầng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
TP Hồ Chí Minh ký kết phát triển 20.000 nhà ở xã hội cho công nhân
18:06' - 16/01/2026
Chiều 16/1, Liên đoàn Lao động TP. HCM ký hợp thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen triển khai đề án phát triển 20.000 nhà ở xã hội đến năm 2030 cho công nhân, người lao động.
-
Bất động sản
Khủng hoảng nhà ở tại Đức lên mức kỷ lục
16:23' - 16/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tình trạng thiếu nhà ở tại nước này đã lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Lán trại xây dựng trái phép trên Bán đảo Sơn Trà được cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ. Ảnh: TTXVN
Lán trại xây dựng trái phép trên Bán đảo Sơn Trà được cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ. Ảnh: TTXVN