Kiến tạo thành phố thông minh thông qua cuộc thi khởi nghiệp IoT
Ngày 5/5 tại Tp. Hồ Chí Minh, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (Vietnam Startup Foundation) phối hợp cùng Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh phát động cuộc thi IoT Startup: “Building Iot-Based Smart City” (Kiến tạo thành phố thông minh trên nền tảng IoT).
Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đây là cuộc thi khởi nghiệp với mục tiêu kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp và xã hội đối với việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm trên nền tảng IoT (kết nối vạn vật).Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ biến các ý tưởng thành những sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh và thương mại hoá thành công các sản phẩm trong lĩnh vực IoT.
Cuộc thi này cũng nhằm hiện thực hóa kế hoạch phát triển đô thị thông minh của Tp. Hồ Chí Minh, tạo môi trường để thúc đẩy các dự án khởi nghiệp tham gia, góp phần xây dựng các giải pháp ứng dụng trong đô thị thông minh.
Năm nay, Cuộc thi lần đầu tiên được chia thành hai bảng thi đấu dành cho các nhóm sinh viên và các nhóm startup, với đối tượng dự thi được mở rộng đến các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, cộng đồng khởi nghiệp trong cả nước. Giải nhất dành cho nhóm startup là 150 triệu đồng, giải nhất nhóm sinh viên là 15 triệu đồng. Ngoài ra, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao Thành phố) sẽ tạo môi trường hỗ trợ phát triển, hoàn thiện sản phẩm, hiện thực hóa ý tưởng cho các dự án thông qua việc đồng hành, kết nối với các phòng lab, kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực IoT và các lĩnh vực liên quan. Qua hai năm tổ chức, Cuộc thi đã thu hút 150 dự án đăng ký tham gia; trong đó có nhiều dự án tiêu biểu như: hệ thống đèn đường thông minh S3; hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor - Fman; khóa thông minh Gtek Lock (ATOVI) và dự án nhà trồng nấm AgriConnect...Đây là các dự án đã kêu gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam (Chương trình Thương vụ bạc tỷ, dành cho các startup) và từ các quỹ đầu tư khác nhau; thương mại hóa sản phẩm đạt kết quả tốt, cũng như giành được nhiều giải thưởng về sản phẩm, giải pháp khởi nghiệp ở trong và ngoài nước./.
>>>Việt Nam nằm trong nhóm 3 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công IoT
Tin liên quan
-
Tài chính
Việt Nam nằm trong nhóm 3 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công IoT
10:53' - 29/04/2018
Số liệu từ Kaspersky Lab cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công nhắm vào những thiết bị IoT (Internet of Things).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN
18:31' - 27/04/2018
Ba đô thị lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ là một phần trong mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN theo đề xuất của nước Chủ tịch ASEAN 2018 Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng và FPT hợp tác xây dựng thành phố thông minh
19:17' - 19/04/2018
Ngày 19/4, UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty Cổ phần FPT đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018 - 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Cần Thơ lan tỏa tinh thần học sinh, sinh viên giàu lý tưởng
21:57' - 08/01/2026
Học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ tự hào trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn kế tục, phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành với lý tưởng của Đảng; hiếu học, say mê sáng tạo.
-
Đời sống
Công đoàn An Giang vượt khó, chăm lo hơn 116.000 đoàn viên
19:34' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết công tác Công đoàn năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Đời sống
Làng nghề vào vụ Tết, tăng tốc sản xuất giữ hồn quà quê
16:06' - 08/01/2026
Gần Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các làng nghề truyền thống ở Hưng Yên càng sôi động, tăng mạnh sản lượng, đổi mới mẫu mã, mở rộng thị trường, góp phần nâng giá trị kinh tế nông thôn và sản phẩm OCOP.
-
Đời sống
Chạy nước rút dựng nhà vùng lũ Khánh Hòa
09:49' - 08/01/2026
Những ngày này, lực lượng vũ trang tại Khánh Hòa khẩn trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.
-
Đời sống
Triển vọng điều trị bệnh Alzheimer bằng liệu pháp âm thanh không xâm lấn
07:30' - 08/01/2026
Hiện một số liệu pháp điều trị bằng thuốc cho bệnh Alzheimer đã được phê duyệt, song mức độ hiệu quả chưa cao, tiềm ẩn rủi ro như phù não và chi phí cao.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/1
05:00' - 08/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa chung tay dựng mái ấm trước Tết 2026
16:28' - 07/01/2026
Sáng 7/1, Công ty Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Suối Hiệp tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình tại thôn Xuân Phú 2, xã Suối Hiệp.
-
Đời sống
Vụ ngộ độc tại Lâm Đồng: Xử phạt hành chính chủ xe bán bánh mì
15:53' - 07/01/2026
Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ngộ độc bánh mì xảy ra ở phường Phan Thiết (Lâm Đồng).
