Kiên quyết xử lý hành vi lợi dụng dịch do virus Corona để trục lợi
Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có công văn hỏa tốc số 149/TCQLTT-CNV gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV).
Trước đó, ngày 30/1, Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) đã ra Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu đối với sự lây lan của virus Corona bên ngoài Trung Quốc.
Tại một số địa phương trên Việt Nam, đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.
Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa.
Hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona.
Cùng với đó, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụngTổng cục Quản lý thị trường khẩn cấp phòng chống dịch do vurus Coronatình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.
Đặc biệt, trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.
Tổng cục Quản lý thị trường cũng lưu ý Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phải quan tâm việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, công chức, người lao động của lực lượng trong thực thi công vụ, chống nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Ngoài ra, tại các địa bản trọng điểm, địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người cần được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay… bảo vệ sức khỏe, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, ngành Y tế để có các biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe cho lực lượng quản lý thị trường khi thực thi công vụ.
Hơn nữa, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường là đầu mối theo dõi, phối hợp kiểm tra, thường xuyên tổng hợp báo cáo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường khi được yêu cầu và sau khi công tác chống dịch kết thúc.
Đáng lưu ý, Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc các đơn vị kịp thời báo cáo để Tổng cục thống nhất chỉ đạo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Chú ý khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống
12:58' - 31/01/2020
Những lưu ý dưới đây khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống sẽ giúp bạn và những người xung quanh giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới (2019-nCoV).
-
Kinh tế & Xã hội
Có thể tạm ngừng tổ chức các hoạt động lễ hội do tình hình hình dịch bệnh
12:00' - 31/01/2020
Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Virus có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút
10:52' - 31/01/2020
Virus Corona mới (2019-nCoV) có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần, như trò chuyện trực tiếp với người bệnh...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến cáo lái xe tuân thủ phân luồng, không đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc
19:12'
Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo phương tiện giảm tốc, giữ khoảng cách trên tuyến Mai Sơn – Quốc lộ 45 – Nghi Sơn do lưu lượng tăng cao, thời tiết mưa phùn gây trơn trượt.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ lửa cho làng nghề bánh tráng hơn 300 năm tuổi ở Cố đô Huế
17:16'
Nằm nép mình bên dòng sông Bạch Yến, thuộc phường Kim Long, thành phố Huế, làng Lựu Bảo nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
11:56'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: ĐẨY MẠNH ĐỐI NGOẠI TOÀN DIỆN Ở TẦM CAO MỚI.
-
Kinh tế Việt Nam
Lì xì Tết trong nhịp sống số
11:30'
Dù là phong bao giấy hay phong bao ảo, ý nghĩa cốt lõi vẫn là lời chúc an lành, sự sẻ chia và gắn kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bỉ – EU còn nhiều dư địa mở rộng giao thương
10:09'
Trong bối cảnh Liên minh châu Âu thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, triển vọng thương mại Việt Nam – Bỉ được đánh giá tích cực, có nhiều dư địa mở rộng giao thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
09:08'
Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
